7 Cách chữa mẹo trị hóc xương cá ở trẻ nhanh nhất

Tuesday, 06/10/2015 | 16:00 GMT+7

Cách chữa mẹo trị hóc xương cá ở trẻ nhanh nhất – Làm sao để nhận biết được trẻ đang bị hóc xương cá? Khi trẻ bị hóc xương cá phải làm thế nào, có cách trị nào đơn giản nhanh chóng không?… là những câu hỏi mà các bậc cha mẹ luôn lo lắng khi trẻ còn quá nhỏ chưa nhận thức được. Cùng meohay.info tìm hiểu những mẹo chữa hóc xương cá cho trẻ dưới đây để tránh nguy hiểm cho bé yêu nhé!

Dấu hiệu nhận biết khi bé bị hóc xương mẹ cần biết:

    mom giving homogenized food to her daughter on high chair. Horizontal shape
Trẻ bị hóc xương sẽ khóc khi mẹ cố đưa thức ăn vào miệng bé

– Bé đang ăn đột nhiên la khóc dữ dội không rõ nguyên nhân.

– Khi được đút thức ăn, bé dùng tay gạt đi và sợ hãi.

– Bé chảy nhiều dãi, kèm nôn ọe. Với những trẻ lớn bé có thể dùng tay móc họng hoặc cho mẹ biết bé bị hóc xương.

Cách xử lý khi bé bị hóc xương mẹ cần phải biết:

Khi bé bị hóc xương, bố mẹ cần kịp thời xử lý theo những bước sau:

Bước 1: Ngừng cho bé ăn, rồi nhẹ nhàng trấn an tinh thần bé.

cach-chua-tri-hoc-xuong-ca-o-tre-nhanh-nhat-2
Dùng đèn pin kiểm tra họng bé

Bước 2: Mẹ giúp bé há miệng và dúng đèn pin soi vào cổ họng của bé. Khi mẹ phát hiện bé bị mắc xương ở cổ họng, mẹ hãy bình tĩnh dùng kẹp y tế để gắp xương ra khỏi cổ họng của bé. Trong lúc xử lý gắp xương, mẹ phải nhẹ nhàng giúp bé không bị hoảng loạn, bé ngọ nguậy khiến cổ họng bị tổn thương.

Bước 3: Sau khi gắp xương ra, mẹ cho bé uống nước thêm nhiều lần, nếu bé uống nước mà không bị đau có nghĩa là đã hết xương trong cổ họng của bé. Đối với những bé đã lớn, hiểu chuyện, mẹ cho bé uống nước và hỏi bé xem còn đau không để biết chắc hơn không còn xương bị mắc trong cổ họng bé nữa.

Bước 4: Nếu bạn áp dụng cách trên nhưng không tìm thấy xương cá trong cổ họng bé, bé vẫn đau đớn la khóc mẹ nên lập tức đưa bé đến bệnh viện. Vì có thể lúc này xương đã đi sâu xuống thực quản, mẹ không thể nhìn thấy được nữa.
Những điều không nên làm khi phát hiện bé bị hóc xương

– Khi bé bị hóc xương mẹ tuyệt đối không dùng tay để móc họng bé,việc làm này có thể khiến bé bị nghẹt thở hoặc xương sẽ trôi sâu hơn vào thực quản của bé.


– Tuyệt đối không chữa cho bé bằng cách cho bé ăn một miếng cơm to. Việc làm này rất nguy hiểm đối với trẻ, khiến trẻ bị nghẹn, khó thở, nguy hiểm cho sức khỏe.

Mẹ có thể áp dụng một số cách chữa hóc xương cá cho bé bằng mẹo dưới đây
1. Cho bé ngậm 1 viên vitamin C, hoặc nước chanh pha đặc với nước  cho bé ngậm. Sau vài phút xương sẽ mềm và tự trôi xuống cổ.

cach-chua-tri-hoc-xuong-ca-o-tre-nhanh-nhat-3
Vỏ cam có tác dụng chứa hóc xương

2. Cho bé ngậm 1 miếng vỏ cam trong miệng vài phút, sau đó một lúc bé hãy nuốt vỏ cam.

3. Nhét tỏi vào lỗ mũi bé (Không nên nhét quá sâu vào vòng trong mũi của bé). Bé bị hóc bên phải mẹ nhét vào lỗ mũi bên trái. Sau đó mẹ dùng tay bịt lỗ mũi bên còn lại rồi cho bé thở bằng miệng, trẻ sẽ bị hắt hơi, đẩy xương cá ra ngoài. Cách này chỉ nên áp dụng với bé lớn.

4. Giúp bé hắt xì hơi để xương cá văng ra ngoài bằng cách dùng một thìa hạt tiêu xay để gần mũi bé.

cach-chua-tri-hoc-xuong-ca-o-tre-nhanh-nhat-4
Cho bé ngửi hạt tiêu

5. Hoặc bạn cũng có thể dùng một nắm lá đuôi tôm (lá thồm lồm), rửa sạch, giã nhỏ lấy nước cốt cho bé ngậm và dùng bã đắp bên ngoài cổ họng bé.

6. Nếu cổ họng của bé bị sưng, bé khó nuốt mẹ có thể dùng một nắm lá hẹ, rửa sạch rồi giã nhuyễn, vắt nước cốt, rồi dùng nước cốt này nhỏ vào cổ họng của bé vài giọt, yêu cầu bé ngậm không nuốt ngay.

7. Dùng 1 nắm lá phèn đen, sau khi rửa sạch, vò với nước sôi để nguội, rồi chắt lấy nước cho bé ngậm.

cach-chua-tri-hoc-xuong-ca-o-tre-nhanh-nhat-5
Dùng lá phèn đen giã lấy nước cho bé ngậm

Hy vọng với Cách chữa mẹo trị hóc xương cá ở trẻ nhanh nhất sẽ giúp các mẹ có thể kinh nghiệm để đối phó khi trẻ bị hóc xương. Nếu mẹ áp dụng những cách trên mà bé vẫn không hết đau, xương vẫn còn trong cổ họng của bé. Mẹ hãy nhanh chóng đưa bé đi bệnh viện để được khám và kịp thời lấy xương ra ngoài, tránh làm tổn thương cổ họng và thực quản của bé.

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc