Sự phát triển của thai nhi qua từng tháng tuổi

Monday, 11/01/2016 | 09:37 GMT+7

Sự phát triển của thai nhi qua từng tháng tuổi – Nếu có điều gì kỳ diệu nhất trên thế giới này hẳn đó sẽ là sự hình thành của một bào thai trong cung lòng người mẹ. Không ít người đã rất xúc động khi xem những đoạn phim về sự phát triển của thai nhi. Là một người mẹ, bạn sẽ càng háo hức hơn khi muốn biết rõ về sự sống tuyệt vời này phải không? Vậy hãy cùng khám phá nào!

Sự thụ thai

su-phat-trien-cua-thai-nhi-qua-tung-thang-tuoi1 
Tinh trùng gặp trứng và hiện tượng thụ thai diễn ra.

Khi tinh trùng tiến vào vòi trứng và gặp trứng, sự thụ tinh xảy ra. Hợp tử (gồm trứng và tinh trùng) di chuyển vào tử cung và làm tổ ở đây để phát triển thành thai nhi. Thời gian để hợp tử đi đến tử cung từ khi trứng được thụ tinh mất gần 1 tuần. Đây cũng là thời gian hợp tử phân chia chính nó thành các khối tế bào. Khi đến được tử cung, hợp tử sẽ bám vào thành tử cung để tiếp tục phát triển.

Bào thai phân chia thành thài nhi nằm trong túi ối. Rau thai và nhau thai cũng được hình thành để tiếp nhận chất dinh dưỡng từ máu mẹ cho thai nhi. Tại thời điểm đầu tiên này giới tinhsm cấu tạo gene của thai nhi cũng đã được định đoạt xong.

Sự phát triển của bào thai 4 tuần tuổi (1 tháng tuổi)

su-phat-trien-cua-thai-nhi-qua-tung-thang-tuoi2  
Phôi thai 1 tháng tuổi.

Chiều dài của thai nhi chỉ dài từ 0,1 – 0,2 mm trong tháng đầu tiên. Cổ và khuôn mặt là hai bộ phận được hình thành đầu tiên. Trong thai kỳ này, tim và các mạch máu cũng dần được hình thành rỗ ràng hơn. Dạ dày, gan và phổi cùng bắt đầu dần được hình thành.

Sự phát triển của bào thai 8 tuần tuổi (2 tháng tuổi)

su-phat-trien-cua-thai-nhi-qua-tung-thang-tuoi3 
Bào thai 2 tháng tuổi.

Sang hết tháng thứ hai, thai nhi dài 25mm. Tuy vậy các bộ phận cơ thể đã được hình thành đầy đủ. Ngũ quan đã rõ ràng. Thậm chí đến các ngón tay ngón chân của thai nhi cũng đã có thể thấy được. Não và thận đang dần dần được hình thành.


Sự phát triển của thai nhi 12 tuần tuổi (3 tháng tuổi)

su-phat-trien-cua-thai-nhi-qua-tung-thang-tuoi4  
Thai nhi 3 tháng tuổi.

Vào tuần thứ 12, đuôi của phôi thai đã bị tiêu biến và lúc này ta chính thức gọi bé là thai nhi. Chiều dài tăng trưởng nhanh chóng lên đến khoảng 6,5 – 7,5 cm và bé đã bắt đầu biết cử động. Lúc nàu, cơ quan sinh dục của bé cũng phát triển. Mẹ bầu khi này có thể cảm nhận được đầu tử cung trên xương mu. Với các dụng cụ đặc biệt, bác sĩ có thể nghe được tim thai vào thời gian này.

Sự phát triển của thai nhi 16 tuần tuổi (4 tháng tuổi)

su-phat-trien-cua-thai-nhi-qua-tung-thang-tuoi5 
Thai nhi 4 tháng tuổi.

Thai nhi đã dài gần gấp đôi so với tháng trước từ 11 đến 11,5 cm, nặng gần 100g. Các cơ quan của bé lúc này đều đã được hình thành. Bé có thể chớp mắt. Tim và các mạch máu đã phát triển hoàn thiện. Vân tay và vân chân của bé đã xuất hiện. Mẹ có thể cảm thấy đầu tử cung bên dưới rốn khoảng 4,5 cm và có thể biết được giới tính của bé nếu đi siêu âm.

Sự phát triển của thai nhi 20 tuần tuổi (5 tháng tuổi)

 su-phat-trien-cua-thai-nhi-qua-tung-thang-tuoi6 
Thai nhi 5 tháng tuổi.

Lúc này bụng mẹ đã lớn và bé cũng vậy. Bé sẽ nặng khoảng 300 g và dài hơn 15cm. Biểu cảm của thai nhi thời gian này đã khá đa dạng: ngáp, nhăn mặt, thư giãn…Thậm chí bé còn biết mút ngón tay. Những tác động bên ngoài như âm thanh, ánh sáng bên ngoài bụng mẹ lúc này đã có thể tác động lên bé. Bé có thể bị giật mình bởi tiếng ồn hoặc chói mắt vì ánh sáng. Răng bé dần phát triển. Cơ thể bé lúc này đã khá hoàn thiện. Từ đây bé chuẩn bị để bước sang giai đoạn đạp bụng.

Thứ mà 99% bà mẹ thích ăn mà không biết có thể làm chết thai nhi

Thứ mà 99% bà mẹ thích ăn mà không biết có thể làm chết thai nhi

Thứ mà 99% bà mẹ thích ăn mà không biết có thể làm chết thai nhi - “Chúng tôi đã cố gắng hết sức, nhưng khi cô Trương sinh ra được thì cái thai đã bị chết”. Đó là lời bác sĩ về 1 thai phụ bị nhiễm tiểu đường thai kỳ...

Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết thai chết lưu

Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết thai chết lưu

Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết thai chết lưu - Thai chết lưu chỉ được xác nhận khi trứng thụ tinh đã làm tổ trong tử cung, nhưng vì một lý do nào đó khiến bào thai không thể phát triển trưởng thành, bị chết và lưu lại trong tử cung người...

Khám phá chuyện em bé đi ị và tè trong bụng mẹ

Khám phá chuyện em bé đi ị và tè trong bụng mẹ

Khám phá chuyện em bé đi ị và tè trong bụng mẹ - Rất nhiều người thắc mắc không biết một thai nhi trong bụng mẹ sẽ đi ị và tè ra sao? Thực ra cơ chế bài tiết chất thải của bé hoàn toàn không như những gì chúng ta vẫn tưởng tượng. Có...

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc