Cách dọn dẹp máy tính đơn giản nhất

Thursday, 07/05/2015 | 06:52 GMT+7

Máy tính mới mua về chạy rất mượt, nhưng sau một thời gian sử dụng thì máy tính bắt đầu có những tệp rác, những phần mềm không cần thiết chiếm dung lượng ổ đĩa và làm máy tính của bạn chạy chậm. Vậy làm sao để máy tính luôn chạy nhanh như lúc mới mua.

Hiện nay trên thị trường luôn có đầy đủ các phần mềm tiện ích cho người dùng không giỏi về công nghệ có thể dọn dẹp máy tính của mình. Tuy nhiên trong windows đã tích hợp sẵn tính năng trên, vì thế việc tải thêm phần mềm khác chỉ làm tốn dung lượng máy tính của bạn. Dưới đây mình sẽ giới thiệu đến các bạn cách tận dụng công cụ sẵn có trong windows để dọn dẹp máy tính nhanh nhất.
1. Nén dữ liệu, giảm dung lượng cho ổ đĩa.
Windows sử dụng định dạng phân vùng hệ thống là NTFS, và nó cung cấp tính năng nén được xây dựng khá “cao cấp”, tính năng này sẽ tự động tiến hành nén những tập tin hay dữ liệu mà người dùng ít sử dụng đến để tăng không gian trống của ổ cứng.

nen-du-lieu

Nén dữ liệu làm cho bộ nhớ máy tính có nhiều không gian hơn

Để thực hiện việc nén dữ liệu, bạn mở File Explorer lên và di chuyển đến tập tin hay thư mục cần nén. Phải chuột vào nó và chọn Properties > Advanced, một hộp thoại sẽ xuất hiện, bạn đánh dấu vào dòng “Compress contents to save disk space” rồi nhấn OK là xong.

2. Xóa đi các tệp rác bằng công cụ Disk Cleanup

Vốn khá quen thuộc đối với người dùng Windows. Disk Cleanup sẽ giúp bạn nhanh chóng dọn dẹp thùng rác, hàng tá tập tin tạm và các file hệ thống khác có khả năng là nguyên nhân chính chiếm dụng không gian ổ cứng.
Để khởi động công cụ này lên, bạn truy cập vào Control Panel > gõ chữ Admin vào ổ tìm kiếm, chọn Administrative Tools > Disk Cleanup

diskcleanup[5]

Sử dụng Diskcleanup để dọn dẹp các ổ đĩa trong máy tính của bạn.

Tiếp theo bạn lựa chọn phân vùng cần dọn dẹp và nhấn OK. Disk Cleanup sẽ tiến hành tính toán và hiển thị thông tin trước khi bắt đầu làm việc cho bạn. Sau khi quá trình tính toàn kết thúc, bạn sẽ được chuyển sang hộp thoại làm việc của Disk Cleanup. Tại đây bạn hãy nhấn vào các lựa chọn cần dọn dẹp và nhấn OK để bắt đầu quá trình. Thường thì sau khi chạy ứng dụng này bạn sẽ có thêm cả vài GB bộ nhớ đấy, nhất là những ai đã lâu không dọn thiết bị thì dung lượng được giải phóng còn lớn hơn nữa.

3. Xóa những phần mềm không cần thiết trong máy tính của bạn.

Khi sử dụng các ứng dụng trên mạng đôi khi người dùng thường download các phần mềm ứng dụng và cài đặt nhưng không sử dụng hoặc ít khi sử dụng. Chính vì điều này đã làm bộ nhớ của máy tính tăng lên vì đã chứa các ứng dụng vô nghĩa. Chình vì trong thời gian cố định, cứ khoảng 1 tháng bạn nên xem lại các vùng lưu trữ của máy tính xem có những ứng dụng nào không cần dùng đến thì nên xóa bỏ.

Việc xóa bỏ hoàn toàn đơn giản, bạn chỉ cần vào phần Control Panel – > Programs and Features. Sau đó chọn những phần mềm cần xóa và nhấn chọn Uninstall và chờ một chút xíu là công việc của bạn đã hoàn thành.

Với 3 công đoạn trên thì máy tính của bạn đã có thể chạy nhanh như mới. Hãy thường xuyên dọn dẹp rác và loại bỏ các phần mềm không cần thiết, như vậy sẽ giúp máy tính của bạn làm việc tốt hơn. Chúc các bạn thành công!!!

Cách dọn dẹp máy tính

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc