6 sai lầm chết người khi chăm con ốm

Monday, 23/11/2015 | 14:48 GMT+7
6 sai lầm chết người khi chăm con ốm – Cha mẹ nào cũng rất lo lắng khi con mình bị ốm và cố gắng tìm mọi cách để con mau khỏi bệnh. Tuy nhiên, cần phải tránh những sai lầm trong quá trình chăm con để tránh cho trẻ bị ốm nặng hơn.

6-sai-lam-chet-nguoi-khi-cham-con-om
1. Ủ ấm khi con sốt
Đây là sai lầm khá phổ biến của các bà mẹ khi thấy con bị sốt. Họ thường cố gắng mặc thêm cho con nhiều quần áo để giữ ấm hoặc là chườm đá trên trán. Việc chườm đá chỉ có tác dụng làm mát tại vị trí chườm, nhưng nó sẽ gây co mạch khiến nhiệt trong cơ thể càng khó thoát ra hơn. Vì thế, khi trẻ bị sốt, cần cho trẻ mặc thoáng mát thì mới hạ sốt được.2. Không hiểu thế nào là sốt
Nhiều bà mẹ vẫn chưa biết rằng đối với trẻ nhiệt độ bao nhiêu mới gọi là sốt. Đôi khi họ chắc chắn rằng con mình đang bị sốt chỉ bằng việc sờ tay lên trán con thấy nóng. Đối với trẻ em, mức thân nhiệt được gọi là sốt là 37,5oC trở lên đối với miệng và 37,2oC trở lên đối với nách.

3. Tự làm bác sĩ
Theo thống kê thì có tới 44% các bà mẹ tự đi mua thuốc cho con mình uống mà không cần tới bác sĩ kê đơn. Đây có thể nói là sai lầm tai hại nhất của các bà mẹ. Nếu các bà mẹ lựa chọn sai thuốc, trẻ sẽ càng bị nặng hơn, thậm chí là nguy kịch đến tính mạng trẻ nhỏ.


4. Lạm dụng paracetamol
Paracetamol là loại thuốc hạ sốt rất phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, việc lạm dụng paracetamol có thể khiến trẻ bị ngộ độc. Hơn nữa, việc kết hợp paracetamol với những loại thuốc khác không đúng cách có thể khiến trẻ bị sốt nặng hơn.

5. Cho trẻ uống thuốc quá liều
Đôi khi các bậc cha mẹ cho con uống thuốc nhưng vẫn chưa thấy đỡ và lại ép trẻ uống nhiều hơn để đủ liều. Khi sử dụng thuốc quá liều, trẻ có thể bị nôn, co giật, cứng cơ toàn thân rất nguy hiểm. Vì thế, cho dù thế nào thì cha mẹ cũng phải tuân theo đúng như liều lượng của bác sĩ đã kê đơn khi cho trẻ uống thuốc.

6. Nấu một bữa mà ăn cả ngày
Nhiều gia đình thường có thói quen nấu một bữa để dùng cho cả ngày, cất trong tủ lạnh, và đến bữa thì lại hâm nóng rồi cho trẻ ăn. Việc ăn thức ăn như vậy thường xuyên sẽ khiến trẻ bị tiêu chảy và suy giảm khả năng miễn dịch.

Bé gái 2 tuổi bị xuất huyết dạ dày chỉ vì thói quen đơn giản của bà nội

Bé gái 2 tuổi bị xuất huyết dạ dày chỉ vì thói quen đơn giản của bà nội

Bé gái 2 tuổi bị xuất huyết dạ dày chỉ vì thói quen đơn giản của bà nội Mấy ngày trước, đồng nghiệp của tôi có chia sẻ: Con gái của cô mới có hai tuổi đã bị xuất huyết dạ dày. Nghe cô nói xong tôi giật mình...

Cho ăn cháo xay mẹ “hại đời” con

Cho ăn cháo xay mẹ “hại đời” con

Cho ăn cháo xay mẹ “hại đời” con - Tôi không hiểu, trẻ con sẽ “phát triển” được gì trong trí não với một bát cháo “hổ lốn”? Tôi thấy nhiều chị em cho con ăn dặm kiểu Nhật và bị chê lên chê xuống, bị hứng chịu biết bao chỉ trích của...

Ý nghĩa tên gọi của các năm kỷ niệm ngày cưới

Ý nghĩa tên gọi của các năm kỷ niệm ngày cưới

Ý nghĩa tên gọi của các năm kỷ niệm ngày cưới - Kỷ niệm ngày cưới qua mỗi năm là một dịp nhắc nhớ hết sức tốt đẹp về ý nghĩa đặc biệt của hôn nhân đối với người trong cuộc và cả các con cái của họ. Ở các nước phương Tây,...

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc