6 bí quyết giúp con bạn ham thích học Toán học

Wednesday, 27/04/2016 | 20:34 GMT+7

Với những bí quyết được chia sẻ dưới đây sẽ giúp cha mẹ khơi dậy sự yêu thích đối với môn Toán học ở con em mình ngay từ khi còn rất nhỏ.

tre-thich-hoc-toan

1. Vừa diễn kịch, vừa học Toán

Vào những khi rảnh rỗi, cha mẹ có thể sử dụng các con thú bông như gấu teddy, người nhện…, để con vừa có thể cùng các nhân vật này đóng chung một vở kịch vừa giúp con học toán. Khi trẻ thực sự hòa nhập vào câu chuyện, hãy đưa ra các câu đố đối với trẻ như: “Người nhện đi giải cứu công chúa bị nhốt trong cung, gấu Teddy thì đi chơi, vậy trong nhà còn mấy người?”

2. Sử dụng cơ thể để làm tính

Ban đầu phụ huynh hãy chỉ cho con biết mỗi người có mấy tay, mấy chân, mấy mắt… Sau đó yêu cầu con “Hãy chỉ cho mẹ xem 3 bàn tay của con nào” và đếm “1..2, còn bàn tay thứ 3 đâu?” Con kêu “Không có bàn tay thứ 3”, hãy giải thích luôn “Đúng rồi, mỗi người chỉ có 2 bàn tay thôi” và cho con đếm lại “1…2”.

day-con-hoc-toan

Khi dạy bé học Toán, nếu chỉ dùng những con số, những que tính khô khan thì bé sẽ rất nhanh chán.

3. Giúp con thỏa sức tưởng tượng

Khi dạy bé học Toán, nếu chỉ dùng những con số, những que tính khô khan thì bé sẽ rất nhanh chán. Vì vậy, cha mẹ nên cho bé tự tưởng tượng và liên hệ đến những thứ bé thích. Bạn hãy thử hỏi con những câu kiểu như “Số to nhất mà con có thể đếm tới là bao nhiêu? – Là 25 ạ – Thế bây giờ con tưởng tượng mình có bằng ấy cái bánh chocopie, mẹ cho con thêm 3 cái nữa thì con có bao nhiêu cái? _… 28 cái ạ – Wow, giỏi quá, bây giờ số to nhất con đếm tới là 28 rồi”. Đây là cách tôi đã áp dụng rất thành công để tăng lượng số đếm cho con.


4. Vừa làm việc nhà vừa học Toán

Bạn có thể nhờ bé vận dụng khả năng Toán học khi dọn mâm, lấy bát đũa sao cho không thừa, không thiếu. Khi bé làm tốt các công việc này, bạn đừng quên khen ngợi bé, như vậy bé sẽ thêm hào hứng với các kiến thức Toán học.

5. Khuyến khích con đếm mọi lúc mọi nơi

Khi đi trên đường, bạn hãy cùng con đếm xem từ đoạn này đến đoạn này có bao nhiêu cái cây. Điều này không chỉ giúp con tăng khả năng quan sát, vừa giúp con tăng lượng số đếm.

day-con-hoc-toan1

Bạn có thể nhờ bé vận dụng khả năng Toán học khi dọn mâm, lấy bát đũa sao cho không thừa, không thiếu.

6. Thưởng cho bé những phần thưởng khích lệ

Mỗi lần, con đưa ra kết quả đúng hãy khen hoặc thưởng cho con những món quà có tính tượng trưng như cái bánh, cái kẹo bé thích hoặc chỉ đơn giản là một cái ôm và lời khen “Con thật thông minh!”. Như vậy, sẽ giúp bé cảm thấy tự tin và có động lực hơn khi học Toán rất nhiều.

Trên đây là những “bí kíp” giúp con học Toán một cách hiệu quả mà cha mẹ có thể tham khảo để giúp bé học Toán một cách dễ dàng và thú vị.

Theo hocgioitoan 

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc