Cách nuôi dạy con theo kiểu nhật

Monday, 13/02/2017 | 11:18 GMT+7

Cách nuôi dạy con theo kiểu Nhật -Hãy là người bạn hướng dẫn cho các bé chứ đừng là một chỉ huy chỉ đạo bé phải làm gì. Hãy cho bé tuổi thơ đúng nghĩa.

Cách nuôi dạy con theo kiểu nhật

cach-nuoi-day-con-theo-kieu-nhat

Cách nuôi dạy con theo kiểu nhật

Từ xưa, người Nhật Bản đã nổi tiếng khắp thế giới với các đức tính cần cù, sáng tạo, thật thà và kỷ luật bạn nhé . Vậy bí quyết giáo dục nào đã xây dựng nên thế hệ người Nhật đáng ngưỡng mộ như vậy? Dạy con theo kiểu Nhật giờ đã trở thành phương pháp được ứng dụng ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó cũng có Việt Nam. Hãy cùng meohay.info tìm hiểu bí quyết dạy con của các bà mẹ Nhật Bản bạn nhé.

Cách nuôi dạy con theo kiểu nhật – Nuôi dưỡng năng lực quan sát thế giới tự nhiên

cach-nuoi-day-con-theo-kieu-nhat1

Cách nuôi dạy con theo kiểu nhật

Giai đoạn trẻ từ 0 đến 3 tuổi đây là giai đoạn mà trí não của bé có khả năng hấp thu nhiều nhất đấy nhé (đến 2 tuổi thì bộ não của bé đã nặng khoảng bằng 80% trọng lượng não người lớn).

Năng lực cơ bản sẽ giúp bé học tập sau này đều hình thành từ chính những trải nghiệm mà các bé được trải qua trong giai đoạn này đấy nhé . Một trong những năng lực mà đa số đứa trẻ cũng đều vô cùng nhạy bén là “năng lực quan sát” thế giới tự nhiên xung quanh trẻ. Hầu hết các trường mẫu giáo hay nhà trẻ ở Nhật đều cho các bé đi dạo xung quanh công viên vào mỗi sáng để các bé được tự do sưởi nắng và được tự mình khám phá thiên nhiên. Theo người Nhật Bản, thì trẻ em trong độ tuổi này cần phải được:

-Hòa mình vào thiên nhiên và học cách quan sát những sự vật xung quanh.

cach-nuoi-day-con-theo-kieu-nhat11

Cách nuôi dạy con theo kiểu nhật

-Trải nghiệm hạnh phúc khi các bé có thể tự bản thân suy nghĩ và tự làm đến cùng những gì bé muốn.

-Được nuôi dưỡng năng lực cảm thụ khi được chính người lớn nói cho nghe những tính từ chỉ về cảm xúc, hay để bày tỏ sự ngạc nhiên , cảm thán trước một cảnh đẹp nào đó…

-Trải nghiệm những bí ẩn của thiên nhiên và các sự vật để kích thích trí tò mò : như vì sao khi chạm tay vào áo len thì bị giật, thổi hơi thở vào kính thì kính mờ… thời kỳ ấu thơ cũng là một thời kỳ nuôi dưỡng cảm thụ khoa học.

Cách nuôi dạy con theo kiểu nhật – Vai trò của mẹ cực kỳ quan trọng trong sự phát triển của bé

cach-nuoi-day-con-theo-kieu-nhat12

Cách nuôi dạy con theo kiểu nhật

-Nuôi bé bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời sẽ giúp bé giảm nguy cơ mắc chứng tự kỷ.

-Bế bé ở đằng trước để tạo sự ra gần gũi và gắn kết.

-Nghiêm khắc và rèn luyện cho các bé tính kỷ luật ngay từ khi còn nhỏ.

-Để bé bắt chước những việc làm từ mẹ và những lời mẹ nói: bạn hãy dùng từ lặp lại nhiều lần khi nói chuyện với bé, bạn hãy nói những từ hay câu ngắn để bé dễ bắt chước

-Khi bé được khoảng 2 tuổi, thì bắt đầu cho bé chơi với các bạn để giúp các bé nuôi dưỡng tính xã hội, và học cách điều khiển cảm xúc của bản thân, cách tồn tại trong tập thể.

cach-nuoi-day-con-theo-kieu-nhat7

Cách nuôi dạy con theo kiểu nhật

-Tạo thói quen sinh hoạt một cách có quy tắc cho bé như là ngủ sớm, dậy sớm, ăn đúng giấc.

-Luôn nhớ rằng con cái không phải “vật sở hữu” của bố mẹ, bạn hãy để bé phát triển tự nhiên, bố mẹ sẽ hướng dẫn nhưng đừng áp đặt.

-Tạo cho bé một môi trường sống phong phú sẽ giúp bé có nhiều khả năng lựa chọn để bé phát hiện ra mình yêu thích và sẽ theo đuổi điều gì ngay từ khi còn nhỏ bạn nhé .

Cách nuôi dạy con theo kiểu nhật – Truyền cảm hứng, kích thích trí tò mò và khơi gợi niềm yêu thích của bé

cach-nuoi-day-con-theo-kieu-nhat13

Cách nuôi dạy con theo kiểu nhật

-Cách hiệu quả nhất khiến các bé làm một điều gì đó là hãy kích thích sự quan tâm của bé nhé . Ép buộc bé học bài thì sẽ khiến bé cảm thấy ghét học, thay vào đó các ông bố  bà mẹ có thể kích thích lòng hiếu kỳ và sự thích thú của các bé đối với việc học tập. Khi đó các bé sẽ xem học tập là một niềm vui và chủ động học hơn.

-Bé còn quá nhỏ và không phân biệt được thế nào là tốt là  xấu. Điều tốt chỉ đơn giản là những thứ khiến bé thấy thú vị, là khi các bé được yêu thương khen ngợi. Ngược lại, điều xấu là những thứ khiến bé bị la mắng,hay bị trừng phạt. Trẻ nhỏ không hiểu được lý do tại sao chúng bị la mắng và bị việc la mắng chỉ mang lại cảm xúc tiêu cực cho các bé ma thôi. Ba mẹ lúc này phải giúp cho trẻ phân biệt đâu là điều nên làm và không nên làm nhé. Việc khen ngợi và kỷ luật đúng lúc, đúng cách sẽ hình thành tính cách và nhận thức của bé đấy nhé .

-Trí tò mò sẽ kích thích sự phát triển não bộ cho các bé. Nếu mẹ kể một câu chuyện cho các bé nhiều lần, bé sẽ muốn tự mình kể lại câu chuyện đó, lúc này trí tưởng tượng và sự sáng tạo của các bé sẽ phát triển khi các bé suy nghĩ để thực hiện lại câu chuyện đó. Bố mẹ nên tránh áp đặt những ý tưởng của bản thân cho các bé, cứ để bé thỏa sức sáng tạo.

-Phát triển trực giác cho các bé nên là ưu tiên hàng đầu của bố mẹ nhé .Trực giác là một trong những khả năng rất quan trọng, mặc dù khoa học không thể giải thích được về điều này . Bé sẽ hành động và tự cảm nhận mọi thứ theo bản năng, bố mẹ đừng nên ép buộc, để cho sáu giác quan của bé được phát triển toàn diện nhất.

==>Điểm g của phụ nữ ở vị trí nào

Cách nuôi dạy con theo kiểu nhật – Nuôi dưỡng tâm trạng cho bé từ giai đoạn trứng nước

cach-nuoi-day-con-theo-kieu-nhat10

Cách nuôi dạy con theo kiểu nhật

Chơi nhạc cụ sẽ giúp phát triển khả năng tập trung hơn . Những bé tham dự các lớp học về âm nhạc sẽ có khả năng tập trung và tính kỷ luật tốt hơn các bé khác. Bố mẹ có thể khơi dậy sự hứng thú của bé, khiến cho bé thấy vui thích khi tham gia các lớp học về âm nhạc nhé . Sự phát triển từ nhỏ sẽ giúp cho sự hình thành các phẩm chất lãnh đạo cho bé và giúp khả năng tập trung cao cho bé trong tương lai. Rất nhiều bậc phụ huynh cho rằng những phẩm chất và kỹ năng mà bé có được có thể được phát triển trong giai đoạn sau khi các bé lớn lên, tuy nhiên điều đó không đúng. Việc phát triển khả năng tập trung và các phẩm chất lãnh đạo từ giai đoạn đầu sẽ có hiệu quả tốt hơn rất nhiều đấy nhé .


Bố mẹ có thể giúp đào tạo trí nhớ cho các bé. Não bộ của trẻ dưới 3 tuổi có thể ghi nhớ đến 200 bài thơ ngắn, nếu như bé không sử dụng khả năng ghi nhớ của mình, thì những tiềm năng của bé sẽ không được khai phá hết . Bé sẽ cảm thấy hứng thú học tập hơn nếu như bố mẹ cùng học và ghi nhớ bài vở theo một cách thú vị riêng.

Bé cần được tiếp xúc với những đô vật,… đẹp nhất vào lúc lọt lòng. Mẹ hãy cho bé nghe những bản nhạc hay, hay những tranh ảnh đẹp. Bằng cách nuôi dưỡng tình yêu nghệ thuật và nuôi dưỡng thẩm mỹ cho bé, mẹ có thể giúp các bé có khả năng nhận biết thế giới xung quanh tốt hơn đấy nhé .

Cách nuôi dạy con theo kiểu nhật – Sáng tạo và kỹ năng

cach-nuoi-day-con-theo-kieu-nhat14

Cách nuôi dạy con theo kiểu nhật

Khái quát hóa là một trong những năng lực đặc thù của tư duy con người, nó có vai trò quan trọng trong việc phát triển trí tuệ của mỗi người đấy nhé . Đó là hình thức phản ánh những dấu hiệu và các phẩm chất chung của các sự vật và hiện tượng. Khả năng khái quát hóa được hình thành và được phát triển từ lứa tuổi từ 3-4 tuổi thông qua họat động của bản thân bạn nhé , trong đó vui chơi là một họat động chủ đạo đóng vai trò rất quan trọng. Vì vậy, mẹ cần lựa chọn các trò chơi để phát triển tư duy cho các bé, đặc biệt khả năng khái quát hóa (khả năng nhận ra dấu hiệu chung của một nhóm, một loại) và khả năng ngôn ngữ.

-Mẹ hãy thử tặng cho bé một cây bút chì, bởi vì bé tám tháng tuổi đã có thể cầm bút rồi đấy, nhưng ngay cả khi mẹ đặt một tờ giấy ngay bên cạnh thì bé thường sẽ không vẽ lên trên tờ giấy, rất có khả năng các bé sẽ xé tờ thấy thành từng mảnh, rồi sau đó lại hào hứng vẽ lên trên sàn nhà, tường, bàn hay bất cứ đâu bé mà muốn – đây là một cách để thể hiện bản thân của bé. Mẹ hãy sắp xếp và hãy tạo điều kiện để bé có thể vẽ tại nơi bé muốn như là lót giấy trên sàn nhà, bàn học… Bằng cách này, các mẹ đã giúp kích thích phát triển sức sáng tạo cho bé đấy nhé .

-Giấy vẽ in sẵn những hình mẫu rất nhiều bậc phụ huynh hay mua về đã vô tình lấy đi sự sáng tạo của bé đấy nhé . Cách nhìn của bé khác với người lớn chúng ta , để phát triển sự sáng tạo cho bé, các mẹ hãy đưa bé một tờ giấy trắng lớn cùng với đủ các loại bút màu để bé vẽ những điều bé muốn nhé .

-Nếu muốn bé sáng tạo, thì ba mẹ không nên mua nhiều đồ chơi cho bé, có quá nhiều đồ chơi sẽ phân tán sự chú ý của bé. Tốt nhất, các mẹ hãy mua cho bé một vài đồ chơi thôi, và các bé sẽ phải vận dụng sức sáng tạo của mình để phát minh ra những trò chơi mới cùng với một vài đồ chơi đã có. Bố mẹ hãy chọn mua các đồ chơi để bé có thể tự sắp xếp giúp kích thích cảm hứng sáng tạo của bé.

cach-nuoi-day-con-theo-kieu-nhat15

Cách nuôi dạy con theo kiểu nhật

-Những đò chơi lắp ghép và gấp hình giấy (origami) sẽ giúp kích thích sự phát triển của trẻ rất tốt . Nếu mẹ để bé tám tháng tuổi chơi cùng với đất nặn, bé sẽ không thể tạo hình trên nó được, tuy nhiên bé có thể nhận thấy đất nặn có thể thay đổi tạo nhiều hình dạng, tờ giấy có thể bị xé và vo tròn nó . Những bé tiếp xúc cùng với nhiều hình dạng và các vật liệu khác nhau từ nhỏ thường phát triển não và phát triển sự sáng tạo tốt hơn những bé khác.

-Các bé luôn muốn được là tâm điểm của sự chú ý và quan tâm, các mẹ hãy để bé chơi trò diễn tập các vai khác nhau nhé . Việc đổi vai diễn kịch sẽ giúp kích thích khả năng sáng tạo của các bé, việc tham dự lớp học kịch sẽ giúp phát triển thêm khả năng nói trước công chúng của bé.

-Mẹ hãy để bé tự đi nhé . Việc đi bộ cũng sẽ kích thích hoạt động của não, giúp cải thiện hình dáng cơ thể và trạng thái cảm xúc.

-Bố mẹ hay nghĩ khả năng có được của con trẻ sẽ phụ thuộc vào yếu tố di truyền. Ví dụ, nếu như ba mẹ là những vận động viên, thì họ tin rằng đứa trẻ của họ cũng sẽ là một vận động viên, nhưng các bé sẽ không thể đạt được điều đó nếu như bố mẹ không khơi lên sự hứng thú của bé đối với thể thao đâu nhé . Các bé có thể đạt được nhiều thành tích tốt hơn nếu bé chơi thể thao từ nhỏ, nó không phụ thuộc vào sự di truyền.

-Đối với các bé, thì quá trình thực hiện một công việc gì đó mới là một điều quan trọng nhất, chứ không phải kết quả cuối cùng đâu nhé . Mẹ nên để bé phụ giúp một vài việc vặt trong nhà, các bé sẽ có thể học cách tập trung vào quá trình làm “nhiệm vụ” và có thể học thêm được những điều mới.

Cách nuôi dạy con theo kiểu nhật – Những điều ba mẹ nên tránh

cach-nuoi-day-con-theo-kieu-nhat6

Cách nuôi dạy con theo kiểu nhật

Sự phát triển từ những bước đầu tiên sẽ không nhắm vào việc chuẩn bị cho bé đến trường mẫu giáo đâu nhé . Hệ thống giáo dục hiện đại chỉ đang hướng vào điểm số và các kỳ thi, chứ nó không tập trung vào phát triển kiến thức cho các bé. Sự phát triển tốt trí não từ sớm sẽ giúp các bé tự tư duy tốt và tránh được những khó khăn tại trường học đấy nhé .

-Bố mẹ sẽ là “giáo viên” day bé nhiều điều hơn hết. Sự phát triển của các bé từ những năm tháng đầu đời sẽ phụ thuộc vào sự quan tâm và sự kiên trì tận tâm của bố mẹ.

-Con cái không phải tài sản của bố mẹ đâu nhé . Bố mẹ thường có ý nghĩ là : “Tôi muốn con gái tôi trở thành một nhạc sĩ” hay là “Tôi muốn con trai tôi trở thành một kỹ sư”. Nhưng đó là giấc mơ riêng của ba mẹ, ba mẹ hãy để bé lựa chọn điều các bé muốn làm. Bố mẹ chỉ nên giúp các bé nỗ lực đạt được thành công trong tương lai.

-Một điều cần thiết nữa mà ba mẹ cần dạy cho bé là học cách tin tưởng vào người khác, đức tính đó sẽ giúp bé có cái nhìn lạc quan và hướng thiện hơn.

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc