Các triệu chứng bệnh viêm gan B phổ biến

Monday, 18/05/2015 | 08:43 GMT+7

Với cuộc sống hiện đại như ngày nay, con người trở nên ít vận động hơn. Cùng với đó là môi trường sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng do quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Và con người là đối tượng phải gánh chịu hậu quả về sức khỏe, môi trường, tâm lý do chúng ta gây ra.

Nói đến sức khỏe thì gan được coi là bộ phận ảnh nhiều nhất, bởi gan được xem là “ nhà máy xử lý chất thải của cơ thể “ . Các vấn đề về gan luôn là chủ đề được nhiều người quan tâm. Bài viết này, meohay.info xin chia sẻ về các các triệu chứng bệnh viêm gan B phổ biến

Theo thống kê, cứ mỗi năm Việt Nam có thêm 100.000 ca mắc bệnh viêm gan B, bệnh có khả năng lây lan từ người sang người nên con số này tiếp tục tăng vào mỗi năm.
Vì bệnh do virus gây nên do đó không có thuốc đặc trị và chữa trị tận gốc.
Các triệu chứng bệnh viêm gan B
Viêm gan B có nhiều loại, trong đó loại lành tính sẽ không có biểu hiện rõ ràng. Đối với cấp tính và mãn tính thì triệu chứng bệnh viêm gan B có những biểu hiện sau:

Cơ thể mệt mỏi – triệu chứng viêm gan B thông thường

Cảm giác mệt mỏi, tinh thần không thỉnh táo, hay nói lập đi lập lại, không muốn ăn uống, lười vận động là những triệu chứng phổ biến của viêm gan B. Tình trạng toàn thân kém: suy nhược rõ ràng, kém sức, hoạt động khó khăn, bản thân người bệnh không thể tự mình thực hiện các vấn đề sinh hoạt, hay buồn bực, bất an, thấy khó chịu trong người. Triệu chứng này thường xuất hiện ở hầu hết bệnh nhân viêm gan B và tùy vào cơ địa và tình trạng bệnh mà biểu hiện mức độ khác nhau. Tóm lại cơ thể mệt mỏi thường xuyên mà không rõ nguyên nhân thì có thể do viêm gan B gây ra.

Triệu chứng sốt cao

Sốt cũng có thể được xem là dấu hiệu nhận biết viêm gan b cần quan tâm, thông thường những người mắc bệnh viêm gan B giai đoạn đầu thường sốt nhẹ trong những ngày đầu của bệnh. Nếu như bệnh nhân bị viêm gan B nặng thì có thể xuất hiện sốt kéo dài, sốt thất thường vào buổi chiều. Chính là do chứng chất độc bên trong dồn vào máu hoặc tế bào gan bị hoại tử tính tiến hành.

Triệu chứng rối loại khả năng tiêu hóa

Những người mắc bệnh viêm gan b thường gặp phải tình trạng rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng, bởi gan cũng là một cơ quan tham gia vào trong quá trình tiêu hóa thức ăn. Người bệnh không muốn ăn, suốt ngày không hề nghĩ đến ăn uống, sợ dầu chất béo, bụng trên khó chịu, có thể buồn nôn nhiều lần hoặc không ngừng nấc cụt, thậm chí nôn và bụng trướng rõ. Đây là do gan bị tổn thương nghiêm trọng, không thể khử hoạt tính của chất độc đến từ đường ruột dẫn đến chứng chất độc bên trọng tụ lại ở máu, điều này làm cho thần kinh cơ hoành và thần kinh phế vị bị kích thích hưng phấn cao làm xuất hiện triệu chứng trên.

Triệu chứng vàng da, vàng tròng trắng mắt.

Đặc trưng của các bệnh về gan đó chính là có thể làm da trở nên vàng màu hơn. Mức độ nặng của viêm gan b bạn sẽ gặp phải tình trạng vàng da, mức độ vàng da đậm hơn, da toàn thân và mống mắt vàng đậm, nước tiểu như nước trà đặc. Điều này rất có ý nghĩa thúc đẩy người bệnh nghĩ đến việc mình bị viêm gan và đi khám bệnh. Tuy nhiên, có rất nhiều bệnh nhân bị viêm gan B mà không hề bị vàng da. Cần để ý tới các triệu chứng khác để nghĩ đến khả năng bị viêm gan B.

Có thể nói đây là dấu hiệu nhận biết rõ ràng nhất. Khi vàng da xuất hiện người bệnh mới có ý thức về căn bệnh mình nhiễm phải. Và chỉ đến khi da chuyển màu vàng thì bệnh nhân mới đến bệnh viện khám và chữa bệnh. Những biểu hiện sốt, rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi khá mơ hồ khiến người bệnh thường nhầm lẫn với những căn bệnh thông thường.

Triệu chứng xuất huyêt dưới da

Đây là một triệu chứng của bệnh viêm gan B nặng. Khi đó bạn sẽ thấy da xuất hiện ban xuất huyết hoặc chấm ứ máu, chân răng hoặc mũi xuất huyết, đây là do cơ chế đông máu của bệnh nhân bị phá hoại. Một số ít bệnh nhân có thể trực tiếp phát những triệu chứng xuất huyết đường tiêu hóa như trên như: phân đen, phân có dạng nhựa đường.

Các triệu chứng thường xuất hiện 4-6 tuần sau khi nhiễm viêm gan B và có thể từ nhẹ đến nặng. Vì thế không nên chủ quan khi thấy các triệu chứng thể nhẹ, nếu nghi ngờ mình mắc nhiễm viêm gan B thì bạn nên tới bệnh viện, tại đây các bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm giúp bạn chuẩn đoán chính xác xem mình có bị viêm gan hay không, từ đó có hướng điều trị thích hợp.

Sức khỏe là cái quý giá nhất của một con người, người có sức khỏe khỏe mạnh thì có thể làm được nhiều điều mình thích. Ngoài việc sử dụng các liệu pháp từ y học, chúng ta cũng cần phải xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh, đó mới là điều quan trọng giúp cơ thể bạn luôn ở trạng thái tốt nhất. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích về các triệu chứng bệnh viêm gan B

 

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc