8 nhóm thực phẩm kỵ nhau mẹ không nên kết hợp nấu cháo cho bé

Friday, 16/10/2015 | 14:54 GMT+7

8 nhóm thực phẩm kỵ nhau mẹ không nên kết hợp nấu cháo cho bé – Mẹ có biết một số thực phẩm nếu kết hợp cùng nhau có thể gây hại cho sức khỏe trẻ? Cà rốt – củ cải, thịt heo – thịt bò là 2 trong số những cặp thực phẩm kỵ nhau như thế.

1. Không nấu chung thịt – đậu nành

mom giving homogenized food to her daughter on high chair. Horizontal shape
Cháo đậu nành và thịt không tốt cho sức khỏe của bé

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt và đậu nành là hai nhóm thực phẩm có chứa hàm lượng đạm rất cao nên khi kết hợp chung sẽ làm tăng hàm lượng đạm trong cháo, dẫn tới dư thừa đạm khiến bé dễ bị tiêu chảy, không tốt cho hệ tiêu hóa. Vì vậy, mẹ tuyệt đối không nên nấu thịt chung với đậu nành cho bé ăn nhé.

2. Không nấu chung óc heo – lòng đỏ trứng gà

8-nhom-thuc-pham-ky-nhau-me-khong-nen-ket-hop-nau-chao-cho-be-2
không nên kết hợp lòng đỏ trứng và óc heo

Khi kết hợp lòng đỏ trứng gà và óc heo sẽ làm tăng hàm lượng cholesterol có trong cháo. Khi trẻ ăn sẽ hấp thu một lượng lớn cholesterol vào cơ thể, ảnh hưởng đến hệ tim mạch và sức khỏe. Vì vậy, mặc dù những thực phẩm này khá bổ dưỡng mẹ cũng không nên kết hợp chúng với nhau.

3. Cặp đôi cà rốt – củ cải

8-nhom-thuc-pham-ky-nhau-me-khong-nen-ket-hop-nau-chao-cho-be-3
Không nấu cháo cà rốt và củ cải chung

Củ cải chứa hàm lượng vitamin C rất cao, trong khi đó cà rốt lại chứa các ezyme cần thiết cho bé. Tuy nhiên nếu kết hợp nấu cháo chung thì các enzym có trong cà rốt sẽ phá hủy vitamin C có trong củ cải, khiến bé không thể hấp thu được vitamin C.

4. Không nấu thịt lợn – thịt bò

8-nhom-thuc-pham-ky-nhau-me-khong-nen-ket-hop-nau-chao-cho-be-4
Thịt bò và thịt lợn là hai thực phẩm kỵ nhau

Theo Đông y, thịt lợn có tính hàn còn thịt bò tính ôn. Vì thế hai thực phẩm này rất kỵ nhau mẹ không nên kết hợp nấu cháo cho bé. Nếu không sẽ làm mất đi hàm lượng dinh dưỡng cần thiết của cả thịt bò và thịt lợn. Điều này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe của bé.


5. Không kết hợp thịt bò – lươn

8-nhom-thuc-pham-ky-nhau-me-khong-nen-ket-hop-nau-chao-cho-be-5
Không nấu cháo thịt bò chung với lươn

Lươn và thịt bò đều chứa một hàm lượng đạm rất cao, nếu kết hợp chung sẽ làm tăng hàm lượng đạm trong cháo. Sự dư thừa quá mức chất đạm sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé, bé có thể bị tiêu chảy.

6. Không nấu chung thịt gà – cá chép

8-nhom-thuc-pham-ky-nhau-me-khong-nen-ket-hop-nau-chao-cho-be-6
Thịt gà và cá chép kỵ nhau

Theo Đông y thịt gà và cá chép là hai nhóm thực phẩm kỵ nhau nếu kết hợp nấu cháo dễ khiến trẻ bị tiêu chảy, mụn nhọt, đầy hơi.

7. Không nấu thịt bò – hải sản

8-nhom-thuc-pham-ky-nhau-me-khong-nen-ket-hop-nau-chao-cho-be-7
Không nấu cháo hải sản và thịt bò

Trong thịt bò có chứa thành phần photpho còn các loại hải sản lại có nhiều canxi. Nếu kết hợp chung photpho sẽ gây kết tủa, khiến trẻ khó hấp thu canxi.

8. Không nấu đỗ đen – thịt bò

8-nhom-thuc-pham-ky-nhau-me-khong-nen-ket-hop-nau-chao-cho-be-8
Đỗ đen sẽ làm mất hết chất sắt có trong thịt bò

Khi nấu cháo đỗ đen chung với thịt bò, hàm lượng sắt trong thịt bò sẽ bị mất, gây cản trở cho việc hấp thu sắt vào cơ thể của bé. Vì thế mẹ không nên kết hợp nấu chung giữa nhóm thực phẩm này. Ngoài ra, sau khi ăn thịt bò mẹ cần cho bé nghỉ 2 tiếng mới được uống hoặc ăn chè đỗ đen.

6 trường hợp mẹ nên cẩn trọng khi tắm cho bé

6 trường hợp mẹ nên cẩn trọng khi tắm cho bé

6 trường hợp mẹ nên cẩn trọng khi tắm cho bé - Tắm không chỉ giúp cơ thể bé sạch sẽ mỗi ngày mà đây còn là liệu pháp thư giãn tuyệt vời cho bé, giúp bé ngủ ngon, giảm đau đớn và dễ chịu hơn. Hơn nữa, thông qua những động tác vuốt...

Lý giải nguyên nhân không cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước

Lý giải nguyên nhân không cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước

Lý giải nguyên nhân không cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước - Các chuyên gia luôn khuyến cáo các bà mẹ không nên cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống thêm nước dù chỉ để tráng miệng. Thế nhưng, dường như những lời khuyên này cũng...

Hướng dẫn mẹ cách nấu 22 món cháo giàu dinh dưỡng cho trẻ

Hướng dẫn mẹ cách nấu 22 món cháo giàu dinh dưỡng cho trẻ

Hướng dẫn mẹ cách nấu 22 món cháo giàu dinh dưỡng cho trẻ - Cháo không chỉ giúp trẻ hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mà còn kích thích vị giác của trẻ. Cùng vào bếp đổi món mỗi ngày cho trẻ với 22 món cháo...

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc