Bài thuốc phụ nữ nên biết vì trong đời ít nhất 1, 2 lần dùng đến

Wednesday, 23/12/2015 | 08:39 GMT+7

Bài thuốc phụ nữ nên biết vì trong đời ít nhất 1, 2 lần dùng đến – Ngứa vùng kín không phải là bệnh nguy cấp nhưng gây phiền toái trong sinh hoạt của chị em. Bệnh này phụ nữ ai cũng gặp ít nhất 1, 2 lần, vì thế mà chị em nên nắm vững cách giải quyết.

bai-thuoc-phu-nu-nen-biet-vi-trong-doi-it-nhat-1-2-lan-dung-den

Lãnh cảm vì ngứa vùng kín

Tìm đến phòng chẩn trị y học cổ truyền, chị Phí Thu Hương trú tại Bùi Xương Trạch Hà Nội cho biết chị bị nấm vùng kín gần 1 năm nay.

Chị đã đi đến các bệnh viện sản khoa khám kết quả chẩn đoán là nhiễm nấm candida. Tuy nhiên, chị Hương về điều trị theo đơn của bác sĩ nhưng không khói. Chị lại đi tái khám nhưng được một tháng ngứa lại quay trở lại.

Bị ngứa âm đạo khiến chị Hương thiếu tự tin. Nhất là khi đi làm, đến chu kỳ phụ nữ. Điều khổ nhất là từ ngày bị ngứa chỗ ấy, đời sống vợ chồng của chị Hương cũng không còn như trước được nữa.

Mỗi lần chồng chạm vào người, mặc cảm chỗ ấy ngứa, gãi trầy cả da lại khiến chị Hương không dám để chồng lại gần mình. Mỗi lần anh ta chạm tay vào, chị lại đẩy ra và bảo ngứa.

Vì chuyện ngứa ngáy, chị Hương dần rơi vào trạng thái trầm cảm trong phòng ngủ. Chị Hương chữa Tây y, đặt thuốc kháng sinh mãi không khỏi nên muốn đổi phương pháp chữa trị.

Lương Y Vũ Quốc Trung – Phòng chẩn trị y học cổ truyền, chùa Cảm Ứng, Hà Nội cho biết trường hợp ngứa âm đạo như chị Hương không phải hiếm. Đây là căn bệnh hầu như phụ nữ ai cũng gặp đôi lần.

Bài thuốc gối đầu giường

Theo lương y đa khoa Vũ Quốc Trung, bệnh ngứa âm đạo là tình trạng ngứa ngáy không dứt ở âm đạo của phụ nữ gọi là bệnh ngứa âm đạo.

bai-thuoc-phu-nu-nen-biet-vi-trong-doi-it-nhat-1-2-lan-dung-den1

Lương y Vũ Quốc Trung đang bắt mạch cho bệnh nhân.

Đây là bệnh thường gặp ở phụ nữ trẻ. Để điều trị ngứa âm đạo bằng phương pháp đông y, tùy vào từng nguyên nhân gây bệnh để chọn bài thuốc phù hợp. Trong đông y chia ngứa âm đạo thành hai thể do uất hóa hỏa và khí huyết sinh phong.

Nguyên nhân của ngứa âm đạo do uất hóa hỏa:

Triệu chứng đau ngứa ngoài âm đạo nhất là về ban đêm, khí hư màu vàng, tính tình nóng nảy hấp tấp, tiểu tiện vàng đỏ, bí đại tiện, miệng lưỡi dễ bị loét, sắc lưỡi đỏ, rêu mỏng vàng hoặc vàng khô. Mạch huyền hơi đếm ngực. Chữa trị can trừ ngứa.


Bài thuốc có thể dùng là thang long đởm tả can gia giảm bao gồm long đởm thảo 6gr, hoàng tính 8gr, đương quy 8gr, trạch tả 10gr, cam thảo 6gr, sơm quy tử 8gr, sài hồ 10gr, sinh địa 12 gr, xa tiền tử 9gr, thạch xương bồ 10 gr.

Cách dùng đổ nước sắc còn 300 ml, ngày chia 3 lần, uống nóng.

Nguyên nhân khác là khí huyết sinh phong:

Triệu chứng ban đêm ngứa  ngoài âm đạo nhiều hơn.

Nếu đã mắc bệnh lậu da khô hoặc ráp, mệt mỏi, sắc mặt hơi tối, váng đầu, ù tai, lưng mỏi gối mềm, sắc lưỡi nhạt, rêu lưỡi mỏng trắng, mạch đa phần hư nhỏ, chữa trị triệu chứng này là làm sao để dưỡng huyết khu phong trừ ngứa.

Bài thuốc có thể dùng là thang bát chân gia giảm bao gồm đảng sâm 9 gr, xuyên khung 6gr, thục địa 10gr, hoài sơn dược 10 gr, phòng phong 3gr, cam thảo 9gr, đương quy 9gr, sinh địa 10 gr, xích thước 9gr, phục linh 9 gr, ô mai 6 gr.

Chúng ta có thể đổ nước sắc nhỏ lửa khi còn khoảng 300 ml thì tắt lửa. Ngày chia 3 lần, uống nóng.

Ngoài ra, chị em phụ nữ có thể kết hợp liệu pháp xông rửa. Khi xông rửa có thể dùng các bài thuốc khác nhau.

Theo lương y Trung hiện nay bài thuốc phổ biến là sử dụng sunfat natri ngậm nước 15 gr, khổ sâm 19 gr, bách hộ 15 gr, xà sàng tử 15 gr, xuyên tiêu 15 gr. Sắc 40 phút xông rửa âm đạo mỗi ngày 1 – 2 lần, mỗi lần 15 – 20 phút.

Có thể sử dụng bài thuốc khác đó là bồ công anh 9 gr, xà sàng tử 12 gr, đại hoàng tươi 9gr, phèn khô 12 gr, địa phu tử 12 gr, khổ sâm 9gr, bạch tiêu bì 20 gr, kinh giới 15 gr.

Các vị thuốc này cho vào túi vải sau đó đun sôi. Nhân lúc nóng xông rửa mỗi ngày 1 – 2 lần mỗi lần kéo dài khoảng 10 phút để có hiệu quả tối đa.

Liệu pháp đặt thuốc cũng có thể dùng như các vị thuốc khổ sâm 6 gr, xà sàng tử 6 gr, băng phiến 0,1 gr,. Tất cả xay thành bột đựng trong ống cao su trắng rỗng. Mỗi tối trước khi đi ngủ đặt hai viên vào trong âm đạo. Dùng liên trong vòng 5 – 7 ngày.

Bài thuốc thứ hai để đặt âm đạo đó là hoàng bách 6 gr, bách bộ 6 gr, đường trắng tất cả xay thành bột cho vào trong ống cao su rỗng, mỗi tối đặt hai viên vào âm đạo, cũng dùng 5 đến 7 ngày để có hiệu quả tối đa nhất.

theo Trí Thức Trẻ

Cách làm tai heo ngũ vị cuộn giòn thơm ngon cả nhà cùng mê

Cách làm tai heo ngũ vị cuộn giòn thơm ngon cả nhà cùng mê

Cách làm tai heo ngũ vị cuộn giòn thơm ngon cả nhà cùng mê!!! Nguyên liệu cần chuẩn bị: 3 cái tai heo 1 nhánh sả đập dập; 1 muỗng canh rượu nấu ăn; 1/2 muỗng cà phê bột ngũ vị hương; 1 muỗng canh dầu hào; 2 tép tỏi; 2 cánh hoa...

10 kiểu tóc đi chơi Tết chỉ mất 10 giây chuẩn bị cho bạn gái!

10 kiểu tóc đi chơi Tết chỉ mất 10 giây chuẩn bị cho bạn gái!

10 kiểu tóc đi chơi Tết chỉ mất 10 giây chuẩn bị cho bạn gái! - Chưa bằng thời gian của một đoạn quảng cáo trên TV, bạn đã có thể hoàn thành một kiểu tóc mới mẻ và dễ thương. Những ngày đầu xuân sẽ khiến bạn muốn...

Top 4 con giáp nên chọn làm vợ

Top 4 con giáp nên chọn làm vợ

Top 4 con giáp nên chọn làm vợ. Đảm đang, tài chí, thông minh, biết chia sẻ sự nghiệp với chồng, biết đối nội đối ngoại,.. trong cuộc sống khiến cho cuộc sống gia đình yên ấm hạnh phúc. Tuổi Hợi Trong 12 con giáp, nữ giới tuổi Hợi được sao phú...

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc