Bí quyết để có nguồn sữa mẹ dồi dào đủ nuôi 3 bé cùng lúc của bà mẹ trẻ

Monday, 09/11/2015 | 10:10 GMT+7

Bí quyết để có nguồn sữa mẹ dồi dào đủ nuôi 3 bé cùng lúc của bà mẹ trẻ – Không chỉ đủ sữa mẹ cho con của mình bú, chị Bùi Hoàng Ly Ly vẫn còn dư sữa để cho một em bé không may mất mẹ ngay khi còn rất nhỏ và một em bé gần nhà.

Profile nhân vật
Bùi Hoàng Ly Ly, sinh năm 1987
Nơi ở: Mỹ Đình, Hà Nội
Hiện đang công tác tại Học viện Cảnh sát nhân dân
Con trai: bé Mun, 8 tháng tuổi
Cách đây không lâu, cộng đồng mạng đã cùng nhau chia sẻ một hoàn cảnh vô cùng đặc biệt, đó là ông bố trẻ phải chạy vạy đi xin sữa cho con vì vợ mất khi con còn đang ẵm ngửa. Đúng lúc đó, chị Bùi Hoàng Ly Ly vừa sinh bé Mun được 5 tháng, biết đến hoàn cảnh đáng thương này đã nhận đón bà và bé Bo đến nhà mình ở để Bo được lớn lên bằng dòng sữa của chị.
Thời điểm đó, chị đủ sữa cho cả hai bé bú mẹ hoàn toàn và còn hút dư được khoảng 400ml mỗi ngày để tặng cho một em bé ở gần nhà. Việc làm đầy tình người của chị Ly Ly không chỉ được mọi người trân trọng mà nhiều mẹ còn tò mò không biết chị có bí quyết gì để duy trì nguồn sữa mẹ dồi dào đến vậy.
Chị Ly Ly cho biết: “Lúc mới sinh, giống như nhiều mẹ trẻ khác, mình cũng bị ám ảnh chuyện thiếu sữa, sữa chưa về nên con cũng phải uống sữa công thức. Sau 3 ngày sữa về thì mình có hút để kích sữa. Những ngày đầu mình hút cả ngày tới 6 lần cũng chỉ gom đủ 1 túi trữ tầm 100-180ml. Sau 1 tháng kiên trì hút sữa, mình có dư được 700ml mỗi ngày và sau 2 tháng mình dư được 1,3 – 1,4 lít/ngày sau khi đã cho con bú”.
Hiện tại, sau vài tháng đi làm, mỗi ngày chị Ly Ly vẫn dư 700-900ml sữa sau khi đã cho con bú. So với thời điểm “đỉnh cao” nhất là khoảng 2 lít sữa/ngày thì lượng sữa này đã giảm đi đáng kể. Tuy nhiên chị chia sẻ đó là do chị giảm số lần hút để có thời gian bên con nhiều hơn thay vì ngồi ôm máy hút sữa vì chị vốn vẫn có dư sữa cho con.
Dưới đây là một vài bí quyết duy trì nguồn sữa mẹ dồi dào cho con của chị Ly Ly:
 bi-quyet-de-co-nguon-sua-me-doi-dao-du-nuoi-3-be-cung-luc-cua-ba-me-tre1
Ngoài bé Mun, chị Ly Ly còn đủ sữa nuôi bé Bo – một em bé không may mất mẹ ngay khi còn rất nhỏ và còn dư sữa để cho một em bé gần nhà.

Chế độ ăn uống đa dạng

Theo chị Ly Ly, một trong những vấn đề ảnh hưởng trực tiếp tới lượng sữa nuôi con đó là chế độ ăn uống. Suốt thời kỳ con nhỏ, chị luôn duy trì chế độ ăn phong phú, tích cực ăn nhiều rau củ quả, ngũ cốc và uống nước từ 3-3,5 lít nước mỗi ngày. Chị thường làm phong phú đồ uống bằng cách uống chè vằng, đun lá đinh lăng, lá bồ công anh, sữa bí, sữa ngô, sữa đậu nành, chè đỗ đen…
Mỗi bữa chị duy trì đều đặn 3 bữa chính, mỗi bữa 1 bát cơm và chú ý ăn nhiều rau củ, hoa quả để chống táo bón. Ngoài ra, chú ý ăn nhiều nhóm thực phẩm khác nhau và uống thêm thuốc dành cho mẹ cho con bú để tăng cường dưỡng chất trong sữa mẹ cho con.
Bí quyết kích sữa để duy trì nguồn sữa mẹ dồi dào
Như trên đã nói, lúc mới sinh con, chị Ly Ly không phải người cơ địa dồi dào sữa. Chính nhờ cách ăn uống đa dạng và kích sữa kiên trì, chị đã duy trì được nguồn sữa lớn cho con và còn dư thừa đem cho tặng.
Theo chị Ly Ly, cách kích sữa quan trọng nhất là phải kiên trì, đồng thời cũng phải đúng phương pháp, tinh thần luôn thoải mái. Cụ thể, chị chia sẻ một vài bí quyết kích sữa như sau:
- Hút 3, 4 giờ/lần, đêm có thể nghỉ ngơi để tái tạo sức, mỗi lần 20 phút đối với máy đôi và chu kỳ 10-7-3 với máy đơn (hút 10-7-3 (hút trái 10 phút đổi phải 10 phút đổi trái 7 phút đổi phải 10 phút đổi trái 3 phút đổi phải 3 phút).

- Mát xa chườm ấm ngực, uống đủ nước, tinh thần lạc quan không áp lực. Kị nhất là ngồi nhìn chăm chăm đếm từng giọt sữa chảy. Kích sữa phải kiên nhẫn vài tuần đến 1-2 tháng mới có kết quả khả quan. Kích sữa không phải là ngồi đo đếm, mà là giờ matxa, thư giãn, là tạo cữ bú giả để “đánh tiếng” với cơ thể sản xuất sữa.
- Hút sữa không bao giờ hiệu quả bằng cho con bú nên lượng sữa hút ra vốn không phản ánh chính xác lượng sữa mà mẹ có thể sản xuất. Máy có thể hút kiệt, nhưng con day day sữa vẫn về. Ngực mềm hay căng cũng không liên quan vì sữa không phải lúc nào cũng có sẵn ở “cửa hàng tự chọn”, mà nó được kích hoạt và chảy về khi được con bú kích thích.
- Máy hút sữa vốn chỉ là công cụ hỗ trợ còn con mới là “nguồn cơn” của sự tiết sữa. Vì vậy đừng lăn tăn việc mới hút xong hoặc ngực mềm hoặc không có sữa đâu mà cho con ăn hay lại thay thế các cữ bú của con bằng sữa ngoài dù đó vẫn là sữa mẹ vắt ra. Nếu đang bắt đầu với việc kích sữa cần cố gắng cho con bú tất cả các cữ.
- Mẹ mới sinh cần học lắng nghe tiếng khóc của con, đọc vị nhu cầu của con, nhận biết dấu hiệu bé bú đủ chứ không nên cứ con khóc là nghĩ con đói, con đói là tự cho rằng mình thiếu sữa rồi vội vàng tìm cách cho con ăn uống các loại thực phẩm khác, dần dần tự mình làm mất nguồn sữa quý giá ngay từ đầu khi con đang non nớt và cần sữa mẹ nhất.
bi-quyet-de-co-nguon-sua-me-doi-dao-du-nuoi-3-be-cung-luc-cua-ba-me-tre2
Đây là lượng sữa chị Ly Ly hút dư mỗi ngày để đem cho tặng.

Với lượng sữa dư thừa, chị Ly Ly sẽ cho sữa vào túi trữ sữa chuyên dụng, ghi rõ ngày giờ và lượng sữa trữ, rồi đặt nằm ngang trong ngăn đá để tiết kiệm diện tích. Chị chia sẻ, có hàng trăm túi sữa mẹ từ nhà chị đã đến với hàng chục mẹ gần xa. Ngay cả khi vừa nuôi bé Mun, vừa nuôi bé Bo – em bé sinh non mất mẹ khi mới 5 ngày tuổi, chị vẫn dư sữa cho 1 bé nữa. Có bé ngày nào cũng uống sữa của chị từ khi chị mới sinh đến giờ là đã được 8 tháng, bé đó cũng hơn 1 tuổi và chị vẫn tiếp tục cho bé sữa mẹ. Khi nào có các mẹ sinh non, con ốm bệnh xin thì chị vẫn cân đối cho các bé đó được 1-2 túi sữa để hỗ trợ thêm.

Ngoài những bí quyết trên, chị Ly Ly chia sẻ điều quan trọng nhất khi nuôi con bằng sữa mẹ là niềm tin: “Thật sự là phải có niềm tin rất vững vàng. Bởi lẽ tạo hoá luôn ban cho mỗi người mẹ sữa đủ để nuôi con. Sinh con ra các mẹ chỉ cần tin là mình có sữa và đủ sữa cho con, cho con bú tích cực là cơ thể sẽ được ‘kích hoạt’ chương trình nuôi con bằng sữa mẹ”.
Từ khi đi làm trở lại, dù lượng sữa mẹ có giảm nhưng chị Ly Ly vẫn cho con bú tối đa và hoàn toàn sữa mẹ. Nhờ luyện cho con ăn ngủ theo giờ nên mẹ đi làm, Mun vẫn được bú mẹ trực tiếp, chỉ có duy nhất một bữa bú bình nhưng cũng đều là sữa mẹ.
Nhờ tích cực cho con bú và kích sữa nên chỉ sau 5 tháng sinh con, chị Ly Ly đã lấy lại được vóc dáng như lúc chưa mang bầu: “Hút sữa, cho con bú đó chính là cách tiêu hao năng lượng cực nhanh mà các mẹ nuôi con nhỏ nên duy trì. Đó cũng là cách giảm cân hiệu quả nhất đấy. Hiện tại mình đã về lại được cân nặng như lúc ban đầu nhưng khi Mun lớn, mình cũng không có dự định cai sữa con mà sẽ để Mun được quyền ‘tự quyết’, khi nào bé chán, mình mới chính thức dừng lại công cuộc nuôi con bằng sữa mẹ”.

 Theo Linh Nhi / Trí Thức Trẻ

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc