Bà bầu nên khám thai ở đâu: Phòng khám tư hay bệnh viện?

Sunday, 08/11/2015 | 15:08 GMT+7

Bà bầu nên khám thai ở đâu: Phòng khám tư hay bệnh viện? – Bạn không thể bỏ qua các đợt khám thai trong thai kỳ nếu muốn đảm bảo chắc chắn về sự thành công của lần mang thai. Chính vì thế, việc lựa chọn một địa chỉ khám thai đáng tin cậy trở thành mối quan tâm hàng đầu của bạn trước khi thực hiện lịch khám.

Thai phụ cần thiết phải được khám thai định kỳ

ba-bau-nen-kham-thai-o-dau-phong-kham-tu-hay-benh-vien1
Thai phụ nhất thiết phải được khám thai định kỳ.

Nếu do chủ quan hoặc do sợ ảnh hưởng của sóng siêu âm lên thai nhi, bạn nhất quyết không thực hiện lịch khám thai định kỳ thì sự lựa chọn này có thể đặt bạn và thai nhi trong nhiều tình huống không kịp “trở tay”.

Việc khám thai định kỳ ngoài tác dụng theo dõi sức khỏe thai nhi và mẹ còn đem đến cho bạn những trải nghiệm hạnh phúc khi được tận mắt nhìn thấy con yêu ngọ nguậy trong bụng mình. Đây chắc hẳn vẫn luôn là điều bạn chờ đợi bấy lâu phải không?

Không chỉ có vậy, khám thai còn giúp mẹ tầm soát dị tật thai nhi để có thể đi đến những quyết định đúng đắn nên hay không nên chấm dứt thai kỳ khi có những bất thường xảy ra. Mặt khác, nhờ có những chỉ dẫn đúng đắn trong các lần khám thai, bạn sẽ biết mình phải điều chỉnh chế độ ăn uống và luyện tập ra sao để có thể cải thiện cân nặng và giúp thai nhi phát triển trí não tối ưu nhất.

Đối với những bà mẹ mang thai nhưng vẫn đang trong quá trình điều trị bệnh, việc khám thai định kỳ càng có ý nghĩa đối với sự sống còn của chính bạn và thai nhi nhiều hơn.

Những yếu tố giúp lựa chọn nơi khám tốt

ba-bau-nen-kham-thai-o-dau-phong-kham-tu-hay-benh-vien2
Hơn ai hết chính thai phụ phải là người cân nhắc thiệt hơn để cho mình một câu trả lời đúng đắn về nơi khám thai.

Quyết định lựa chọn phòng khám tư nhân hay bệnh viện còn tùy thuộc vào nhiều điều kiện khác nhau: tài chính, khoảng cách địa lý, trình độ chuyên môn của phòng khám, dịch vụ phòng khám,… Mỗi một điều kiện khác nhau sẽ có những ưu, nhược điểm khác nhau. Do đó, bạn sẽ phải xem nó có thích hợp với mình hay không.

Chẳng hạn:

Nếu cần dành dụm thêm một khoản đến lúc sinh, bạn nên chọn bệnh viện vì chi phí khám ở các nơi này luôn thấp hơn gấp đôi so với phòng khám tư nhân. Điều này có nghĩa bạn phải chấp nhận đợi lâu hơn và không được dịch vụ chăm sóc tốt như phòng khám tư nhân.


Nếu nhà bạn quá xa bệnh viện thì việc tìm đến một phòng khám tư nhân uy tín gần nhà lại là một lựa chọn sáng suốt hơn. Mặc dầu vậy, cũng không nên ngại đi xa mà lao vào những phòng khám không đủ chuyên môn.

Nếu bạn chỉ cần nơi khám có chất lượng dịch vụ tốt, trang thiết bị hiện đại thì chắc hẳn ở những bệnh viện lớn, đông đúc sẽ không phải là nơi bạn muốn đến. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo thêm ở những nơi này vì hiện nay, các trung tâm y tế đều đã được cải tiến và đổi mới cả về quy mô, trang thiết bị lẫn chất lượng phục vụ.

Hoặc như bạn muốn các bác sĩ khám cho mình có trình độ chuyên môn để kịp thời ứng biến những tình huống xấu có thể, tốt nhất hãy đến bệnh viện để đảm bảo.

Như vậy, những phân tích trên phần nào cho thấy hơn ai hết chính bạn phải là người cân nhắc thiệt hơn để cho mình một câu trả lời đúng đắn về nơi khám thai.

Những lưu ý khi chọn nơi khám thai

ba-bau-nen-kham-thai-o-dau-phong-kham-tu-hay-benh-vien3
Không nên thay đổi liên tục nơi khám thai vì các bác sĩ sẽ khó để nắm rõ tình trạng của bạn và thai nhi đến suốt thai kỳ.

– Không nên thay đổi liên tục nơi khám thai vì các bác sĩ sẽ khó để nắm rõ tình trạng của bạn và thai nhi đến suốt thai kỳ.

– Khi đã chọn được nơi khám thai, hãy đặt lịch hẹn và khám riêng với vị bác sĩ mà bạn cảm thấy tin tưởng và dễ gần để bạn có thể cùng trao đổi với họ những thắc mắc có thể gặp phải trong thai kỳ.

– Ghi lại những bất thường sau mỗi lần khám nhằm sớm phát hiện tình trạng không tốt.

– Khi được kê toa thuốc, hãy cặn kẽ hỏi lại những gì bạn chưa rõ tránh hiểu nhầm và uống sai liều lượng.

– Luôn tuân thủ khám thai định kỳ theo lịch hẹn.

– Hiện nay, có nhiều dịch vụ đặt lịch khám qua mạng để giúp mẹ giảm bớt thời gian đi lại và chờ đợi. Bạn có thể thăm hỏi các phòng khám để biết thêm thông tin cụ thể.

2 loại chi phí mẹ bầu nên tham khảo trước khi sinh

2 loại chi phí mẹ bầu nên tham khảo trước khi sinh

2 loại chi phí mẹ bầu nên tham khảo trước khi sinh - Các cặp vợ chồng trẻ thường rất lúng túng trong việc chọn bệnh viện để sinh và dự trù kinh phí đi sinh bao nhiêu thì hợp lý? Để giúp chị em hiểu rõ về vấn đề này, bài viết dưới...

Mẹo vặt chống trộm hiệu quả chỉ với 1 chiếc dĩa

Mẹo vặt chống trộm hiệu quả chỉ với 1 chiếc dĩa

Mẹo vặt chống trộm hiệu quả chỉ với 1 chiếc dĩa - Không cần tốn tiền mua các thiết bị chống trộm cho cửa ra vào, chúng ta có thể tự chế mà vẫn hiệu quả cực kì! Thứ duy nhất bạn cần có là 1 chiếc dĩa (nĩa) inox. Và giờ, cùng...

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc