Vệ sinh vùng kín đúng cách sau quan hệ

Thursday, 16/02/2017 | 15:38 GMT+7

Vệ sinh vùng kín đúng cách sau quan hệ – vệ sinh không đúng cách sẽ là nguyên nhân gây ra bệnh viêm nhiễm phụ khoa đấy nhé. Hãy tìm hiểu ở bài dưới đây nhé.

Vệ sinh vùng kín đúng cách trước và sau khi giao hợp không phải ai cũng biết cách đâu nhé. Muốn có một đời sống tình dục lành mạnh và hạnh phúc , trước và sau khi ‘quan hệ’, thì bạn trẻ cần phải lưu ý những điều sau:

Vệ sinh vùng kín đúng cách sau quan hệ – trước lúc” ấy”

ve-sinh-vung-kin-dung-cach-sau-quan-he

Vệ sinh vùng kín đúng cách sau quan hệ

Trước khi giao hợp 30 phút phải tắm rửa, và vệ sinh bộ phận sinh dục .Thông thường do thuận tay nên nhiều chị em vẫn có thói quen rửa từ sau ra phía trước. Cách rửa này sẽ mang chất dơ bẩn, các vi trùng từ hậu môn vào cửa mình, đó sẽ là một trong những nguyên nhân gây nhiễm âm đạo và làm nhiễm trùng tiểu. Do đó, cách vệ sinh đúng sẽ là rửa từ trước ra sau nhé , rửa sạch các kẽ, rửa sạch các nếp gấp của các mép âm hộ. Không thụt nước vào trong âm đạo nhé .

Tuyệt đối phải rửa bằng nước sạch đâu nhé . Đối với nam nên sử dụng xà phòng, còn với nữ, thì khi rửa cửa mình tốt nhất là sủ dụng nước sôi để nguội, rồi nên thấm khô bằng giấy vệ sinh được khử trùng, nên tránh rửa bất cứ nước rửa công nghiệp nào.

Vệ sinh vùng kín đúng cách sau quan hệ – sau lúc “ấy”

ve-sinh-vung-kin-dung-cach-sau-quan-he2

Vệ sinh vùng kín đúng cách sau quan hệ

Sau khi giao hợp bạn chỉ cần lau bằng thứ giấy đó, tuyệt đối không nên rửa, bơm, thụt tháo, hay dùng tay moi móc chất nhờn tinh dịch hay dịch tiết âm đạo ra ngoài , nếu giao hợp bằng bao cao su thì lại càng an toàn hơn nhé . Mọi người thường dùng nước hay dung dịch vệ sinh vùng kín để rửa lại nhưng đó là một sai lầm đấy nhé .

Tránh giao hợp trong thời gian hành kinh bởi vì dễ bị nhiễm khuẩn đồng thời tránh giao hợp không bao cao su từ 2 – 3 ngày trước khi hành kinh và sau khi sạch kinh nhé .

Nên tắm,hay  rửa trong tư thế đứng hoặc ngồi, nên tránh tắm nằm trong bồn.

ve-sinh-vung-kin-dung-cach-sau-quan-he3

Vệ sinh vùng kín đúng cách sau quan hệ

Kết thúc giao hợp sẽ là một hỗn hợp pha trộn giữa tinh dịch của nam giới và dịch âm đạo của người phụ nữ đấy nhé . Hỗn hợp này là một môi trường có rất nhiều chất dinh dưỡng, là kích thích tố… để nuôi dưỡng tinh trùng, trứng và sẽ tạo một “hồ bơi nồng nàn” cho việc thụ thai đấy nhé . Hỗn hợp này nằm trong âm đạo, có một ít trong tử cung và trong một thời gian sau đó thì các cơ vòng âm đạo sẽ co bóp để tống xuất hỗn hợp này ra ngoài.

Chị em sẽ có cảm giác khó chịu khi hỗn hợp dịch này xuất hiện tuy nhiên tuyệt đối không được sử dụng dung dịch vệ sinh để thụt rửa sâu vào bên trong âm đạo đâu nhé . Bởi đây chỉ là 1 dạng nước tẩy rửa dành riêng cho vệ sinh vùng sinh dục chứ không phải là thuốc đâu nhé . Một số thành phần hóa chất trong nước rửa có thể sẽ gây viêm nhiễm và việc thụt rửa có thể gây nhiễm trùng ngược hoặc là lan rộng. Khi đó vệ sinh giao hợp mà không đúng cách không những không có lợi mà sẽ mang lại thêm mầm bệnh vào cho mình.

Dưới đây bác sĩ sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung, tại Trung tâm Y tế lao động (Hà Nội) đã chia sẻ về một số cách vệ sinh vùng âm đạo không đúng:

Vệ sinh vùng kín đúng cách sau quan hệ – Ngâm vào chậu rửa

ve-sinh-vung-kin-dung-cach-sau-quan-he5

Vệ sinh vùng kín đúng cách sau quan hệ

Đơn giản như việc sử dụng nước rửa vùng âm đạo, không phải chị em phụ nữ nào cũng biết cách. Nhiều người pha nước muối loãng hoặc là ngâm nước lá trầu không, hay trà xanh nhưng thay vì lấy nước ra rửa từ từ vùng kín, thì chị em lại ngâm cả cửa mình vào trong chậu để rửa nó . Như vậy, vô tình, những loại vi khuẩn vốn rất sẵn ở hậu môn có thể lan vào trong nước và tấn công lại vùng kín.

Chị em cũng không nhất thiết phải kỳ công đun lá chè xanh hay trầu không lấy nước rửa đâu nhé . Cách làm này vừa lách cách, vừa mất thời gian, chưa kể nước lá chè để cả ngày có thể bị thiu, và khi đó chỉ tổ rước thêm bệnh.

Vệ sinh vùng kín đúng cách sau quan hệ – Rửa vùng kín liên tục

ve-sinh-vung-kin-dung-cach-sau-quan-he1

Vệ sinh vùng kín đúng cách sau quan hệ

Ngoài ra, nhiều chị em phụ nữ có thói quen rửa vùng âm đạo liên tục bởi vì nghĩ như thế là sạch, dịch tiêu hết. Tuy nhiên, chính vì việc vệ sinh quá thường xuyên, và cộng thêm hóa chất trong dung dịch sát khuẩn khiến cho niêm mạc âm đạo dễ bị khô, không tiết dịch,sẽ gây đau khi quan hệ tình dục.

Bộ phận sinh dục rất nhạy cảm, nếu như cơ thể khỏe mạnh nó có thể kháng cự được phần nào đó vi khuẩn. Chị em phụ nữ không cần thiết phải quá cầu kỳ trong khâu vệ sinh bộ phận này đâu nhé. Vào những ngày bình thường khi các bạn tắm có thể rửa bằng nước sạch, nếu như thích có thể dùng thêm dung dịch vệ sinh nhé . Trong những ngày đèn đỏ thì bạn nên chú ý vệ sinh sạch sẽ, thay vì rửa thường xuyên hơn.

==>Tắm nước lạnh khi trời lạnh

Vệ sinh vùng kín đúng cách sau quan hệ – Dùng vòi xịt sâu vào

ve-sinh-vung-kin-dung-cach-sau-quan-he7

Vệ sinh vùng kín đúng cách sau quan hệ

Dùng vòi xịt hoặc là vòi hoa sen tia nước nhẹ để rửa nhẹ nhàng bên ngoài vùng kín sẽ rất sạch nhé . Nhưng nếu xối thẳng vào vùng kín lại rất hại đấy nhé . Vi khuẩn vô tình đã bị đẩy ngược lại lên trên vào tử cung.

Vì thế, có bệnh nhân bên ngoài rất sạch sẽ,và không hề bị viêm nhiễm nhưng tử cung lại bị viêm loét, hay tắc ống dẫn trứng dẫn tới vô sinh.

Vệ sinh vùng kín đúng cách sau quan hệ – Dùng khăn ướt lau

ve-sinh-vung-kin-dung-cach-sau-quan-he8

Vệ sinh vùng kín đúng cách sau quan hệ

Dành riêng một chiếc khăn sạch để lau ở vùng âm đạo là sạch nhất. Nhưng khăn không được giặt thường xuyên, thì nhiều khi một tuần mới giặt một lần, hay không phơi ra ngoài nắng, mà lúc nào cũng để trong nhà vệ sinh. Chính điều kiện ẩm ướt như vậy sẽ là môi trường vi khuẩn dễ sống nhất, sẽ là nguồn lây lan nấm.

Bên cạnh đó cần chú ý khi lấy giấy, hay khăn chùi thì nên chùi từ trước ra sau,nên  tránh chùi ngược lại, nếu không sẽ vô tình đưa các loại vi khuẩn từ vùng hậu môn lên phía trên.

Vệ sinh vùng kín đúng cách sau quan hệ – Dùng xà bông để rửa

ve-sinh-vung-kin-dung-cach-sau-quan-he10

Vệ sinh vùng kín đúng cách sau quan hệ

Không nên sử dụng xà bông để rửa vùng kín quá thường xuyên nhé . Nó có tính chất tẩy rửa mạnh, và sẽ khiến cho âm đạo bị mất đi độ ẩm cân bằng nhé . Đồng thời, sẽ tiêu diệt cả những loại vi khuẩn có lợi trong môi trường này và sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn,  các bệnh liên quan đến tình dục phát triển.

Nếu muốn dùng thuốc rửa thì bạn cần lựa chọn loại phù hợp, không quá kiềm, không nên sử dụng hóa chất sát khuẩn mạnh.

Khi thấy ra khí hư bất thường, bị ngứa, khó chịu, chị em phụ nữ nên đi khám ngay. Bệnh phụ khoa không dẫn đến tử vong ngay nhưng nếu bạn điều trị muộn có thể để lại những di chứng như là teo hẹp vòi trứng, gây vô sinh hoặc thai ngoài tử cung…

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc