Cách bảo vệ đối mắt khi làm việc với máy tính hiệu quả nhất

Thursday, 12/07/2018 | 11:03 GMT+7

Đôi mắt khi làm việc với máy tính cần được bảo vệ tốt nhất qua những động tác và hoạt động nằm trong tầm kiểm soát của chúng ta. Hãy thực hiện những hoạt động ấy nhanh chóng nhất ngay từ hôm nay để có được một đôi mắt khỏe mạnh dưới tác động của máy tính. (Bảo vệ đối mắt khi làm việc với máy tính).

Điều chỉnh tư thế ngồi – Bảo vệ đối mắt khi làm việc với máy tính

Bảo vệ đối mắt khi làm việc với máy tính 6

Bàn làm việc hoặc màn hình máy tính cần chếch lên 15 – 20 độ so với mặt phẳng nằm ngang. Khoảng cách từ mắt tới màn hình không ngắn hơn chiều dài một cánh tay (tính từ khuỷu tay cho đến lòng bàn tay).

Tăng kích thước chữ hiển thị trên màn hình – Bảo vệ đối mắt khi làm việc với máy tính

Nhìn quá lâu vào dòng chữ quá bé sẽ bắt buộc bạn phải tập trung mắt hơn và để khuôn mặt gần màn hình hơn. Điều này khiến cho bạn bị mệt mỏi, nhức đầu và gặp phải một số vấn đề khác nữa. Bởi vậy, hãy tăng kích cỡ chữ văn bản và tăng độ tương phản để có thể nhìn mọi thứ dễ dàng hơn mà không cần quá tập trung và căng thẳng.

Giảm độ sáng màn hình và điều chỉnh độ phân giải phù hợp – Bảo vệ đối mắt khi làm việc với máy tính

Bảo vệ đối mắt khi làm việc với máy tính 3

Việc để màn hình quá sáng sẽ làm cho mắt bị căng thẳng, kéo dài sẽ làm cho các tế bào mắt phải hoạt động hết công suất, dễ gây các triệu chứng nhức mắt, chảy nước mắt sống, căng thẳng. Bạn nên dùng các nút điều chỉnh độ sáng (brightness) và độ tương phản (contrast) để điều chỉnh màn hình phù hợp theo từng thời điểm khác nhau.

Nhiều người vẫn có thói quen chỉnh độ phân giải lên cao nhất, để màn hình có thể hiển thị nhiều thông tin hơn. Tuy nhiên nếu lạm dụng quá sẽ dẫn đến việc hình ảnh và chữ viết trên các chương trình trở nên nhỏ hơn. Mắt sẽ phải liên tục điều tiết để xem được những nội dung đó. Điều này rất có hại. Tốt nhất nên để màn hình ở độ phân giải phù hợp tạo cho mắt cảm giác thoải mái nhất.

Hãy chớp mắt thường xuyên – Bảo vệ đối mắt khi làm việc với máy tính

Khi chúng ta nhìn chằm chằm vào màn hình, chúng ta thường quên chớp mắt. Điều này khiến đôi mắt chúng ta bị khô. Thật ra, cũng khá khó để chúng ta nhớ phải chớp mắt đều đặn (bởi khi tập trung làm việc, thường chúng ta có nghĩ được nhiều điều xung quanh đâu), nhưng hãy luôn nhớ rằng chớp mắt sẽ giúp mắt bạn không bị khô và hạn chế được tình trạng mỏi mắt.

Chớp mắt là một cách dễ dàng và vô cùng hiệu quả giúp bạn giảm thiểu được tình trạng mờ mắt khi nhìn vào máy tính.

Massage giảm stress cho mắt – Bảo vệ đối mắt khi làm việc với máy tính

Bảo vệ đối mắt khi làm việc với máy tính 5

Cứ 30 phút lại nghỉ mắt, không nhìn màn hình và massage mắt. Bạn có thể đứng dậy nghỉ ngơi, vươn vai hay đi gọi điện thoại. Cách massage mắt như sau:

Các bước massage mắt hiệu quả

Bước 1: Xát hai lòng bàn tay vào nhau thật nhanh trong 8-10 giây. Sự ma-sát tạo ra một lượng nhiệt nhỏ.

Bước 2: Nhắm mắt lại, đặt lòng bàn tay phải lên mắt phải, lòng bàn tay trái lên mắt trái trong khoảng 1 phút. Không dùng bàn tay ấn vào hai cầu mắt mà chỉ đặt chúng lên một cách nhẹ nhàng. Thở ra hít vào chậm rãi để giải toả sự căng thẳng.

Bước 3: Lặp lại động tác trên từ 2 đến 3 lần.

Ngoài ra, bạn còn có thể thử cách massage khác như thấm đẫm hai miếng khăn cotton bằng nước hoa hồng nguyên chất và đặt lên mắt nhắm, để thư giãn như vậy trong 10 phút. Nước hoa hồng có tác dụng làm dịu mắt, đặc biệt là khi mắt bị mỏi. Sau đó dùng gan bàn tay xoa nhẹ mắt.

Tránh làm việc trong phòng tối – Bảo vệ đối mắt khi làm việc với máy tính

Bảo vệ đối mắt khi làm việc với máy tính

Làm việc trong phòng tối sẽ làm cho mắt bạn mệt mỏi vì mắt phải điều tiết theo độ sáng của màn hình và bóng tối xung quanh. Theo các chuyên gia, nếu làm việc với máy tính hay đọc sách điện tử, bạn nên ngồi trong phòng sáng, tốt nhất là nơi có ánh sáng tự nhiên.

Nguyên tắc 20 – 20 – 20 bảo vệ mắt – Bảo vệ đối mắt khi làm việc với máy tính

Vì sao lại gọi là nguyên tắc 20-20-20. Rất đơn giản. Cứ mỗi 20 phút làm việc với máy tính, bạn nên dành ra 20 giây để nhìn ra xa 20 feet (1 feet <=> 30.4 cm) Điều này sẽ giúp mắt được nghỉ ngơi hợp lý, không bị áp lực quá nhiều.

Không nhìn màn hình trước khi đi ngủ – Bảo vệ đối mắt khi làm việc với máy tính

Con người chúng ta đã được “lập trình” để hoạt động vào ban ngày và ngủ nghỉ vào ban đêm. Theo các bác sĩ, việc sử dụng các thiết bị công nghệ thông tin trước khi đi ngủ sẽ kích thích tinh thần và gây ra các vấn đề về giấc ngủ. Tốt nhất nên tắt máy tính, tivi và điện thoại ít nhất hai giờ trước khi đi ngủ để bạn cảm thấy dễ ngủ và ngủ ngon hơn.

Ngoài ra, màn hình máy tính cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra các tác hại cho đôi mắt của bạn, việc để màu sắc màn hình quá đậm hoặc quá nhạt cũng khiến cho bạn cảm thấy mỏi mắt, hãy chỉnh màu màn hình máy tính sao cho hợp lý nhất để giúp đôi mắt của mình luôn trong trạng thái tốt nhất nhé.

Thăm khám mắt định kì – Bảo vệ đối mắt khi làm việc với máy tính

Bảo vệ đối mắt khi làm việc với máy tính 1

Kiểm tra mắt thường xuyên sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc ngăn ngừa các vấn đề về mắt do bức xạ của máy tính và các thiết bị công nghệ như smartphone, máy tính bảng.

Sắp xếp chỗ làm việc

Kiểm tra ánh sáng. Bạn không nên làm việc với máy trong phòng tối. Điều này không tốt cho mắt. Hãy đặt máy vi tính ở nơi có đủ ánh sáng.

Xác định khoảng cách tối ưu giữa màn hình và mắt. Hãy giữ khoảng cách này khi làm việc.

Hãy đặt màn hình hơi thấp hơn so với tầm mắt. Bạn có thể chỉnh cho màn hình hơi nghiêng.

Đảm bảo rằng độ tương phản của màn hình được điều chỉnh hợp lý.

Giữ cho màn hình luôn sạch, không bị bụi bẩn cũng như dính dấu tay.

Nếu bạn không nhìn rõ được các biểu tượng trên màn hình hoặc các ký hiệu trong văn bản, hãy chỉnh cho chúng lớn hơn.

Nghỉ giải lao khi làm việc – Bảo vệ đối mắt khi làm việc với máy tính

làm việc với máy tính 6

Hãy cho đôi mắt được nghỉ ngơi đôi chút sau mỗi 30 phút hay 1 tiếng làm việc. Mỗi lần nghỉ chừng 5 phút (cho mỗi 30 phút làm việc) hoặc 10 phút (cho 1 giờ làm việc). Lúc nghỉ, hãy nhìn vào những vật ở xa và nếu có thể, hãy đứng dậy và đi loanh quanh chừng vài phút.

Tập thể dục cho mắt

Nghe có vẻ kỳ lạ nhưng việc tập thể dục cho mắt khá đơn giản và không làm mất nhiều thời gian. Bạn có thể tập thể dục cho mắt mọi lúc mọi nơi, ngay cả khi ở nơi làm việc. Điều này rất tốt cho mắt.

Thực hiện palming – Bảo vệ đối mắt khi làm việc với máy tính

Tác hại của máy tính với sức khỏe

Palming là một kỹ thuật yoga, giúp thư giãn hệ thần kinh và bảo vệ thị lực. Palming được thực hiện như sau. Chà hai lòng bàn tay vào nhau cho đến khi nóng lên. Sau đó, dùng hai lòng bàn tay đặt lên mắt.

Hãy chắc rằng các ngón tay nằm ở phần trán. Thư giãn. Giữ nguyên vị trí này ít nhất 30 giây và tối đa là 4 phút. Bạn có thể thực hiện nhiều lần cho đến khi cảm thấy thật thoải mái. Trong lúc thư giãn, có thể nghĩ về những điều làm bạn thấy hạnh phúc. Điều này sẽ giúp bạn thoải mái hơn.

Sử dụng thuốc nhỏ mắt – Bảo vệ đối mắt khi làm việc với máy tính

Nhỏ mắt giúp cho mắt không bị khô và rát mỗi khi làm việc với máy tính quá lâu mà quên chớp mắt. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để chọn cho mình loại thuốc nhỏ mắt phù hợp.

Thông qua tất cả những hoạt động này bạn đã có được phương pháp chăm sóc đôi mắt tốt nhất khi thực hiện hoạt động làm việc với máy tính thường xuyên hiện nay, đặc biệt là đối với các đối tượng văn phòng.

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc