10 phép lịch sự trên bàn ăn, đọc để biết

Friday, 04/12/2015 | 17:15 GMT+7

10 phép lịch sự trên bàn ăn, đọc để biết – Mỗi một nền văn hóa lại có phong cách ăn uống khác nhau, nếu như ở Việt Nam, phong cách ăn uống của chúng ta khá đơn giản và thoải mái thì trên bàn ăn kiểu Âu, chúng ta lại cần phải để ý một số thứ. Biết vẫn hơn không vì nếu đã biết đủ những lưu ý này thì bạn sẽ dễ dàng cảm thấy tự tin trên bàn ăn. Đừng trở nên lúng túng trước bàn ăn, mọi người tham khảo nhé!

1. Nếu là khách bạn nên chờ chủ bữa tiệc ăn miếng đầu tiên rồi hẳn bắt đầu ăn. Trừ khi bạn là khách quý được chủ tiệc đặc biệt mời.
10-phep-lich-su-tren-ban-an-doc-de-biet1
2. Tư thế ngồi cũng cần được lưu ý, cứ ngồi thoải mái nhưng cũng đừng quá tự nhiên, hãy giữ một khoảng cách nhất định trên ghế giống như sau lưng bạn có một con chuột và trên đùi bạn đang có một con mèo.
10-phep-lich-su-tren-ban-an-doc-de-biet2
3. Cách sắp xếp trên bàn ăn lần lượt là đĩa bánh mỳ, đĩa thức ăn rồi đến nước/rượu. Đừng nhầm lẫn mà cầm nhầm phần của người bên cạnh đấy nhé!
10-phep-lich-su-tren-ban-an-doc-de-biet3
4. Nếu có ai đó nhờ bạn chuyển hộ lọ muối thì bạn hãy chuyển luôn cả lọ tiêu vì đây là 1 cặp bài trùng không thể tách rời.
10-phep-lich-su-tren-ban-an-doc-de-biet4
5. Nếu có ai đó đang chuyển thức ăn đến một người nào, dù ngồi giữa 2 người thì bạn cũng đừng nên với tay để lấy thức ăn trên đĩa đó nhé. Mình nghĩ không chỉ trên bàn ăn kiểu Âu mà ngay cả trên bàn ăn Việt của chúng ta như thế sẽ rất bất lịch sự.
10-phep-lich-su-tren-ban-an-doc-de-biet5

6. Dù thức ăn có nóng cũng không được thổi, ví dụ nếu súp vẫn còn quá nóng để ăn bạn hãy dùng muỗng hớt ở rìa ngoài, như thế sẽ nguội hơn một tí.
10-phep-lich-su-tren-ban-an-doc-de-biet6
7. Vấn đề nêm thức ăn cũng cần chú ý, bạn hãy nếm trước, nếu vẫn chưa vừa miệng hãy cho thêm gia vị. Chúng ta thường có thói quen chưa thử thức ăn đã cho thêm chanh, mắm,…
10-phep-lich-su-tren-ban-an-doc-de-biet7
8. Dao, muỗng, nĩa đã dùng xong thì chỉ nên đặt trên đĩa, không được để xuống bàn.
10-phep-lich-su-tren-ban-an-doc-de-biet8
9. Khi ăn xong bạn cần ra hiệu bằng cách đặt dao, nĩa như hình ở bên dưới.
10-phep-lich-su-tren-ban-an-doc-de-biet9
10. Nếu có đi vệ sinh hay ra ngoài có tí việc, bạn hãy gấp khăn ăn, gấp sơ thôi, rồi đặt lên phía tay trái của bàn
10-phep-lich-su-tren-ban-an-doc-de-biet10
Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích được cho mọi người

Tổng hợp.

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc