Bảo quản thực phẩm ngăn đá có nên không

Wednesday, 15/02/2017 | 16:03 GMT+7

Nhiều người có thói quen bảo quản thực phẩm ngăn đá tủ lạnh để được lâu hơn. Một số loại thực phẩm có thể bị hỏng hoặc giảm chất lượng vì hành động này.

Nhiều người thường lầm tưởng để thực phẩm trong tủ lạnh lâu cũng vẫn sử dụng được. Đó là một quan điểm hoàn toàn sai lầm. Tủ lạnh không thể bảo quản thực phẩm mãi mãi. Qua thời gian, thực phẩm sẽ biến đổi, hư hỏng và phải bỏ chúng đi nếu không muốn ngộ độc thực phẩm.

Bảo quản thực phẩm ngăn đá – Sữa tươi:

bao-quan-thuc-pham-ngan-da

Bảo quản thực phẩm ngăn đá

Theo Huffington Post, sữa tươi nếu bảo quản ở ngăn đá có thể bị đóng cục khi rã đông, vì vậy, đây không phải là ý tưởng hay nếu sữa tuơi để uống. Nếu bạn muốn dùng nấu ăn, sữa tuơi đông lạnh vẫn có tác dụng khi bạn rã đông đảm bảo bằng cách bảo quản trong ngăn lạnh nhiều giờ, có thể lên tới một ngày hoặc lâu hơn tùy thuộc vào chất liệu của hộp đựng.

Bảo quản thực phẩm ngăn đá -Thực phẩm chiên rán:

bao-quan-thuc-pham-ngan-da1

Bảo quản thực phẩm ngăn đá

Phần bột chiên giòn của thực phẩm sẽ bị mềm, ẩm, chảy nước nếu bạn để chúng trong tủ đông.

Bảo quản thực phẩm ngăn đá – Trứng nguyên vỏ:

bao-quan-thuc-pham-ngan-da2

Bảo quản thực phẩm ngăn đá

Chất lỏng có tính giãn nở khi đông cứng. Trứng cũng không ngoại lệ. Lòng trắng trứng sẽ cứng, giãn nở và làm vỡ lớp vỏ bên ngoài. Lúc này, trứng có thể bị hỏng, thậm chí còn gây mùi trong tủ đông.

Bảo quản thực phẩm ngăn đá – Traí cây

bao-quan-thuc-pham-ngan-da3

Bảo quản thực phẩm ngăn đá

Trái cây và rau xanh có hàm lượng nước cao sẽ đông đá và không dễ rã đông. Chúng còn bị dai, sũng nước, không giữ được hương vị ban đầu.

Bảo quản thực phẩm ngăn đá – Khoai tây

bao-quan-thuc-pham-ngan-da4

Bảo quản thực phẩm ngăn đá

Khoai tây khi đông lạnh sẽ hình thành các tinh thể băng và bị nhũn ra sau khi rã đông. Khoai tây nên được lưu trữ ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Bảo quản thực phẩm ngăn đá – Pho mát:

bao-quan-thuc-pham-ngan-da5

Bảo quản thực phẩm ngăn đá

Là thực phẩm có thể giữ chất lượng tốt khi để trong ngăn mát, không cần phải bảo quản trong tủ đông. Thậm chí, nếu làm đông pho mát cứng, thì chúng sẽ bị xốp và bở. Nếu để pho mát mềm vào trong tủ đông, độ ẩm sẽ phá vỡ kết cấu mềm mịn của chúng.

Bảo quản thực phẩm ngăn đá – Cà chua tươi:

bao-quan-thuc-pham-ngan-da6

Bảo quản thực phẩm ngăn đá


Cà chua đã nấu chín có thể để đông. Cà chua tươi sẽ bị nát, mềm nhũn sau khi rã đông.

==>Những bài tập thể dục trên giường

Bảo quản thực phẩm ngăn đá – Cơm:

bao-quan-thuc-pham-ngan-da7

Bảo quản thực phẩm ngăn đá

Làm đông cơm không bao giờ là ý tưởng hay. Chúng sẽ mềm, nát và mất mùi vị sau khi rã đông.
Nhiều người thường lầm tưởng để thực phẩm trong tủ lạnh bao lâu cũng vẫn dùng được nhưng đó là sai lầm

Bảo quản thực phẩm ngăn đá – thịt

Bảo quản thịt không đúng cách cũng là nguyên nhân chính khiến vi khuẩn xâm nhập

Theo nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ về hạn dùng của các loại thịt nói chung khi bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, việc bảo quản thịt trong ngăn đá của tủ lạnh (ở nhiệt độ dưới -18 độ C) sẽ giúp cho ngăn cản sự sinh sôi và phát triển của vi khuẩn, đồng thời giúp thịt không bị hư, không có mầm bệnh. Khi nhiệt độ càng tăng lên, thì hạn sử dụng càng rút ngắn.

Dù thực phẩm bảo quản ở trong ngăn đá (ở nhiệt độ dưới -18 độ C) có hạn sử dụng khá lâu nhưng Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ khuyên rằng nên bỏ các loại thịt đông lạnh đi sau:

bao-quan-thuc-pham-ngan-da8

Bảo quản thực phẩm ngăn đá

– 1 năm đối với những loại thịt sống, hay thịt chưa qua chế biến.

– 4 tháng đối với các loại thịt băm, thịt nghiền.

– 3 tháng đối với các loại thịt đã qua công đọan chế biến.

Bên cạnh thời gian sử dụng thịt, việc bảo quản thịt không đúng cách cũng là một trong những nguyên nhân khiến vi khuẩn xâm nhập.

Rất nhiều người khi mang thịt về thì nhét tất cả vào túi rồi cất trong ngăn đá. Cách làm này sẽ làm mất hết dinh dưỡng và mùi vị của thịt.

Do đó, bạn cần đông đá thịt đúng cách nhất . Trước hết bạn hãy rửa sạch thịt, sau đó thấm khô rồi đựng trong túi đựng thực phẩm, hoặc hộp bảo quản thực phẩm. Không rửa thịt những chất bẩn, vi khuẩn cùng bám vào trong miếng thịt sẽ không tốt cho sức khỏe.

Nhiều người có suy nghĩ sau khi thịt sau khi rã đông ăn không hết lại đưa vào tủ đóng đá tiếp. Tuy nhiên thì cách làm này đã vô tình làm cho quá trình vi khuẩn gia tăng lên gấp nhiều lần.

Không nên làm đông lại thịt sau khi dùng không hết

Cho thịt chín vào đông lạnh quá lâu

bao-quan-thuc-pham-ngan-da9

Bảo quản thực phẩm ngăn đá

Tùy thuộc vào đặc tính của từng loại thực phẩm mà chúng ta sẽ có cách bảo quản theo các cách khác nhau với thời gian phù hợp.

Với thịt chín, chỉ nên bảo quản từ 5-6 tiếng, vì vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt ở nhiệt độ 100 độ C, nhưng nếu để quá lâu thì các vi sinh khuẩn sẽ gây ra những độc tố. Để quá lâu, thịt trong tủ lạnh cũng không còn tốt cho sức khỏe. Các phân tử protein sẽ bị biến tính, tự hoại tử.

Lưu ý: Khi dự trữ thịt trong ngăn đá, bạn nên cắt nhỏ thành miếng đủ dùng, sau đó lúc cần lấy ra rã đông, không nên để cả tảng thịt to, rã đông rồi để tủ lại sẽ nhanh hỏng.

Đối với trẻ nhỏ, nên cho trẻ ăn thịt tươi, không nên sử dụng thịt tích trữ lâu vì đường tiêu hóa của trẻ rất yếu, dễ bị ảnh hưởng hơn so với người lớn.

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc