10 thói quen đơn giản giúp cải thiện hệ tiêu hóa dễ dàng và nhanh chóng

Sunday, 29/11/2015 | 16:02 GMT+7

Hệ tiêu hóa đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể chúng ta. Hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru không chỉ đóng vai trò cung cấp đủ nguồn dưỡng chất cho cơ thể mà còn ảnh hưởng đến rất nhiều các hoạt động khác.

cai thien he tieu hoa

Chướng bụng, ăn không tiêu, bụng sôi óc ách..đều dẫn đến tình trạng ăn không ngon miệng và tệ hơn là các bệnh về tiêu hóa như viêm tá tràng, viêm loét dạ dày, dư axit…Hãy cùng MeoHay thực hiện 10 thói quen đơn giản mỗi ngày để giải quyết nhanh, gọn, lẹ các vấn đề mà bạn đang gặp phải.

1.  Đừng bao giờ có suy nghĩ: “Bữa sáng không thực sự quan trọng”

Bữa sáng không chỉ giúp bạn có đủ nguồn năng lượng cho một ngày dài sắp đến mà còn kích hoạt quá trình trao đổi chất của bạn. Bữa sáng là bữa quan trọng nhất trong ngày mà bạn không bảo giờ nên bỏ qua. Để kích hoạt quá trình trao đổi chất được hiệu quả, hãy bổ sung loại sữa chua chứa vi khuẩn sống (probiotic), điều này giúp cải thiện hệ tiêu hóa của bạn một cách nhanh chóng.

10-thoi-quen-don-gian-cai-thien-he-tieu-hoa (4)

2. Không ăn vội vàng

Bạn căng thẳng vì một núi công việc đang chờ phía trước, bạn dậy trễ và có nguy cơ không đến cơ quan đúng giờ, bạn quá bận rộn và cảm thấy thời gian dành cho việc ăn uống thật quá phí phạm. Những lý do trên khiến bạn phải cố găng ăn thật nhanh, nhanh hết mức có thể. Tuy nhiên, dù có ăn nhanh thế nào bạn hãy cố gắng nhai, nhai lặp đi lặp lại thay vì cứ nuốt chửng một mớ thực phẩm. Ăn nhanh chỉ càng khiến cho hệ tiêu hóa gặp áp lực, dẫn tới tình trạng quá tải, từ đó dẫn đến các bệnh tiêu hóa như đau dạ dày.

cai thien he tieu hoa

3. Tạo cơ hội cho cơ thể vận động

Thay vì đi thang máy, đi xe đến các cửa hàng, hãy tập thói quen sử dụng thang bộ, đi bộ. Đừng dán mình vào cái ghế bàn làm việc suốt cả ngày, hãy đứng dậy, làm một vài động tác thể dục nhẹ nhàng, đi lại để cơ thể cảm thấy được dễ chịu hơn. Hệ tiêu hóa của bạn không hề để tâm đến bạn di chuyển như thế nào, nó chỉ chú ý đến bạn có vận động hay không mà thôi.

10-thoi-quen-don-gian-cai-thien-he-tieu-hoa (7)

4. Tham ăn và những hệ quả không lường

Thực tế cho thấy những bữa ăn khẩu phần lớn không mang lại lợi ích gì trong việc cải thiện hệ tiêu hóa của bạn cả. Một lượng thức ăn lớn chỉ có thể mang đến cảm giác thỏa mãn và sau đó là những hệ lụy như ăn không tiêu, dạ dày co bóp mạnh vì phải hoạt động quá tải. Đừng cố ăn khi đã thấy no, hãy điều chỉnh khẩu phần ăn mỗi bữa cho đến khi nào thấy phù hợp với bản thân.

10-thoi-quen-don-gian-cai-thien-he-tieu-hoa (8)

5. Tập thói quen uống nước

Có thể nói không có thứ thực phẩm nào vừa rẻ tiền mà lại có vô số những lợi ích như nước. Nước không chỉ là thần dược cho làn da mà còn là chất xúc tác tuyệt vời hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa. 20 phút trước bữa ăn là thời điểm vàng để bổ sung nước cho cơ thể và giúp bạn có thể ăn ngon miệng hoàn toàn sau đó.

10-thoi-quen-don-gian-cai-thien-he-tieu-hoa (1)

6. Giảm thực phẩm đã qua chế biến xuống mức thấp nhất có thể

Hệ tiêu hóa có rất nhiều kẻ thù, thực phẩm chế biến sẵn là một trong số đó. Thực phẩm chế biến sẵn đang trở thành mối lo ngại của các chuyên gia dinh dưỡng thay vì thực phẩm có chỉ số đường huyết hay chất béo cao.

7. Không nên uống quá nhiều thức uống có cồn

Theo ABS (Cục thống kê Úc), trong các ca tử vong do bệnh của hệ tiêu hóa, có đến 14% liên quan đến các chất có cồn.

Theo Cục Thống kê Úc (ABS), 14% các ca tử vong là do bệnh ở hệ thống tiêu hóa liên quan đến rượu, chưa kể đến các tình huống xấu xảy ra khi bạn ở trong tình trạng say xỉn. Không uống rượu là tốt nhất nhưng nếu có thể, bạn nên cắt giảm lượng rượu xuống hết mức có thể, bạn cũng có thể chọn rượu sâm panh hoặc đồ uống có ga.

cai thien he tieu hoa

8. Nghỉ ngơi và ăn trưa đúng giờ

Hãy tập thói quen giữ vững thời gian biểu của bạn dù có bất cứ chuyện gì xảy ra. Đứng dậy khỏi bàn làm việc, giải phóng đôi chân, rời văn phòng và tìm một món ngon nào đó để thưởng thức sẽ mang lại những hiệu quả không ngờ trong công việc.

10-thoi-quen-don-gian-cai-thien-he-tieu-hoa (2)

9. Uống trà bạc hà, quên ngay mệt mỏi

Khi cảm thấy qúa mệt mỏi sau mỗi buổi làm, đừng uống cà phê để tỉnh táo, hãy thay bằng một tách trà bạc hà dịu mát, bạn sẽ cảm nhận sự thay đổi tích cực.

10-thoi-quen-don-gian-cai-thien-he-tieu-hoa (3)

10. Dùng bữa tối sớm

3 giờ trước khi đi ngủ là thời điểm lý tưởng để dùng bữa, hệ tiêu hóa sẽ không thể làm việc hiệu quả và thậm chí còn ảnh hưởng đến giấc ngủ nếu bạn ăn tối trễ quá đấy!

10-thoi-quen-don-gian-cai-thien-he-tieu-hoa (1)

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc