Bác sĩ chia sẻ cách xử lý nhanh và chuẩn khi bé sơ sinh bị nôn trớ, mẹ cần biết

Saturday, 05/12/2015 | 17:37 GMT+7

Bác sĩ chia sẻ cách xử lý nhanh và chuẩn khi bé sơ sinh bị nôn trớ, mẹ cần biết – Các bé nhỏ bị trớ luôn là nỗi lo lắng cho các bà mẹ. Bởi chỉ sợ vào phổi. Làm thế nào đây? Bác sĩ


bac-si-chia-se-cach-xu-ly-nhanh-va-chuan-khi-be-so-sinh-bi-non-tro-me-can-biet
Hướng dẫn không an toàn

Vào trung tuần tháng 11, vào buổi gần trưa, chúng tôi có tiếp nhận một cháu nhỏ. Chỉ chừng 2 tuần tuổi. Do là con đầu lòng nên chị Đỗ Thị Thanh H. (25 tuổi, Hà Đông, Hà Nội) hơi lóng ngóng. Chị chưa biết cho bé bú như thế nào thì bé đủ no. Chẳng may bé nôn trớ dữ dội quá. Nhìn thấy thành ngực bé thở mạnh, chị Thanh H. hốt hoảng không biết là chất nôn trớ có vào phổi hay không. Chị chỉ lo chất dịch này vào phổi thì bị viêm phổi ngay từ tuần tuổi thứ 2 thì khổ thân bé con quá. Gọi cho người thân, được hướng dẫn là xách ngược 2 chân lên, dốc đầu xuống đất, xóc lên xóc xuống cho dịch rơi ra ngoài. Nhìn cháu bé mỏng manh, cách hướng dẫn như vậy hơi thô bạo, chị lại lo và xót. Chị không dám làm và đến bệnh viện. Thật ra, chị không làm là đúng bởi cách sơ cứu trớ không phải làm như vậy.

Tiếp nhận cháu bé chúng tôi nhận thấy da dẻ cháu vẫn hồng hào, môi hồng hào, nhịp thở khá bình thường. Chúng tôi có nghe phổi nhưng không phát hiện ra bệnh lý, nhịp thở vẫn đều và quan trọng bé không có ho. Điều đó giúp chúng tôi rất yên tâm.

Cách hướng dẫn như trên là không an toàn và chị Thanh H. đã không áp dụng là đúng. Vậy thì cách sơ cứu đơn giản như nào?

Hãy làm như sau

Trớ là một phản xạ tự nhiên. Bạn có cố ép buộc cũng không thể ngăn cản được. Nhất là ở trẻ em, các trung tâm kiềm chế còn chưa hoạt động mạnh. Do vậy cháu bé không thể dùng biện pháp tâm lý chế ngự được. Đã muốn trớ là tự sẽ trớ. Các bà mẹ không được dùng tay bịt miệng hoặc dốc đầu cao lên để bớt trớ, điều đó hoàn toàn vô nghĩa. Vì chúng ta không những không ngăn cản được phản xạ trớ mà còn làm tai biến xảy ra. Dịch nôn trớ không chui được ra miệng sẽ chui ra mũi, chui ra tai và tất nhiên trào vào phổi. Cách làm đúng là hãy để bé tự trớ, trớ đến khi nào trớ xong. Khi bé trớ, bạn hãy nhanh chóng nghiêng đầu em bé ra ngoài, người vẫn nằm trong tư thế nằm ngửa. Mục đích để dịch trớ dễ dàng trào ra ngoài. Không nên để nghiêng vào trong vì vừa ướt mẹ và vừa ướt con.


Tuyệt đối không dùng các biện pháp xách chân dốc ngược lên, đầu chúc xuống để dịch trớ trôi ra ngoài. Dịch nôn trớ có ra nhưng đổi lại thì có nguy hiểm. Cơ hoành, cơ ngăn cách giữa bụng và ngực, vẫn còn non yếu. Làm vậy, các tạng ổ bụng dễ sa xuống và đi vào g ngực. Bệnh này gọi là thoát vị cơ hoành. Có thể gây ra diễn biến khá nghiêm trọng. Mặt khác, dốc ngược đầu như vậy, bé rất hoảng sợ vì bị thay đổi tư thế đột ngột. Lượng máu đi xuống não quá nhiều trong khi đó thóp chưa liền là một điều không tốt. Đặc biệt với trẻ sơ sinh (dưới 1 tháng tuổi).

Nếu bạn thực hiện đúng thì bạn yên tâm là bé sẽ không sao. Mặc dù dịch nôn trớ có thể ra cả mũi và miệng, trào ra trông rất thương. Sau khi làm đúng như trên, bạn lau mũi miệng cho bé. Lấy lọ nước muối sinh lý, nhỏ vào mỗi bên cửa mũi 2-3 giọt. Nước muối sẽ chảy xuống họng, rửa trôi cặn bám dính. Nhờ đó, mũi sẽ không bị ảnh hưởng.

Nếu bạn lo ngại dịch nôn trớ trào vào phổi, bạn hãy quan sát nhịp thở. Nếu có dịch nôn trớ vào phổi, cháu sẽ khó thở, nhịp thở sẽ nhanh hơn (thường phải 50-60 lần/phút), kèm theo đó là da tái đi, môi tím lại. Triệu chứng ho sẽ xuất hiện gần như là dấu hiệu bắt buộc. Dấu hiệu ngực phập phồng ít có giá trị tin cậy vì bình thường bé vẫn thở bằng ngực. Khi quan sát thấy các dấu hiệu cảnh báo trên (nhịp thở nhanh, da tím tái, môi tím tái) thì bạn hãy cho đến cơ sở y tế gần nhất. Dịch nôn trớ thường khó vào phổi vì phản xạ co thắt dây thanh âm diễn ra ngay tức thì khi dịch chạm vào đường hô hấp. Trừ khi bé nôn trớ quá kéo dài vượt qua cả nhịp thở của bé thì bé sẽ chẳng may hít vào phế quản. Hãy quan sát tốt các dấu hiệu như trên. Cứ 5 phút 1 lần. Nếu sau 15 phút bé không sao thì bạn hoàn toàn yên tâm là bé an toàn.

BS. Yên Lâm Phúc

Chú ý khi đi đổ xăng (mọi người nên đọc)

Chú ý khi đi đổ xăng (mọi người nên đọc)

Chú ý khi đi đổ xăng (mọi người nên đọc) Xin giới thiệu các mẹo ăn cắp xăng: tôi làm điện thoại gần cây xăng và những nhân viên cây xăng qua chơi cũng thân thiết nên chỉ cho tôi 1 số cách gian lận để tôi phòng ngừa. Tôi cũng có gởi lên...

[/related_post]

Vợ chăm con còn khổ gấp trăm nghìn lần chồng đi kiếm tiền

Vợ chăm con còn khổ gấp trăm nghìn lần chồng đi kiếm tiền

Mỗi khi có ai hỏi Thành là: Vợ dạo này làm gì? Hay vợ anh đang làm gì?... Thì câu trả lời của Thành khi nào cũng là: Vợ mình chả làm gì cả, chỉ ở nhà thôi! Nhiều khi có cả mặt Liên ở đó Thành cũng nói vậy. Liên nhiều khi thấy...

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc