Ăn gì tốt cho gan thận

Monday, 11/05/2015 | 16:30 GMT+7

Như chúng ta đã biết, lục phủ ngũ tạng có liên quan mật thiết với nhau. Một trong các bộ phận có vấn đề sẽ dẫn đến suy yếu các bộ phận khác. Đặc biệt là 2 bộ phận gan và thận, nơi được xem là “nhà máy xử lí chất thải” của con người.

Ăn gì tốt cho gan thận ? Đây là câu hỏi để giúp bạn có được một cơ thể khỏe mạnh. Cùng xem cách ăn uống hợp lí để có gan thận tốt nhé.
Vai trò của gan là biến đổi chất và trao đổi chất, thông qua quan, các thức ăn được biến đổi thành dạng năng lượng cung cấp cho cơ thể. Tương tự như vậy, thận giúp đỡ để xử lý máu của bạn, thông qua chọn lọc và loại bỏ các chất thải và chất lỏng cho bài tiết qua đường tiết niệu. Nếu một trong hai bộ phận này bị tổn thương thì quy trình vận hành cả hệ thống sẽ bị xáo trộn và cơ thể sẽ mất dần năng lượng.

Ăn các thức ăn ít chất béo để tốt cho gan thận
Công việc chính của gan đó là chuyển hóa chất béo, nên ăn các loại thực phẩm ít chất béo có thể giúp bảo tồn chức năng gan và làm giảm sự phân hủy các protein quý. Tuy nhiên, bạn vẫn nên tiêu thụ một số chất béo, bởi chúng là một nguồn quan trọng của các axit béo thiết yếu, tạo calo và chất dinh dưỡng khác. Ngoài ra, để tránh làm tổn hại chức năng thận, bạn nên giới hạn nguồn chất béo cao trong phốt pho. Tiến sĩ y khoa Erik Castle (Mỹ) giải thích rằng bệnh thận thường có thể dẫn đến mức tăng của phốt pho, có thể làm giảm canxi trong cơ thể của bạn.

Ăn các thức ăn ít protein để tốt cho gan thận

Protein trong chế độ ăn uống của bạn là quan trọng để duy trì cấu trúc của mô, cơ quan và hệ thống miễn dịch. Một vai trò quan trọng của thận trong quá trình trao đổi chất là tách các chất thải từ máu, giữ lại các protein để phân phối cho các cơ quan và các mô. Nếu chức năng thận của bạn bị tổn thương, thận có thể không xử lý được nhiều protein như là một người khỏe mạnh, dẫn đến hạn chế lượng protein cung cấp cho cơ thể.

Tổn thương gan hoặc suy giảm chức năng gan cũng có thể gây ra vấn đề với việc “chế biến” các protein, không lọc sạch hết được các chất độc hại, gây bệnh cho cơ thể.

Ăn nhiều thực phẩm có chưa carbohydrates để tốt cho gan thận

Carbohydrates là nguồn cung cấp năng lượng, chất dinh dưỡng và một phần chất xơ cho cơ thể. Những thực phẩm này, trong đó bao gồm khoai tây, bí và đậu Hà Lan, nên được đưa vào mỗi bữa ăn. Nếu bạn có bị tổn hại chức năng thận, thì hãy ý thức được rằng một số các loại thực phẩm carbohydrate như ngô, sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt và atisô tự nhiên có lượng phốt pho cao nên được hạn chế hoặc loại bỏ trong các chế độ ăn uống của mình để ngừa mất canxi. Các chuyên gia y tế khuyến cáo rằng bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để biết thêm về số lượng và loại carbohydrate bạn tiêu thụ và kế hoạch ăn uống phù hợp với sức khỏe gan, thận của mình – Ăn gì tốt cho gan thận

Giảm thiểu muối trong chế độ ăn hàng ngày

Muối là một khoáng chất tự nhiên được dùng để bảo quản một số thực phẩm đóng hộp, đông lạnh và đóng gói sẵn. Những người có bệnh gan hoặc thận có thể bị giữ nước gọi là phù nề, và tim phải làm việc nhiều hơn để bơm máu thông qua hệ thống mạch máu. Do đó, muối trong chế độ ăn uống và thậm chí cả các loại thực phẩm tự nhiên có hàm lượng muối cao như cần tây có thể cần phải được giới hạn để giảm phù nề và giảm nguy cơ liên quan đến bệnh tim mạch hay đột quỵ.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn đọc có thêm kiến thức để chăm sóc sức khỏe gia đình và bản thân. Hãy nhớ nên ăn gì tốt cho gan thận như những gì đã trình bày bên trên nhé.

Xem thêm:

Các biểu hiện bệnh tăng men gan và cách điều trị

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc