Bí kíp để uống thuốc không còn là cơn ác mộng đối với trẻ

Sunday, 29/11/2015 | 18:29 GMT+7

Bị ốm đã là một việc không hề dễ chịu đối với cả mẹ lẫn bé, uống thuốc lại càng không phải là điều bé thích. Quấy khóc, nôn trớ, không hợp tác là việc thường xuyên xảy ra khiến bất cứ bà mẹ hay ông bố nào cũng đều cảm thấy bất lực.

Bí kíp giúp bé uống thuốc dễ dàng

Nhiểu lúc uống thuốc còn trở thành nỗi ám ảnh mà không bé nào muốn gặp lại, chỉ cần thấy bố mẹ cầm một thứ gì đó có hình dáng gần giống với viên thuốc, bé sẽ tìm mọi cách chạy trốn. Dưới đây là những mẹo hay giúp bé uống thuốc dễ dàng mà bố mẹ nên biết.

Bí kíp giúp bé uống thuốc dễ dàng

Tạo tư thế dễ chịu để bé uống thuốc dễ dàng

Đầu ngẩng cao, mặt hơi nghiêng, động tác nhẹ nhàng, từ tốn khi đút thuốc cho bé là điều mà mẹ nên làm. Chú ý tránh đút thuốc quá vội, sau đó giật muỗng mạnh ra khỏi miệng bé, điều này sẽ chỉ làm cho bé thêm sợ hãi.

Bí kíp giúp bé uống thuốc dễ dàng

Sau khi vừa uống hoặc chưa đủ thời gian để thuốc phát huy tác dụng bé đã bị nôn trớ, để duy trì hiệu quả điều trị, cần bổ sung lại lượng thuốc đã mất.

Tâm lý thoải mái

Đừng để uống thuốc trở thành cơn ác mộng khiến bé căng thẳng. Hãy cố gắng dỗ dành bé, dù bé nhất quyết không chịu uống thuốc bạn cũng hoàn toàn không nên ép bé. Hãy để bé bình tĩnh, thư giãn, lấy lại sự tự tin và cảm nhận được uống thuốc không có gì khó khăn.

Bí kíp giúp bé uống thuốc dễ dàng

Đưa ra nhiều sự lựa chọn cho bé

Nếu tư thế dễ chịu và tâm lý thoải mái vẫn không khiến bé thay đổi thái độ, hãy nịnh bé bằng một vài quyền ưu tiên. Uống thuốc xong bé sẽ được đi chơi, được ăn món mình thích, được chơi trò bé muốn,…những lời hứa nho nhỏ sẽ khiến bé uống thuốc dễ dàng hơn nhiều đấy!

Bí kíp giúp bé uống thuốc dễ dàng

Động viên, khích lệ bé

Thay vì nói rằng: “Con phải uống thuốc ngay lập tức!”, hãy dùng câu: “Con lớn rồi mà, mấy viên thuốc này có nhằm nhò gì đâu!, “Con của mẹ giỏi lắm, con có thể tự uống thuốc được mà đúng không?” hay là “Con có muốn mau khỏi bệnh để đến trường gặp bạn bè không, chỉ cần uống viên thuốc này là con có thể đến trường ngay thôi!. Những câu nói động viên đơn giản sẽ dần hình thành ý thức về hành động cho bé, uống thuốc là việc cần làm, uống thuốc sẽ giúp bé mau khỏe mạnh trở lại và làm điều mình thích.

Bí kíp giúp bé uống thuốc dễ dàng

Uống thuốc cùng bé

Nếu chẳng may trong gia đình cũng có người cần phải điều trị với thuốc, hãy tạo cơ hội và lập thời gian biểu để bé và người đó có thể uống thuốc chung với nhau. Bạn có thể sáng tạo ra một cuộc thi nho nhỏ, không phải với đồ chơi mà với những viên thuốc, luật lệ sẽ là ai uống nhanh hơn người đó sẽ thắng và được một phần thưởng khích lệ chẳng hạn. Tâm lí có người làm cùng sẽ khiến bé thoải mái hơn khi uống thuốc một mình nhiều đấy.

Thời điểm thích hợp giúp bé uống thuốc dễ dàng

Một hộp thuốc có chú thích rõ ràng trên bàn ăn hay một bảng ghi chú nhỏ xinh ngay cửa phòng, bàn học hay cửa tủ lạnh sẽ khiến bé vừa thích thú khi theo dõi hoạt động của mình, vừa tập thói quen làm đúng việc, đúng giờ.

Bí kíp giúp bé uống thuốc dễ dàng

Kết hợp món bé thích với thuốc

Với mẹo hay giúp bé uống thuốc dễ dàng này, các mẹ cần tham khảo ý kiến bác sĩ để xem loại thực phẩm nào kết hợp được với thuốc (nước ép trái cây, sữa…). Tránh tự ý kết hợp nhằm làm giảm hiệu quả, gây triệu chứng phản ứng thuốc.

Bí kíp giúp bé uống thuốc dễ dàng

Không bao giờ nên cưỡng ép bé.

Roi vọt, la rầy, nạt nộ hay phạt bé vì không uống thuốc sẽ chỉ tạo tâm lý lo lắng, sợ hãi cho những lần kế tiếp. Hãy cố gắng nhẹ nhàng hết mức có thể.

Bí kíp giúp bé uống thuốc dễ dàng

Nói chuyện và giải thích cho bé hiểu

Hãy nói về những hệ quả mà bé chẳng may gặp phải nếu không chịu uống thuốc (không đến trường, không chơi đùa, không được ăn thứ mình thích…) để làm bé thay đổi thái độ. Giải thích cho bé hiểu tác dụng của thuốc, giúp bé nhận thức được vấn đề. Bên cạnh đó bố mẹ cũng nên có thái độ dứt khoát, tránh tình trạng bé mè nheo quá đáng. Hãy cố gắng giúp bé hiểu uống thuốc là việc bắt buộc và sớm muộn gì bé cũng phải thực hiện.

Bí kíp giúp bé uống thuốc dễ dàng

Tiêm thuốc, truyền thuốc khi đã thực hiện hết các cách trên

Đối với một số bé hay nôn trớ, quấy khóc hay gặp các triệu chứng lạ khi uống thuốc, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn dùng thuốc bằng các phương pháp như tiêm hay truyền thuốc trị bệnh cho bé.

Bí kíp giúp bé uống thuốc dễ dàng

Chú ý:

- Tuyệt đối không để bé tự uống thuốc, chơi với thuốc, tự ý lấy thuốc dễ gây nguy cơ ngộ độc thuốc.

Bí kíp giúp bé uống thuốc dễ dàng

- Không bao giờ nói với trẻ “thuốc là kẹo”, khi không có người lớn bên cạnh, bé sẽ lấy thuốc ra ăn, uống vì tưởng là kẹo, dễ gây tình trạng uống nhầm thuốc, quá liều, dị ứng…

Bí kíp giúp bé uống thuốc dễ dàng

- Để mọi loại thuốc xa tầm với của bé. Tủ thuốc tốt nhất nên để trên cao, xa tầm nhìn, tầm với của trẻ và nên chú thích tên thuốc rõ ràng.

Bí kíp giúp bé uống thuốc dễ dàng

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc