Các tác nhân có hại cho quả thận, người bị sỏi thận, tiểu buốt

Monday, 15/04/2019 | 21:15 GMT+7

Các tác nhân có hại cho quả thận – Quả thận có tác dụng quan trọng đối với vấn đề bài tiết của cơ thể con người. Vì thế nên hãy tránh xa những tác nhân không tốt cho quả thận sau đây để giảm những tác hại sức khỏe.

Đồ uống có cồn

Bia, rượu hoặc những đồ uống có cồn gần như là một thuốc lợi tiểu, nó có thể khiến bạn đi tiểu nhiều hơn. Ngoài ra, rượu cũng gây trở ngại cho bàng quang khi gửi tín hiệu tới não về khả năng buồn tiểu. Vì vậy, nếu bạn gặp tình trạng luôn buồn tiểu, không kiểm soát, còn được gọi là bàng quang hoạt động quá mức (OAB), bạn nên cắt giảm hoặc loại bỏ rượu.

Cà phê, trà

Caffeine cũng có thể kích thích bàng quang và hoạt động như một thuốc lợi tiểu, làm bạn sản xuất nước tiểu nhiều hơn. Uống ít hơn hoặc không uống đồ uống chứa caffeine có thể giúp bạn kiểm soát bàng quang hoạt động quá mức. Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải bỏ cà phê, trà, mà hãy thử chuyển sang đồ uống có chứa caffeine thấp và các loại trà thảo dược.

Trái cây có tính axit

Trái cây và nước trái cây họ cam quýt, như cam, bưởi, clementines, chanh, và chanh, đều có tính axit. Cắt giảm lượng thực phẩm này để xem nó có giảm bớt việc thôi thúc tiểu không kiểm soát của bạn hay không. Những trái cây có múi, dứa cũng là kẻ thù khiến bàng quang hoạt động quá mức. Bởi vì, dứa có tính axit giống như họ cam quýt.

Ngoài ra, cà chua là một loại quả có tính axit có thể kích hoạt đôn đốc các triệu chứng tiểu không tự chủ. Thực phẩm cà chua trong sốt spaghetti, ớt, nước cà chua và sốt cà chua cũng có thể làm tăng triệu chứng tiểu không tự chủ.

Nam việt quất và nước ép nam việt quất

Nam việt quất có thể giúp ngăn chặn bàng quang và nhiễm trùng đường tiểu. Tuy nhiên, bởi vì nó có tính axit nên có thể gây rắc rối cho những người có bàng quang hoạt động quá mức. Nếu nam việt quất gây phiền cho bạn, hãy cắt giảm lượng sử dụng.

Đồ uống có ga

Thức uống có ga có thể gây kích thích bàng quang nhạy cảm. Vì vậy, nếu đã có một bàng quang hoạt động quá mức, bạn nên sử dụng đồ uống có ít ga hoặc loại bỏ chúng hoàn toàn. Thức uống có ga bao gồm nước ngọt, nước khoáng…

Thực phẩm cay

Thực phẩm cay có thể kích thích bàng quang của bạn, gây ra một số triệu chứng không tốt cho bàng quang. Tuy nhiên, nếu loại bỏ gia vị sẽ khiến món ăn bớt ngon, vì vậy bạn hãy thay thế bằng những gia vị khác có vị nhẹ hơn hoặc thay thế bằng thảo dược.

Hành

Hành làm tăng khẩu vị trong việc chế biến món ăn. Tuy nhiên, nó lại là kẻ thù cho những ai có bàng quang hoạt động quá mức. Vì vậy, thay vì loại bỏ hành, bạn nên nấu chín để giảm tác động của chúng, sử dụng một lượng nhỏ trong nấu ăn hoặc thay thế hành bằng hẹ.

Chuối, nho, và táo

Chuối nho và táo có thể là nguyên nhân gây nên việc tiểu không tự chủ. Nếu bạn gặp rắc rối với kiểm soát bàng quang, hãy loại bỏ nó từ chế độ ăn uống của bạn, sau đó thêm môt lượng nhỏ từ từ xem những thực phẩm này có gây hại cho bàng quang của bạn không.

Pho mát và kem chua

Bơ sữa ảnh hưởng đến từng người theo những cách khác nhau. Các sản phẩm phong phú từ bơ sữa như kem chua, pho mát kem và pho mát cứng có tác động lớn đến hoạt động của bàng quang. Tốt nhất là bạn nên tìm những sản phẩm sữa ảnh hưởng không tốt đến cơ thể, và điều chỉnh chế độ ăn uống cho phù hợp.

Mận

Nếu bạn đang dùng phương pháp điều trị bàng quang hoạt động quá mức, mận khô có thể giúp bạn trong vấn đề này, nhưng mận lại khiến bạn bị táo bón. Một cách để giúp xử lý táo bón là tăng chất xơ trong chế độ ăn uống của bạn.

Gia vị

Rất nhiều gia vị có chứa các axit gây kích thích bàng quang khác, vì vậy bạn nên sử dụng chúng một cách thận trọng. Mù tạt, nước tương, giấm, nước sốt nóng, sốt cà chua, sốt mayonnaise có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng.

Thực phẩm chế biến

Hương vị nhân tạo, chất bảo quản, và các chất phụ gia như bột ngọt và rượu benzyl có thể gây kích thích bàng quang. Để tránh những vấn đề về bàng quang, bạn cần đọc nhãn dinh dưỡng cẩn thận. Cách tốt nhất để kiểm soát những gì trong thức ăn của bạn là hãy ăn ở nhà thường xuyên, và sử dụng thực phẩm tự chế biến.

Thuốc

Thuốc không phải là thực phẩm hay đồ uống, nhưng một số thuốc có thể khiến việc đi tiểu không tự chủ xấu đi. Ví dụ, một số loại thuốc huyết áp như thuốc lợi tiểu làm thư giãn bàng quang và tăng lượng nước tiểu. Thuốc chống trầm cảm làm cho bàng quang khó co lại hơn. Vì vậy, nếu bạn có một vấn đề về bàng quang hãy trao đổi với bác sĩ của bạn trước khi dùng thuốc.

Các loại thực phẩm giúp lợi tiểu 13

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc