Cách chăm sóc mai vàng sau tết

Tuesday, 07/02/2017 | 09:10 GMT+7

Cách chăm sóc mai vàng sau tết -mai sau khi chơi tết thường nếu không chăm sóc cẩn thận sẽ rất dễ chết.Hãy cùng meohay.info tìm hiểu cách chăm sóc mai nhé.

Sau Tết, hoa mai bắt đầu tàn và rất cần được chăm sóc để vụ mai năm sau, để cây mai lại nở rộ. Cùng tôi học cách chăm sóc cây mai sau Tết để Tết năm sau mình vẫn sẽ có được cây mai đẹp nhé.

Bạn cần biết cách chăm sóc mai sau Tết để cây mai có thể phát triển và ra hoa vào cuối năm sau bạn nhé . Như vậy, thì bạn sẽ tiết kiệm được tiền mua chậu cây mai mới mà vẫn có một chậu mai ưng ý để chơi Tết bạn nhé . Dưới đây là một số kinh nghiệm cho bạn rất hiệu quả.

cach-cham-soc-mai-vang-sau-tet5

Cách chăm sóc mai vàng sau tết

Cách chăm sóc mai vàng sau tết thế nào còn tùy thuộc vào từng loại cây bạn nhé . Thông thường có 3 loại như sau:

Cây mai trồng chậu chưng ngay trong nhà,

Cây mai trồng chậu chưng ở ngoài sân

Cây trồng đất

Với mỗi loại cây mai thì lại có Cách chăm sóc mai vàng sau tết, phục hồi mai cùng với các mức độ khác nhau.

Cách chăm sóc mai vàng sau tết – Với chậu mai chưng trong nhà

cach-cham-soc-mai-vang-sau-tet1

Cách chăm sóc mai vàng sau tết

Mai chưng trong mấy ngày Tết thường khoảng từ 27, 28 đến mồng 6 Tết, chính vì vậy ở trong nhà nên cây mai không được tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời sẽ dẫn đến không quang hợp được nhiều, khi đó lá cây sẽ mỏng dần , màu xanh nhạt, cành vươn dài ra nhưng mảnh và yếu. Nhiều gia chủ không chịu khó chăm sóc cây mai mà chỉ đổ một ít nước hoặc thậm chí là “tưới” luôn cả nước ngọt hoặc bia vào gốc mai.

Bên cạnh đó đa số cây mai hiện nay đều bị phun thuốc kích thích cho ra hoa, giữ hoa khiến cho sinh lý của cây mai không ổn định. Trong những này , cây mai phải dồn tối đa nhựa để nuôi hoa mai cộng với trong một tuần liền phải sống trong điều kiện thiếu thốn nên cây mai bị kiệt sức, nếu bạn không chăm sóc tốt thì rất có thể sang năm, mai sẽ không ra hoa nữa.

Sau Tết, bạn nên đem cây mai ra ngoài càng sớm càng tốt nhưng phải để cây mai trong bóng râm chứ không nên tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời bởi vì có thể khiến lá mai bị cháy đấy nhé . Bạn cần lặt bỏ hết hoa mai và nụ mai trên cây để cây mai không phải dồn chất dinh dưỡng nuôi hoa, và nuôi nụ.

==>Chăm sóc da mặt sau tết

Cách chăm sóc mai vàng sau tết – Với chậu mai chưng ngoài sân hoặc cây mai trồng đất

cach-cham-soc-mai-vang-sau-tet2

Cách chăm sóc mai vàng sau tết

Những chậu mai được chưng ở ngoài sân do được sống trong môi trường khá giống với môi trường tự nhiên nên bạn sẽ không cần phải mất quá nhiều công sức để chăm sóc cây mai như chậu mai để chưng trong nhà. Bạn cũng cần ngắt bỏ toàn bộ hoa mai và nụ mai để cây có thể tập trung chất dinh dưỡng nuôi cây bạn nhé . Vì cây mai được chưng ở ngoài nên đã quen nắng gió, do vậy, nên bạn không cần phải đem chậu cây vào bóng mát nhé .

Cách chăm sóc mai vàng sau tết – Mai chưng ngoài sân

Cách chăm sóc mai sau Tết:

Cách chăm sóc mai vàng sau tết – Tỉa cành cây

cach-cham-soc-mai-vang-sau-tet

Cách chăm sóc mai vàng sau tết


Cành mai nên được tỉa trước ngày 15 âm lịch và chậm nhất là vào ngày 20. Tùy vào hình dạng và kích thước của cây mai mà bạn có cách tỉa cho phù hợp, có thể là bạn tỉa theo dáng cây thông – cành trên ngắn hơn cành dưới bạn nhé . Thông thường bạn sẽ cắt bỏ khoảng 1/3 cành mai đi.
Bạn dùng khoảng 1 thìa cà phê phân u-rê pha cùng với 10 lít nước để phun lên cây mai và tưới quanh gốc cây mai. Nếu thấy cây mai hồi sức lại và đâm chồi xanh thì bạn không cần phun thuốc để kích thích chồi lá nữa còn nếu không thì bạn cần phun thuốc cùng với liều lượng như hướng dẫn trên bao bì nhé . Khi thấy cành mai không phát triển nhiều, thì bạn dùng thêm 1g thuốc GA3 pha cùng với 30-40 lít nước để phun lên cây mai và tưới quanh gốc.

Khi cây mai đã hồi lại thì bạn đưa cây mai ra nắng để cây mai thích nghi dần dần. Làm như vậy sẽ giúp cây mai ra lá và chồi rất nhanh hơn. Lưu ý là ở thời điểm này do cây mai có nhiều lá non cộng với thời tiết nắng ấm nên các loại sâu bệnh hại, và đặc biệt là bọ trĩ rất dễ xâm nhập vào cây mai. Bạn cần pha chung hai loại thuốc có hoạt chất nhứ Hexaconazole (Anvil) và Fipronil (Regent) để phun lần đầu sau khi tỉa cành khoảng từ 10 ngày và phun lần hai khi cây mai vừa nhú mầm và lần cuối sau khi cây lá cây mai vừa già.

Nếu là năm bình thường thì bạn nên tỉa tán cây mai vào khoảng từ ngày 10-20, còn năm nhuận thì có thể tỉa tán muộn hơn nhé . Việc tỉa tán rất quan trọngbởi  vì sẽ giúp tạo lại sáng,và tán lá cho cây.Khi cành bị cắt đi, thì chồi non sẽ phát triển thành cành mới, sẽ mang theo chồi trên nách lá – chồi này có thể sẽ phát triển thành cành mới hoặc thành nụ mai(phụ thuộc vào quang kỳ, phân bón, nhiệt độ và một số yếu tố khác).

Bạn cần chú ý cắt tỉa cành cây bởi vì những cành không được tỉa sẽ thường bị nấm bệnh và không cho ra nhiều hoa mai bằng các cành được tỉa. Cách tỉa cây mai vàng càng gần thân cây mai thì cành sẽ càng phát triển mạnh.

Cách chăm sóc mai vàng sau tết – Vệ sinh cây

cach-cham-soc-mai-vang-sau-tet3

Cách chăm sóc mai vàng sau tết

Sau khi tỉa cành mai xong thì công việc tiếp theo đó chính là vệ sinh cây. Cách làm rất đơn giản, bạn có thể sử dụng vòi nước phun mạnh vào cây mai cho bong tróc hết rong rêu nấm mốc hoặc sử dụng phân u-rê pha thật đặc để phun vào cây mai, đặc biệt là những chỗ có nhiều nấm mốc bạn nhé .

Chú ý: tuyệt đối không để phân u-rê chảy xuống gốc (bạn có thể sử dụng túi ni-long để che gốc). Sau khi phun được khoảng từ 10 phút, thì bạn dùng bàn chải chà thật mạnh lên cây mai để đánh bật nấm mốc ra.

Cách chăm sóc mai vàng sau tết – Một số chú ý

cach-cham-soc-mai-vang-sau-tet4

Cách chăm sóc mai vàng sau tết

Tuyệt đối không bón phân khi vừa thay đất bởi vì bộ rễ không thể hấp thụ được phân, hay thậm chí phân có thể làm hỏng bộ rễ đấy nhé . Với số phân bón lót hoặc là phun phân bón lá vô cơ một ít cũng đủ cho cây mai phát triển trong đầu mùa mưa đấy nhé , cộng với những cơn mưa đầu mùa, và khí trời mát hẳn, sấm sét tổng hợp chất đạm tự nhiên có trong không khí và đất làm cây phát triển mạnh hơn bạn nhé .

Công việc Cách chăm sóc mai vàng sau tết vậy là coi như hoàn chỉnh. Các việc trên giúp chuẩn bị thật tốt cho cây mai để cây tích luỹ chất dinh dưỡng trong mùa mưa, để tạo nụ hoa để cho những hoa thật đẹp vào Tết năm sau bạn nhé . Ngoài ra Cách chăm sóc mai vàng sau tết, bạn có thể xem cách làm cho hoa mai nở đúng dịp tết.

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc