Bệnh đậu mùa là bệnh gì bạn đã biết?

Monday, 12/03/2018 | 13:03 GMT+7

Bệnh đậu mùa là bệnh gì? – Đậu mùa là một căn bệnh không còn xa lạ đối với chúng ta. Tuy nhiên có một số người chưa biết được căn bệnh này cụ thể là bệnh gì và có tác động thế nào đối với cuộc sống chúng ta. Hãy tham khảo bài viết sau nhé!

Bệnh đậu mùa là bệnh gì?

1. Bệnh đậu mùa là bệnh gì?

benh-dau-mua-la-benh-gi-7

Đậu mùa là một căn bệnh do nhiễm vi rút thể hiện ở toàn cơ thể chúng ta với biểu hiện ban đầu là phát ban trên da.

Bệnh đậu mùa xuất hiện với đặc điểm cơ thể bắt đầu sốt ca, sốt đến nhiệt độ 40oC, khó chịu, đau đầu, mệt lử, đau lưng dữ dội, có lúc đau bụng và nôn.

Sau 2 – 4 ngày, nhiệt độ giảm và bắt đầu xuất hiện ban đỏ trên da. Ban phát triển qua các giai đoạn nối tiếp nhau: dát (macula), sần (papula), mụn nước (vesicula), mụn mủ (pustule), sau cùng đóng vẩy và kết thúc vào tuần thứ 3, thứ 4 sau khi phát ban.

Chính vì việc bóc vẩy trên da nên chúng ta khi mắc bệnh đậu mùa hay để lại sẹo, rỗ đặc biệt là trên mặt. Thông thường sốt tăng cùng với sự tiến triển của ban đến mụn mủ. Ban xuất hiện trước tiên ở mặt, sau đó đến thân và chân tay. Ban tập trung mọc ở mặt, chân tay nhiều hơn ở thân.

Đối với những người đã mắc bệnh đậu mùa trước đó hoặc đã tim chủng ngừa thic có thể nguy cơ mắc bệnh sẽ giảm đi hoặc khi mắc bệnh có những biểu hiện rất nhẹ, phát ban không điển hình và thường không có các giai đoạn tiến triển cụ thể của ban.

2. Bệnh đậu mùa là bệnh gì?  – Nguyên nhân gây bệnh đậu mùa

eczema atopic dermatitis symptom skin texture

Bệnh đầu mùa xảy ra trên cơ thể người do tác động của vius có tên gọi là Variola. Đây là loại virus thuộc loài Orthopoxvirus.

Trước khi phát tác thành bệnh đậu mùa thì Variola virus tồn tại 2 chủng (strains) vi rút có liên quan là Variola major gây bệnh đậu mùa nặng (smallpox) có tỷ lệ chết/mắc từ 20 – 50% và Variola minor gây bệnh đậu mùa nhẹ (alastrim) có tỷ lệ chết dưới 1%.

Hình dạng của virus gây bệnh đậu mùa có dạng hình chữ nhật với các cạnh được vê tròn, có kích thước khoảng 280 – 320 nm  x 200 – 250 nm và là  vi rút có kích thước lớn nhất. Lõi của vi rút là một nucleotid với vật liệu di truyền là ADN.

Đây là một loại virus có sức đề kháng rất cao nên khi tồn tại bên ngoài môi trường chúng có khả năng tồn tại cao nhất. Ở vảy mụn đậu khô và ở nhiệt độ phòng, vi rút sống được nhiều tháng, rất nguy hiểm. Tuy nhiên, vi rút dễ bị bất hoạt bởi các chất diệt khuẩn, bởi nhiệt độ trên 55oC và tia tử ngoại. Vi rút đậu mùa có thể lưu giữ lâu dài trong điều kiện đông khô hoặc bảo quản trong glycerin.

3. Bệnh đậu mùa là bệnh gì?  – Đặc điểm bệnh đậu mùa

benh-dau-mua-la-benh-gi-5

Bệnh đậu mùa là bệnh nhiễm virus điển hình trên đối tượng là trẻ em. Từ rất lâu về trước đây là căn bệnh có mức độ gây tử vong hàng đầu cho người bệnh trên các quốc gia ở khắp thế giới, điển hình là ở Châu Âu. Do sự phát triển về mậu dịch, hàng hải, những thế kỷ sau đó XVI, XVII, XVIII, những vụ dịch lớn đã xảy ra làm chết hàng triệu người. Tỷ lệ chết ở bệnh đậu mùa tuỳ thuộc vào thể bệnh. Ở thể nhẹ (tiểu đậu) tỷ lệ chết rất ít và có thể không có; ở thể nặng có xuất huyết, tỷ lệ chết gần 100%. Trung bình tỷ lệ chết ở đậu mùa khoảng 15-20%.

Sau khi đã có chủng ngừa bệnh đậu mùa thì theo thống kê của  Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đẩy mạnh Chương trình thanh toán bệnh đậu mùa toàn cầu từ năm 1967 và đã có hiệu quả. Trường hợp mắc bệnh đậu mùa tự nhiên cuối cùng trên thế giới xảy ra ở Somali, Châu Phi vào tháng 10/1977. Sau đó 2 năm (1979), việc thanh toán bệnh đậu mùa trên toàn cầu đã được WHO xác nhận và Hội đồng Y tế Thế giới (WHA) phê chuẩn vào tháng 5/1980. Kể từ năm 1978, không thấy trường hợp bệnh đậu mùa nào trên người và có những bằng chứng cho biết bệnh đậu mùa sẽ không trở lại thành bệnh lưu hành địa phương.

benh-dau-mua-la-benh-gi-3

Hiện nay kho lưu trữ vi rút đậu mùa đảm bảo an toàn tuyệt đối đã được đặt tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC), Atlanta, bang Georgia, Hoa Kỳ và Trung tâm nghiên cứu quốc gia về vi rút học và kỹ thuật sinh học Koltsovo, Novosibirsk, Liên bang Nga. WHO đã thành lập một chương trình thanh tra an toàn sinh học đối với 2 phòng thí nghiệm được uỷ quyền chính thức lưu giữ vi rút đậu mùa để bảo đảm an ninh và an toàn trong nghiên cứu.

Thời gian ủ bệnh đối với căn bệnh này trên người đã mắc bệnh là từ 7 – 19 ngày. Thông thường từ 10 – 14 ngày bệnh bắt đầu và từ 2 – 4 ngày sau đó bắt đầu có triệu chứng phát ban trên vùng da mặt và tai.


Thời kỳ lây truyền. Bệnh lây từ lúc có tổn thương sớm nhất đến khi những tổn thương đó sắp khỏi khoảng 3 tuần. Bệnh lây nhiều nhất trong tuần đầu của bệnh.

benh-dau-mua-la-benh-gi-2

Phương thức lây truyền: Bệnh lây truyền thường xảy ra qua bộ máy hô hấp bằng những giọt nước bọt hoặc tiêm chích trên da bị nhiễm Variola virus. Đôi khi vi rút đậu mùa vào cơ thể gây bệnh qua kết mạc mắt hoặc rau thai. Điều này đồng nghĩa với việc chúng ta dễ dàng mắc bệnh đậu mùa thông qua việc tiếp xúc cũng như giao tiếp với người mắc bệnh.

Ở đối tượng chưa được miễn dịch hoặc chưa có chủng đậu mùa trong cơ thể thì đều có khả năng cảm nhiễm với bệnh đậu mùa. Điều này có nghĩa rằng nếu chúng ta đã mắc bệnh đậu mùa thì rất khó có khả năng mắc bệnh lần thứ hai và cơ thể chúng ta đã có miến dịch lâu dài với bệnh.

4. Bệnh đậu mùa là bệnh gì?  – Phòng tránh bệnh đậu mùa

Thực hiện việc tuyên truyền giáo dục sức khỏe con người trong xã hội về bệnh truyền nhiễm nói chúng và bệnh đậu mùa nói riêng. Khi có nguy cơ xảy ra bệnh đậu mùa, cần cung cấp những thông tin về bệnh này cho nhân dân để phát hiện bệnh sớm, cách ly, phòng chống và cộng tác với ngành y tế trong việc gây miễn dịch đặc hiệu và chống dịch.

Vệ sinh phòng bệnh:

+Giữ gìn vệ sinh cá nhân, nhất là đường mũi họng.

+Trong giám sát các bệnh truyền nhiễm nếu phát hiện thấy trường hợp nghi ngờ không phải bệnh thuỷ đậu, trường hợp giống bệnh đậu mùa thì bắt buộc phải gọi điện thoại ngay tức khắc thông báo với nhà chức trách y tế địa phương, sau đó sẽ phải thông báo khẩn cấp cho WHO.

Thành lập Ban chống dịch do lãnh đạo chính quyền làm trưởng ban, lãnh đạo y tế địa phương làm phó ban thường trực và các thành viên khác có liên quan như: Y tế, Giáo dục, Công an, Hội Phụ nữ, Hội Chữ thập đỏ v.v…

Các thành viên trong Ban chống dịch được phân công nhiệm vụ để chỉ đạo và huy động cộng đồng thực hiện tốt công tác chống dịch.

benh-dau-mua-la-benh-gi-3

Đối với vụ dịch nhỏ cần giành một số giường bệnh trong một khu riêng ở khoa lây bệnh viện để cách ly và điều trị bệnh nhân. Nếu có dịch lớn thì có thể thành lập bệnh xá dã chiến trong cộng đồng.

Bệnh nhân phải được cách ly nghiêm ngặt đường hô hấp trong thời kỳ khởi phát và suốt thời kỳ phát ban khoảng 3 tuần.

Không có người lành mang vi rút đậu mùa. Người tiếp xúc phải được giám sát chặt chẽ và theo dõi nhiệt độ hàng ngày, nếu nhiệt độ tăng phải được cách ly ngay.

Do thời gian ủ bệnh đậu mùa tương đối dài, chủng vắc xin đậu mùa trong vòng 4 ngày sau khi phơi nhiễm có thể phòng được bệnh hoặc chỉ mắc bệnh lâm sàng nhẹ.

Xử lý môi trường: Cần thiết phải sát trùng tẩy uế đồng thời và sát trùng tẩy uế lần cuối đối với các chất thải và đồ dùng, nhất là quần áo, chăn gối, của bệnh nhân đậu mùa.

5. Bệnh đậu mùa là bệnh gì?  – Điều trị bệnh đậu mùa

benh-dau-mua-la-benh-gi-4

Đến nay chưa có một nguyên tắc hoặc phương thuốc cụ thể nào để chúng ta điều trị dứt điểm bệnh đậu mùa. Chính vì vậy bản thân người mắc bệnh đậu mùa cần phải giữ gìn vệ sinh da, mắt, mũi, họng, mồm. Không để mụn đậu vỡ hoặc dập nát. Dùng thuốc sát khuẩn nhẹ ở mắt, mũi, họng cho bệnh nhân, nhất là trong thời kỳ khởi phát và phát ban. Dùng kháng sinh thích hợp chống bội nhiễm. Dùng thuốc điều trị các triệu chứng và thuốc bổ trợ cho bệnh nhân.

Đối với quốc gia có nhiều ca mắc bệnh đậu mùa thì bắc buộc phải có những thống kê cũng như phải có những thông báo ngay tức khắc cho WHO và các nước lân cận những trường hợp bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa.

Đậu mùa là một căn bệnh có mức độ nguy hiểm cao đối với người mắc bệnh cả về mặt sức khỏe, mặt thẩm mỹ cũng như tính mạng người bệnh nếu bệnh không xuất ban được triệt để. Đồng thời chúng ta tốt nhất nên có nhiều phương pháp để phòng tránh căn bệnh này xảy ra đối với bản thân vẫn là tốt nhất.

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc