Bị sốc thuốc tây bạn phải làm gì

Wednesday, 22/02/2017 | 20:50 GMT+7

Bị sốc thuốc tây – Nhiều người khi uống thuốc tây bị sốc thuốc nhưng không biết nguyên nhân tại sao và khi bị thì phải làm gì ngay lúc đó.

Mọi dạng thuốc đều có thể gây sốc nhưng tần suất và mức độ nặng thường tăng lên theo thứ tự sau : thuốc uống – tiêm bắp – tiêm tĩnh mạch – tiêm truyền đấy nhé . Cần chọn dùng dạng thuốc nào có ít nguy cơ gây sốc hơn và mức độ nhẹ hơn.

Bị sốc thuốc tây

bi-soc-thuoc-tay1

Bị sốc thuốc tây

Khi cơ thể không thích hợp cùng với hoạt chất hoặc các thành phần khác trong thuốc

Tiêm đúng kỹ thuật có thể sẽ hạn chế sốc phản vệ xảy ra thì đều có thể bị sốc. Chính vì thế, bất cứ người nào, sử dụng thuốc gì cũng phải cảnh giác đó nhé . Trong bệnh viện, người điều dưỡng viên phải có mặt trong buồng bệnh, và trực tiếp cho người bệnh dùng thuốc, và kịp thời xử lý các biến cố; tránh giao thuốc cho người bệnh tự sử dụng, đặc biệt tránh việc “khoán trắng” cho người nhà bệnh nhân trông nom việc truyền dịch.

Sốc thuốc thường xảy ra nhiều hơn đối với người có thể trạng yếu ( đó là trẻ nhỏ, người già, người bị kèm bệnh khác). Với đối tượng này, thì cần cân nhắc giữa lợi ích, nguy cơ, chọn cách sử dụng an toàn nhất, nhưng nếu vì bệnh tật buộc phải dùng các dạng thuốc có tần suất gây sốc cao thì bạn càng phải thận trọng.

Thuốc dùng bị giảm sút chất lượng: thuốc hết hạn hoặc hạn dùng còn rất ngắn (chỉ còn khoảng 1/3, 1/4 hạn dùng ghi trên nhãn), và có những biểu hiện khác thường so với thuốc lúc nguyên thủy (gãy cạnh, rất dễ vỡ nát, ẩm ướt, biến màu, không trong suốt, không đồng nhất và mùi vị khác thường…). Trường hợp này, thì thuốc đã biến chất dễ gây sốc. Nếu có một trong những yếu tố ở trên không được dùng (dù ở dạng thuốc nào).

bi-soc-thuoc-tay10

Bị sốc thuốc tây

Đối với một số thuốc có tần suất gây sốc quá cao (chẳng hạn như penicilin tiêm…), theo quy định bắt buộc phải thử phản ứng trước khi dùng nhé . Kỹ thuật thông thường là tiêm dưới làn da một lượng rất nhỏ thuốc (10 UI), sau một thời gian nhất định, nếu như không có hiện tượng bất thường như ban đỏ… thì bạn có thể tiếp tục dùng thuốc theo liều chỉ định.

Bị sốc thuốc tây – Kỹ thuật sử dụng thuốc

bi-soc-thuoc-tay9

Bị sốc thuốc tây

Kỹ thuật sử dụng thuốc không đúng cũng dễ gây sốc, đặc biệt hay là gặp khi dùng thuốc tiêm truyền. Một số kỹ thuật sử dụng thuốc không đúng sau đây cần phải khắc phục:

– Không hòa thuốc thành dung dịch hay là nhũ dịch: ví dụ không lắc cho artesunat tan hoàn toàn trong dung dịch glucose 5%, không nên lắc kỹ để có nhũ dịch hydrocortison đồng nhất trước khi tiêm nhé .

– Truyền với tốc độ nhanh nhé : xảy ra do không tuân thủ y lệnh hay là do không theo dõi để khóa điều chỉnh tốc độ bị xê dịch trong lúc truyền nhé .

– Truyền với lượng nhiều và nhanh. Ví dụ tiêm truyền acyclovir cùng với liều thường dùng thì khá an toàn nhưng khi bạn tiêm truyền tốc độ nhanh, với liều cao rất dễ xảy ra sốc. Vào mùa rét, khi bạn  truyền nhanh và với lượng lớn loại dung dịch nồng độ thấp, với năng lượng (như glucose 5%…) cũng rất dễ gây sốc (nên ủ ấm thuốc, lúc đầu truyền thuốc với tốc độ chậm, cho người bệnh thích ứng dần, rồi sau đó truyền với tốc độ chỉ định).

– Truyền quá liều: xảy ra khi sử dụng chai dịch truyền lớn (như ringer lactat thường đóng đến khoảng 1-2 lít), truyền cho trẻ nhỏ, theo dõi và ngừng truyền khi đã đủ liều.

– Truyền bọt khí vào mạch máu : xảy ra do lắc mạnh chai dịch lúc treo, cho chảy những giọt đầu tiên ra ngoài để đuổi hết bọt khí trước khi cho dịch truyền vào cơ thể.

==>Tải phần mềm chỉnh sửa ảnh meitu – bạn đang bị phần mềm từ Trung Quốc kiểm soát mọi hoạt động 

– Một số điều kiện truyền dịch chưa đạt yêu cầu vô khuẩn là : khay đựng dụng cụ, panh, kéo, kẹp… không được tiệt khuẩn; hay không kiểm tra hạn dùng bộ dây truyền và túi đựng.

– Chưa chuẩn bị hoặc là kiểm tra thường xuyên các phương tiện thuốc men cần thiết để xử lý khi sốc, khi cần đến thì lúng túng đấy nhé ; Theo dõi chưa sát sao, khi sốc chuyển sang nặng mới biết, xử lý chậm; Thiếu bình tĩnh trong xử lý : đôi khi sốc nhẹ (mới rét run chỉ cần ủ ấm, kiểm tra và sử dụng thuốc trợ tim mạch nếu cần) thì vội vàng chuyển người bệnh lên tuyến trên, các phương tiện chuyển đường xấu (xe thồ, nhiều ổ gà) làm cho sốc trầm trọng thêm hơn đấy nhé .

Để hạn chế sốc do thuốc gây ra, ở các tuyến y tế cơ sở nên chọn sử dụng dạng thuốc có trong danh mục thuốc thiết yếu, nếu bị sốc thì thường nhẹ hơn có thể xử lý được; tránh dùng loại thuốc vượt tuyến, và có tần suất gây sốc cao vượt quá khả năng giải quyết.

Một số trường hợp sốc xảy ra có một phần trách nhiệm của nhân viên y tế đấy nhé nhưng cũng có không ít trường hợp khi sốc vẫn xảy ra không cứu được do người bệnh không thích ứng cùng với thuốc hoặc có thể trạng quá kém đấy nhé . Cần có cách nhìn khách quan trước việc sốc thuốc, sẽ giải quyết thấu tình, đạt lý.

Một số thói quen khi uống thuốc tây không những làm mất tác dụng của chúng mà còn có thể gây nguy hại cho sức khỏe.

Bị sốc thuốc tây – Uống thuốc bằng nước nóng

bi-soc-thuoc-tay4

Bị sốc thuốc tây

Nên uống thuốc tây bằng nước nguội thay vì nước nóng.

Dùng nước nóng uống thuốc có thể sẽ phá hủy màng sơn và các thành phần của thuốc tây trước khi chúng được hấp thụ tại dạ dày.

Bạn chỉ nên sử dụng nước sôi để nguội để uống thuốc là tốt nhất nhé . Cách làm này sẽ giúp cho bạn giữ nguyên thành phần của thuốc mà không hề gây hại đấy nhé .

Bị sốc thuốc tây – Nghiền thuốc khi uống

bi-soc-thuoc-tay8

Bị sốc thuốc tây

Nghiền hay là bẻ thuốc sẽ làm ảnh hưởng đến lớp bao phủ và với thời gian phát huy tác dụng của chúng khi đến dạ dày đấy nhé .

Tình trạng này gặp phải chủ yếu ở thuốc tây có dạng viên nang hoặc là con nhộng. Do đó, bạn không nên xử lí chúng trước khi có sự chỉ dẫn từ bác sĩ chuyên khoa.

Bị sốc thuốc tây – Để bụng đói khi uống thuốc

bi-soc-thuoc-tay6

Bị sốc thuốc tây

Phần lớn các loại thuốc tây có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày nếu bạn sử dụng khi đói. Một số loại thuốc cần uống khi quá trình tiêu hóa đang diễn ra đấy nhé . Bạn nên đọc kĩ hướng dẫn sử dụng và các chỉ định của bác sĩ để dùng chúng đúng cách.

Bị sốc thuốc tây – Uống thuốc bằng nước trái cây

bi-soc-thuoc-tay2

Bị sốc thuốc tây

Axit có trong các loại trái cây có thể sẽ làm biến đổi cấu trúc của thuốc và có thể gây ra những phản ứng có hại cho dạ dày.

Dù những loại nước quả có thể sẽ giúp át đi mùi vị khó chịu của thuốc, nhưng khi bạn cũng cần loại bỏ ngay thói quen này để không gây hại sức khỏe nhé . Một lưu ý nhỏ là bạn nên ăn các loại trái cây sau khi uống thuốc khoảng 2 tiếng là tốt nhất nhé .

Bị sốc thuốc tây – Nằm khi uống thuốc

bi-soc-thuoc-tay7

Bị sốc thuốc tây

Ở tư thế nằm thuốc tây có thể bị dính vào vách thực quản sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc và làm tổn thương thực quản. Tư thế tốt nhất để uống thuốc chính là ngồi hoặc đứng thoải mái.

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc