Ăn khổ qua trị tiểu đường: tin được không?

Friday, 15/03/2019 | 14:39 GMT+7

Ăn khổ qua trị tiểu đường – Điều trị căn bệnh tiểu đường chính là nhu cầu của nhiều bệnh nhân. Khổ qua là thực phẩm có thể điều trị tốt căn bệnh này, tin được không? Nếu muốn xác nhận hãy theo dõi bài viết sau đây nhé:

Ăn khổ qua trị tiểu đường 4

Ích lợi khi ăn khổ qua

  • Giảm glucose trong máu

Thay vì nhắm mục tiêu một cơ quan hoặc mô cụ thể như thuốc chữa bệnh, mướp đắng tạo điều kiện cho sự trao đổi chất glucose trong toàn bộ cơ thể với hai hợp chất có charatin và momordicin – chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc làm giảm mức đường trong máu rất hiệu quả nhờ vị đắng cùng với thành phần chất xơ dễ hòa tan có trong quả.

  • Lợi cho tiêu hóa carbohydrate

Mướp đắng (khổ qua) ức chế các enzym tham gia phá vỡ disaccharides, monosaccharides (Glucid đơn giản không thể thủy phân được), do đó làm giảm lượng glucose được đưa vào máu. Mướp đắng có hiệu quả trong điều trị bệnh tiểu đường type 1 và type 2 vì nó ảnh hưởng đến các kênh vận chuyển glucose. Điều này đặc biệt có lợi trong việc ngăn ngừa nồng độ đường trong máu tăng sau bữa ăn.

Ăn khổ qua trị tiểu đường

  • Giúp tăng cường bài tiết Insulin

Insulin có liên quan đến việc vận chuyển đường từ máu đến cơ xương và mô mỡ, đây cũng là thành phần giúp cơ thể của chúng ta được điều hòa lượng đường tốt hơn. Đường này sau đó được sử dụng cho sản xuất năng lượng.

Insulin ngăn ngừa sự sản xuất đường trong gan và sự phóng thích của nó vào máu. Bệnh tiểu đường type I là do sự thất bại của tuyến tụy trong việc sản xuất đủ insulin để dự phòng các trường hợp tăng giảm đột biến mức đường trong máu. Bằng cách làm tăng bài tiết insulin tuyến tụy, mướp đắng có thể giúp điều trị bệnh tiểu đường type 1.

  • Chống oxy hoá

Hàm lượng đường trong máu tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 1 và type 2, làm tăng nguy cơ bị oxy hóa và viêm trong toàn thân, dẫn đến mù, đái tháo đường, đột quỵ, đau tim hoặc bệnh thận.


Mướp đắng có thể ngăn ngừa tất cả các bệnh này không chỉ bằng cách hạ thấp mức đường trong máu mà còn thông qua tính chất chống oxy hóa của nó. Ngoài ra thành phần kháng lại quá trình oxy hóa có trong mướp đắng còn có tác dụng giúp cơ thể phòng tránh được nhiều bệnh nguy hiểm.

Ăn khổ qua trị tiểu đường 2

Món ăn khổ qua chữa tiểu đường hiệu quả

Bài 1: Khổ qua 100g, tuỵ lợn 1 cái, nấm hương 200g. Nấu thành canh, ăn 2-3 bữa/tuần. Dùng cho những người tiểu đường, tăng huyết áp, tim mạch.

Bài 2: Khổ qua 100g, nấm hương 150g, đậu ván trắng (Bạch biển đậu) 200g. Nấu thành cháo. Món ăn này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hạ đường huyết. Dùng cho những người tiểu đường, ăn uống kém, gầy sút. Có thể dùng hằng ngày thay cơm.

Bài 3: Khổ qua 150g, đậu phụ 200g, nấm hương 200g. Nấu thành canh. Dùng cho người tiểu đường, rối loạn chuyển hóa Lipid có hiệu quả tốt.

Ăn khổ qua trị tiểu đường 3

Bài 4: Khổ qua 100g, nấm hương 200g, mộc nhĩ 150g, thịt nạc (lợn hoặc ức gà) 200g. Nấu thành canh, ăn 2 – 4 bữa/tuần. Dùng cho người tiểu đường, rối loạn chuyển hóa Lipid, tăng huyết áp.

Bài 5: Khổ qua 150g, Hoài sơn 10g, Ý dĩ 15g, nấm hương 100g, thịt nạc 200g. Hầm lên ăn cùng cơm 2 – 3 lần/tuần. Dùng cho người tiểu đường, rối loạn chuyển hóa, suy nhược cơ thể.

Bài 6: Khổ qua 1 quả to, nấm hương 50g, trứng gà 2 quả. Xào lên ăn cùng cơm. Dùng cho người bị bệnh tiểu đường, rối loạn chuyển hóa Lipid, mẩn ngứa…

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc