Cách gia tăng sữa mẹ ngay từ những ngày đầu tiên

Tuesday, 08/12/2015 | 14:30 GMT+7

Cách gia tăng sữa mẹ ngay từ những ngày đầu tiên – Đối với các bé sơ sinh, không có nguồn dinh dưỡng nào quý giá hơn sữa mẹ. Chính vì vậy, việc làm sao đảm bảo một nguồn sữa dồi dào, chất lượng luôn là mối bận tâm hàng đầu của các mẹ. Những ngày đầu sau khi sinh chính là thời điểm quan trọng để gia tăng lượng sữa mẹ đến mức cao nhất.

Cách làm tăng sữa mẹ thông qua “Da tiếp da”

Da tiếp da hay phương pháp Kangaroo là một cách tuyệt vời để bắt đầu cho con tận hưởng nguồn sữa mẹ. Ngay sau khi bé sinh ra, các bà mẹ sẽ được bế con áp vào bầu ngực để trần để bé cảm nhận được hơi ấm và mối liên kết thân thuộc với mẹ. Và không chỉ là để làm quen, phương pháp này còn giúp tăng lượng sữa mẹ, bởi được ở sát bên con, mẹ sẽ biết ngay khi bé đói và cho bé bú thường xuyên hơn. Điều này sẽ kích thích các tuyến sữa tiết ra nhiều sữa hơn.

Phương pháp này được áp dụng cho cả những mẹ sinh thường và sinh mổ. Nếu trong quá trình thực hiện da tiếp da, mẹ cảm thấy lúng túng về cách bế và cho bé ngậm ti, đừng ngần ngại nhờ các cô hộ lý hay bác sĩ hướng dẫn nhé.

Cách làm tăng sữa mẹ

Cảm nhận dòng sữa và phán đoán lượng sữa

Khi bé bú mẹ, lượng sữa được trữ trong bầu ngực sẽ được kích thích để chảy xuống đầu vú và tạo ra một cảm giác căng tức đây là hiện tượng đươc gọi bằng cái tên khá trực quan là “xuống sữa”. Tuy nhiên, một số bà mẹ không cảm thấy sự khác biệt giữa lúc xuống sữa và khi bình thường. Nhưng dù như vậy thì quan sát bé cũng sẽ giúp mẹ nhận biết được sữa đã xuống hay chưa. Khi mới ngậm đầu ti của mẹ, bé sẽ mút rất nhanh và nông, nhưng khi sữa bắt đầu chảy khỏi đầu ngực, bé sẽ chuyển ngay sang cách bú chậm và sâu hơn, và mẹ hoàn toàn có thể quan sát được sự thay đổi này. Thông thường, bất cứ người mẹ nào cũng có thể có đủ sữa cho con bú. Nếu bạn lo lắng mình ít sữa, hãy thử vắt sữa để kiểm chứng điều này.


Thông thường, trong những ngày đầu bé chỉ bú được 30ml đến 60ml trong mỗi cữ bú và bú khoảng 10 lần mỗi ngày. Chỉ cần cho con bú thường xuyên, các cơ quan sản xuất sữa sẽ tự động nhận biết để gia tăng lượng sữa.

Cho con bú thường xuyên và ngay khi bé muốn

Lượng sữa cơ thể mẹ sản sinh sẽ phụ thuộc vào việc mẹ có cho con bú thường xuyên hay không và vào nhu cầu cụ thể của bé. Ngay khi bé đang bú, cơ thể đã có tín hiệu để chuẩn bị sữa cho cữ bú tiếp theo. Nếu sữa mẹ chưa kịp về trong những ngày đầu tiên, mẹ vẫn nên duy trì việc cho bé bú để kích thích hoạt động của tuyến sữa.

Bất cứ khi nào bé muốn tiếp tục bú mẹ, hãy thoải mái để con thưởng thức “món ăn” đầu đời này. Đây là cách nuôi con bằng sữa mẹ do bé tự chỉ huy. Dần dần, với thói quen bú mẹ đã được hình thành, khả năng sản xuất sữa của cơ thể mẹ cũng sẽ đi vào ổn định.

Bên cạnh việc cho con bú trực tiếp, mẹ có thể áp dụng việc vắt sữa theo thời gian biểu cố định và đều đặn.

Kỹ thuật giúp mắt sáng, hết cận thị viễn thị mà bác sỹ không chỉ bạn

Kỹ thuật giúp mắt sáng, hết cận thị viễn thị mà bác sỹ không chỉ bạn

Kỹ thuật giúp mắt sáng, hết cận thị viễn thị mà bác sỹ không chỉ bạn - Với tốc độ phát triển về công nghệ thông tin hiện nay thì việc bảo vệ đôi mắt đẹp, trong sáng, thị lực ổn định là việc làm hết sức cần...

Các món ăn dặm kết hợp từ táo bổ dưỡng và lạ miệng kích thích trẻ ăn nhiều

Các món ăn dặm kết hợp từ táo bổ dưỡng và lạ miệng kích thích trẻ ăn nhiều

Các món ăn dặm kết hợp từ táo bổ dưỡng và lạ miệng kích thích trẻ ăn nhiều - Giai đoạn ăn dặm rất quan trong trong quá trình phát triển của trẻ sau này, yêu cầu các mẹ phải cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho bé nhưng...

Ngỡ ngàng những bài thuốc dân gian chữa bách bệnh cho trẻ mà không cần đến kháng sinh

Ngỡ ngàng những bài thuốc dân gian chữa bách bệnh cho trẻ mà không cần đến kháng sinh

Ngỡ ngàng những bài thuốc dân gian chữa bách bệnh cho trẻ mà không cần đến kháng sinh - Một số bài thuốc được dân gian lưu truyền lại nhiều năm có công dụng hiệu quả trong việc chữa những bệnh ốm vặt của...

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc