5 điều sẽ cứu sống bạn nếu thang máy bị rơi, ai cũng phải biết

Saturday, 23/04/2016 | 10:54 GMT+7

Kỹ năng tự cứu mình trong rường hợp kẹt thang máy của người Việt mình còn rất kém, vì không được dạy trong trường học, mình xin chia sẻ một câu chuyện sẽ giúp mọi người biết phải làm gì.

5-dieu-se-cuu-song-ban-neu-thang-may-bi-roi-ai-cung-phai-biet

“Vào một hôm tôi đang ở trong một thang máy thì bất thình lình thang bị hư và rơi từ lầu 13 xuống với một tốc độ thật nhanh. May mắn là tôi nhớ đã coi trong truyền hình về trường hợp này nên vội dùng tay nhấn vào mọi nút nhấn của tất cả mọi tầng lầu. Và thang máy đã ngừng ở lầu 5.

Nếu thang máy bị hư và rơi xuống, có thể bạn nghĩ là mình chỉ có “chờ chết” mà thôi. Tuy nhiên nếu ta bình tĩnh và biết áp dụng một số lời khuyên sau đây thì tình thế sẽ khác hẳn.

Trước hết hãy nhanh chóng nhấn mọi nút nhấn trong thang máy. Khi bộ cung cấp điện khẩn cấp được kích động thì thang máy sẽ không rơi thêm nữa.

Sau đó hãy nắm chặt thanh nắm (handle) nếu có. Việc này làm bạn giữ được vị trí đứng của mình và không bị ngã hay bị va chạm vào thang máy khi mất thăng bằng.

Thứ ba là dựa lưng và đầu vào tường thang máy, tạo thành một đường thẳng đứng. Tựa vào tường để bảo vệ lưng/cột sống.

Thứ tư hãy cong đầu gối lại để tạo thế uyển chuyển, giảm thiểu sự chấn động mạnh có thể làm gãy xương chân trầm trọng khi bị va chạm.


Thứ năm
, tuyệt đối không nhảy lên để tránh va đập, nếu thang máy rơi ở tầng cao, hãy nằm thằng người xuống sàn để giữ cho cả người được thăng bằng.

5-dieu-se-cuu-song-ban-neu-thang-may-bi-roi-ai-cung-phai-biet2

Trong trường hợp thang máy bị kẹt (tức là không lên xuống, mở cửa ra được), bạn cần bình tĩnh và bấm nhiều lần vào nút gọi khẩn cấp (có hình điện thoại) để bảo vệ tòa nhà biết được sự việc. Nếu không được hãy dùng điện thoại của mình để gọi sự hỗ trợ từ người thân. Đồng thời hãy gọi to, và dùng vật nặng, kim loại để gỗ vào cửa thang máy (đế giày, điện thoại, đồ bấm móng tay…) giúp gây sự chú ý cho người đi lại xung quanh và hỗ trợ bạn kịp thời.

Dù vấn đề gì xảy ra, bạn nên cố gắng bình tĩnh để có thể nghĩ ra được những cách cứu sống bản thân an toàn nhất!”

Hy vọng câu chuyện trên đã giúp cho mọi người có được một kỹ năng phòng thân nữa để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy đến.
Tổng hợp.

Công quả, phúc đức mất hết nếu làm 6 điều này

Công quả, phúc đức mất hết nếu làm 6 điều này

Người xưa khuyên rằng, hành thiện sẽ tích được phúc báo. Nhưng trong cuộc sống, có rất nhiều việc mà chúng ta vô ý làm sẽ không những không tích được phúc báo mà còn khiến phúc báo bị hao tổn mất. Dưới đây là 6 hành vi khiến phúc báo...

Tiến sĩ Oz chia sẻ thức uống tự chế giảm cân nhanh trong lúc ngủ

Tiến sĩ Oz chia sẻ thức uống tự chế giảm cân nhanh trong lúc ngủ

Vì công thức bí mật siêu đơn giản này mà vị bác sĩ nổi tiếng đã phải nhận nhiều lời đe dọa của các nhà đại diện hãng dược chuyên kinh doanh thuốc giảm cân. Tăng cân là chuyện dễ dàng nhưng giảm cân nhanh lại là vấn...

Tuyệt chiêu “nhịn tiểu” khi bị mắc giữa đường và không tìm thấy nhà vệ sinh

Tuyệt chiêu “nhịn tiểu” khi bị mắc giữa đường và không tìm thấy nhà vệ sinh

Có những tình huống vô cùng "khó xử" cho tất cả chúng ta và mắc tiểu giữa đường là một trong số đó. Nhất là những khi ngồi trên xe khách, 4 bề xung quanh không hề có 1 cái toilet...

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc