96% người dân không biết hoặc biết thì đã muộn với triệu chứng tê tay, tê chân

Sunday, 10/04/2016 | 22:39 GMT+7

Triệu chứng tay hoặc chân bị tê cứng thực chất lại chính là biểu hiện cho thấy một bộ phận trong cơ thể đang có vấn đề.

Triệu chứng tay hoặc chân bị tê cứng thực chất lại chính là biểu hiện cho thấy một bộ phận trong cơ thể đang có vấn đề.

96-nguoi-dan-khong-biet-hoac-biet-thi-da-muon-voi-trieu-chung-te-tay-te-chan1

Tê tay, hay tê chân là những hiện tượng khá phổ biến và ai cũng ít nhất mắc phải vài lần. Từ những dạng tê tay, tê chân thông thường nhất tới nghiêm trọng nhất khiến người bệnh có cảm giác đau buốt, khó chịu đều có ý nghĩa riêng của nó. Nếu phát hiện sớm được nguyên nhân của triệu chứng này sẽ càng sớm tránh được khả năng phải đối mặt những hậu quả không mong muốn.

96-nguoi-dan-khong-biet-hoac-biet-thi-da-muon-voi-trieu-chung-te-tay-te-chan2

Với triệu chứng tê chân, tê tay thông thường khiến có cảm giác kiến bò châm chích đó có thể là do đứng lâu, ngồi xổm, ngồi vắt chân lên nhau hoặc một tư thế nào đó khiến máu khó lưu thông. Khi này chỉ cần thả lỏng cơ thể ở tư thế thoải mái, xoa bóp nhẹ và đai lại một chút là sẽ hết tê.

Ngược lại với tê tay, tê chân bệnh lý; người bệnh sẽ không chỉ có cảm giác kiến bò mà là tê nhức, tê buốt các ngón tay, ngón chân, sau đó cảm giác tê lan dần đến cổ tay, cổ chân, lan dọc cánh tay. Thậm chí nếu đến mức độ bị nặng còn khiến người bệnh khó khăn trong việc cầm nắm đồ vật trở nên khó khăn.

96-nguoi-dan-khong-biet-hoac-biet-thi-da-muon-voi-trieu-chung-te-tay-te-chan3


Theo các nghiên cứu được các chuyên gia y học thực hiện thì có tới 30% những ca bệnh nhân bị tê tay chân bệnh lý là do bệnh đái tháo đường. Do những người bị mắc căn bệnh này thường bị tổn hại về thần kinh từ mức nhẹ đến nghiêm trọng và biểu hiện dễ nhận thấy nhất chính là tê tay chân.

Trong 70% còn lại thì có 30% là chưa rõ nguyên nhân và có tới 40% là do mắc những căn bệnh liên quan tới dây thần kinh, rối loạn thận, gan, bệnh về máu, rối loạn các cơ quan mô liên kết, ung thư hay bị u lành chèn gây thần kinh.

96-nguoi-dan-khong-biet-hoac-biet-thi-da-muon-voi-trieu-chung-te-tay-te-chan4

Nếu bị thiếu một số loại vitamin cần thiết để phục vụ chức năng của cơ quan thần kinh như E, B1, B6, B12 cũng có thể dẫn tới tình trạng này. Những người nghiện rượu vốn có thói quen dùng bữa thiếu chất và bản thân rượu cũng gây tổn hại cho hệ thần kinh cũng dễ dàng bị tê tay chân bệnh lý.

Chính vì vậy, để chắc chắn về sức khoẻ của bản thân, nếu như thấy cơ thể thường xuyên mệt mỏi và bị tay tê chân bệnh lý khiến việc sinh hoạt thường ngày không thoải mái thì bệnh nhân nên tới gặp gỡ bác sĩ để chẩn đoán được nguyên nhân sớm nhất có thể. Thêm vào đó cần có chế độ sinh hoạt khoa học, thường xuyên cung cấp đầy đủ vitamin tự nhiên từ hoa quả, rau xanh, các loại củ trong bữa ăn thường ngày.

Theo Hạnh Ly/ Một thế giới

Té ngửa vì ảnh hưởng khủng khiếp của wifi đến não bộ

Té ngửa vì ảnh hưởng khủng khiếp của wifi đến não bộ

Bạn sẽ “té ngửa” khi biết ảnh hưởng khủng khiếp của wifi đến não bộ – Đối với đa số các bạn trẻ hiện nay, không có wifi thì đúng là “sống dở chết dở” nhưng nếu wifi phủ sóng mạnh mẽ thì cũng không phải là một điều...

6 kiểu tóc mái trẻ trung giúp bạn “ăn gian” tuổi cực hiệu quả

6 kiểu tóc mái trẻ trung giúp bạn “ăn gian” tuổi cực hiệu quả

Tựu chung lại tóc mái sẽ có những kiểu cơ bản như mái bằng, mái chéo, mái dài... nhưng sau đó tỉa chỗ nọ một ít, cắt chỗ kia một chút và rồi mỗi kiểu mái lại mang lại cho gương mặt của các nàng những nét đẹp rất riêng. Không...

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc