Bị viêm gan B phải làm thế nào?

Tuesday, 19/05/2015 | 17:25 GMT+7

Khi bạn xét nghiệm HbsAg dương tính chứng tỏ trong cơ thể bạn có chứa virus viêm gan B. Để có thể biết chính xác tình trạng bệnh của mình bạn cần phải làm thêm các xét nghiệm khác để nhận biết viêm gan B đang ở giai đạon nhiễm trùng cấp tính hay viêm gan virus B đã chuyển sang mạn tính.

Tình trạng nhiễm trùng cấp tính: bạn mới phơi nhiễm với virus viêm gan B (bị nhiễm virus viêm gan B dưới 6 tháng). Trong tình trạng này, 90% người trưởng thành sẽ tự khỏi, cơ thể sẽ đào thải virus và hình thành kháng thể chống virus, chỉ có 10% người bệnh chuyển biến thành viêm gan virus B mạn tính. Ngược lại với trẻ em sơ sinh 90% sẽ chuyển thành mạn tính.

Tình trạng viêm gan virus B mạn tính :

Thể người lành mang mầm bệnh: Đây là thể nhẹ nhất, xét nghiệm thấy có sự hiện diện của vi rút trong cơ thể, nhưng không có bất cứ tổn thương nào. Tuy nhiên đây lại là thể khó điều trị nhất.

Thể viêm gan B mạn tính không hoạt động: Bệnh nhân đã có tiền sử viêm gan B do vi rút tấn công tế bào gan, sau đó vi rút ngừng phát triển. Tiềm ẩn thường chỉ có những triệu chứng không rõ rệt như mệt mỏi, ăn uống chậm tiêu, táo bón…

Thể viêm gan B mạn tính hoạt động: thì các triệu chứng rõ rệt hơn: người bệnh suy nhược, rất yếu, chán ăn, no hơi, đầy bụng, vàng da, vàng mắt… thường bị dị ứng, nổi mề đay, ngứa, và thỉnh thoảng lại có đợt sốt tự nhiên.
Khi bị viêm gan B bạn cần làm gì:
Khi bị viêm gan B bạn cần chú ý chế độ ăn uống của mình: Chế độ ăn bình thường là thích hợp với hầu hết trường hợp viêm gan siêu vi B. Điều này có nghĩa là bạn không cần phải kiêng món ăn gì cả. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế uống rượu. Người nghiện rượu mắc bệnh viêm gan B thường có tỷ lệ mắc xơ gan cao hơn nhiều so với người bình thường. Khi có xơ gan, Bác sỹ thường khuyên bạn nên giảm muối trong chế độ ăn.

Sống lành mạnh:

Bạn nên có một lối sống khỏe mạnh, tập luyện thể thao thường xuyên, ăn uống đầy đủ, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể. Một hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp bạn hạn chế được sự phát triển của virus.

Một vấn đề nữa là bạn cần điều chỉnh lối sống để tránh lây nhiễm bênh cho người xung quanh, ví dụ nên sử dụng các đồ dùng cá nhân, không dùng chung bấm móng tay, dao cạo với người khác, nếu bị đứt tay, bạn hãy lau sạch máu bằng thuốc sát trùng, nên sử dụng biện pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục.

Kiểm tra tình trạng bệnh thường xuyên: Đây là biện pháp tốt nhất giúp bạn đánh giá được tình trạng bệnh của mình, phát hiện kịp thời đợt hoạt động của virus để có biện pháp điều trị hợp lý. Bạn nên đi xét nghiệm 3 tháng/ 1 lần hoặc khi có những dấu hiệu bất thường.

Những xét nghiệm quan trọng:

– HbsAg: sẽ luôn dương tính khi bạn còn nhiễm virus viêm gan, nếu HbsAg âm tính và xuất hiện anti-HbsAg nghĩa là bạn đã khỏi bệnh hoàn toàn.

– Men gan (ALT, AST): khi virus hoạt động mạnh phá hủy tế bào gan thì men gan sẽ tăng. Tuy nhiên men gan tăng có thể do nhiều nguyên nhân khác.

– HbeAg và anti-Hbe: đánh khả năng hoạt động của virus. Khi HbeAg âm tính và anti-Hbe dương tính thì bệnh của bạn đang ở tình trạng tốt. Khi HbeAg dương tính bạn nên làm xét nghiêm HBV-DNA để đánh giá tốt hơn tình trạng bệnh.

– HBV-DNA: xét nghiệm đếm số lượng virus trong máu. Nếu số lượng virus vượt quá con số 100.000 (10 mũ 5), bạn cần phải điều trị bằng các thuốc đặc hiệu để ức chế sự phát triển của virus.

Với những lưu ý khi mắc phải bệnh viêm gan B sẽ giúp bạn cải thiện được tình trạng sức khỏe của mình. Để tránh gặp phải bệnh viêm gan B mãn tính thì cách tốt nhất bạn nên đưa trẻ nhỏ đi tiêm ngừa viêm gan B nhé!

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc