17 mẹo nhỏ giúp trẻ ngủ ngon và đi ngủ đúng giờ

Tuesday, 15/09/2015 | 10:33 GMT+7

Mẹ nào cũng biết giấc ngủ vô cùng quan trọng cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Nhưng “cuộc chiến” cho con đi ngủ đúng giờ đôi khi rất gian nan. Các mẹ đã biết  17 mẹo nhỏ giúp trẻ ngủ ngon và đi ngủ đúng giờ chưa?

17 mẹo nhỏ giúp trẻ ngủ ngon và đi ngủ đúng giờ sẽ giúp tình trạng kiệt sức sau một ngày làm việc vất vả, về đến nhà, bạn phải đối mặt với một bé con bướng bỉnh, hay quấy khóc và nhất quyết không chịu đi ngủ đúng giờ không còn là ác mộng đối với các ông bố bà mẹ nữa.
meo-nho-giup-tre-ngu-ngo-va-di-ngu-dung-gio

Các mẹ nhớ quan sát bé để điều chỉnh và tập cho bé những thói quen tốt để mẹ được khỏe re khi chăm con nhé!

Quan sát thói quen ngủ của bé

Khi mới sinh tức là khoảng 2 tuần đầu tiên, bạn vẫn phải chiều theo thói quen ngủ của bé nhé, bởi lúc này bé vẫn có thói quen như ở trong bụng mẹ. Và trong chính giai đoạn này bạn cần quan sát thói quen ngủ của bé cũng như những cách mà bé ngủ để có tiền đề cho giai đoạn học tập sắp tới. Bắt đầu từ tuần thứ 2 bạn có thể cho bé học cách ngủ ngoan chỉ trong một thời gian ngắn thôi, bé sẽ quen và có thói quen tốt giúp mẹ nhàn tênh trong quãng thời gian dài sắp tới. Việc quan sát bé ngủ cũng được xem là mẹo giúp bé sơ sinh ngủ đúng giờ cực hiệu quả các bạn nhé.

Tìm hiểu sự phát triển sinh lý của trẻ

Với trẻ sơ sinh khoảng 2 tuần tuổi, bé không thức được lâu, thời gian bé thức chỉ khoảng 2h là tối đa, vì vậy cứ khoảng 2h bé chơi thì bạn nên cho bé ăn để chuẩn bị cho một giấc ngủ mới. Nếu bé chớp mắt hoặc lim dim, ngọ ngoạy nhiều hơn hoặc bé ngáp. Đó là những dấu hiệu bé muốn báo cho mẹ biết là con đang buồn ngủ và bạn hãy cho bé ngủ. Chính vì thế nên bạn phải sắp xếp thời gian ăn, chơi, sinh hoạt, tắm rửa vào khoảng thời gian bé thức, chớ nên làm vào lúc bé buồn ngủ nhé, bé sẽ trở nên cáu gắt đấy.

Dạy bé phân biệt ngày và đêm

Đây là mẹo giúp bé ngủ ngoan được nhiều bà mẹ áp dụng. Khoảng 2 tuần trở đi, bạn có thể tắt điện khi đi ngủ, khi thức dậy thì bật điện cho sáng, ngày này qua ngày khác bạn hãy làm đúng giờ. Nếu 8h tối bạn cho bé đi ngủ, hãy tắt điện, hạn chế tiếng động, khi bé ngủ cũng không nên để đèn ngủ quá sáng, chỉ khi cần thiết bạn mới nên bật đèn ngủ nhé. Khi thức dậy bạn có thể bật nhạc nhẹ, hoặc làm những việc có tiếng động để bé biết đó là giờ hoạt động và ngược lại. Lưu ý một điều đó là khi ngủ ban đêm, dù bé có thức giấc bạn cũng kệ bé nhé, nếu bé đi vệ sinh bạn cứ thay tã cho bé trong ánh sáng của đèn ngủ hoặc đặt chiếc đèn ở dưới mông của bé. Thay xong bạn lại tắt đèn đi.

Trò chuyện với bé vào ban ngày

Nếu ban ngày bé thức dậy bạn hãy hát cho bé nghe, nói chuyện với bé, khi bé ngủ vẫn để phòng sáng như bình thường, bạn ngày khi bé ngủ bạn vẫn có thể làm việc có tiếng động để bé quen với việc ngủ ban ngày và sẽ không bị giật mình. Không nên cho bé vừa bú vừa ngủ vào ban ngày, nếu bé buồn ngủ, bạn hãy bỏ vú ra khi bé chưa say giấc nhé. Nếu không bé sẽ có thói quen ngậm vú khi ngủ (thói quen này sẽ làm mẹ cực vất vả đấy).

Dạy bé tự ngủ

Một mẹo đơn giản giúp bé ngủ ngoan đó là dạy bé tự ngủ. Nên cho bé nằm giường hoặc nằm vào nôi khi buồn ngủ, không nên đung đưa sẽ làm bé quen và đòi đung đưa trong giai đoạn tiếp theo. Bạn nên dùng cho bé những tín hiệu ngủ như hát ru, vỗ nhẹ vào mông, xoa đầu …và làm thường xuyên để bé biết khi đó bạn đang ru bé ngủ. Nếu là ban đêm khi bé thức dậy bạn cũng nên:

– Cho bé bú lặng lẽ, không chuyện trò.

- Không bật điện sáng.

– Nếu bé chưa ngủ bạn hãy giả vờ ngủ trước.

– Nếu bé quấy khóc, bạn hãy xem bé có ị hoặc đau chỗ nào không vì bình thường bé sẽ không quấy nếu không có vấn đề.

– Vỗ nhẹ nhàng vào mông bé nhưng mắt mẹ vẫn nhắm.

Với trẻ sơ sinh bạn tha hồ thiết lập những thói quen tốt cho bé mà không sợ gì cả. Ngoài việc, sử dụng mẹo giúp bé sơ sinh ngủ đúng giờ, để bảo vệ sức khỏe, các bạn có thể thiết lập cả những thói quen ăn uống hoặc thói quen vệ sinh…nó thể thiết lập một cách dễ dàng nếu mẹ biết nắm bắt thời gian đúng đắn. Với thói quen ngủ đúng giờ và bé ngủ ngoan ngoãn vào ban đêm sẽ giúp mẹ nhàn tênh, và đó cũng là cách mẹ đang giúp bé có tính tự lập hơn trong tương lai.

Tự làm bánh gato bằng nồi cơm điện ngon mĩ mãn

Tự làm bánh gato bằng nồi cơm điện ngon mĩ mãn

Bạn là một nàng mê nội trợ đích thực, bạn yêu thích các món bánh ngọt ngào, bạn không thể cưỡng lại trước vẻ hấp dẫn của các nguyên liệu trong bếp, bạn hạnh phúc khi làm ra một món bánh ngon lành cho những người mình yêu thương. Tuy...

Tự làm chả lụa tại nhà cực ngon, cực đơn giản

Tự làm chả lụa tại nhà cực ngon, cực đơn giản

Bạn có thể tự làm chả lụa thơm ngon mà lại cực đơn giản không kém gì ngoài hàng, lại vừa đảm bảo không lo ăn phải hàng kém chất lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình bạn nữa. Cùng meohay.info bắt tay vào Tự làm chả lụa tại...

Tổng hợp

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc