Cách phát hiện dưa hấu bị tiêm nitrat của mẹ thông thái

Tuesday, 11/12/2018 | 13:54 GMT+7

Dưa hấu bị tiêm nitrat – Nhiều người chúng ta có sở thích sử dụng dưa hấu trong bữa ăn hoặc tráng miệng, tuy nhiên bạn cần biết được một số đặc điểm sau đây của quả dưa để tránh chọn phải những quả được tiêm quá nhiều nitrat và sử dụng.

Tại sao lại tiêm nitrat vào dưa hấu?

Dưa hấu bị tiêm nitrat 4

Dưa hấu là loại trái cây nhiệt đới được nhiều người yêu thích bởi vị ngọt thanh mát và giàu dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn ăn phải những quả dưa hấu bị tiêm nitrat nhằm mục đích nâng cao chất lượng của sản phẩm thì sẽ có nguy cơ bị ngộ độc rất cao.

Nitrat là một hóa chất cần thiết cho sự phát triển của cây cối. Tuy nhiên, một số người trồng dưa đã tiêm thuốc có nồng độ nitrat quá cao vượt quá tiêu chuẩn cho phép để kích thích dưa tăng 11kg chỉ trong 3 tuần và tiến hành thu hoạch quả đế bán trên thị trường. Khi người khách hàng mua phải những quả dưa hấu loại này chắc chắn sức khỏe sẽ bị tấn công.

Làm sao để biết dưa hấu bị tiêm nitrat?

Những quả dưa hấu bị tiêm nitrat có một số đặc điểm không quá khó nhận ra. Bạn hãy chú ý những đặc điểm sau:

  • Lớp vỏ dưa màu vàng

Dưa hấu bị tiêm nitrat 3

Người mua hoàn toàn có thể nhận biết quả dưa hấu bị tiêm nitrat hay không bằng cách quan sát phần vỏ dưa. Khi bổ dưa hấu, bạn hãy chú ý tới phần vỏ trắng nằm giữa lớp vỏ xanh và lớp thịt đỏ của quả dưa. Nếu lớp vỏ này có màu vàng chứ không phải trắng như thông thường thì quả dưa đã bị tiêm nitrat nhiều rồi đấy nhé.

  • Dưa hấu có lỗ

Dưa hấu bị tiêm nitrat 2

Nếu bạn thấy trên vỏ dưa có chứa các lỗ sâu, nhỏ thì đây chính là vết kim tiêm khi người trồng tiêm nitrat vào dưa. Ngay cả khi những lỗ này không phải vết tiêm thì những lỗ sâu này cũng khiến dưa dễ bị hư và giá trị dinh dưỡng từ dưa hấu không còn nguyên vẹn, quan trọng hơn việc bạn sử dụng nhưng quả dưa hấu này còn khiến cơ thể bạn ngày càng bị xuống cấp nhanh hơn. Vậy nên bạn hãy tránh những trái dưa có những lỗ nhỏ trên thân để sử dụng an toàn hơn.

  • Dưa hấu bị rỗng ruột

Dưa hấu bị tiêm nitrat 1

Những quả dưa hấu có chứa các lỗ hổng lớn ở giữa có thể là do bị chín quá hoặc do trong thành phần của quả có chứa các chất kích thích tăng trưởng. Nếu dưa hấu bị chín quá thì dưa sẽ có vị hơi đắng, vì vậy bạn không nên ăn những quả này. Những quả dưa hấu bị tiêm nitrat hay các chất kích thích tăng trưởng khác có thể gây nên ngộ độc cho bạn khi sử dụng vì thế nên khi chọn dưa hãy chú ý đến những điều này.

  • Dưa làm hồng nước

Dưa hấu bị tiêm nitrat 5

Bạn có thể kiểm tra nồng độ của nitrat trong dưa hấu và tránh bị ngộ độc bằng một cách đơn giản mà có thể thực hiện ngay trước khi sử dụng. Hãy chuẩn bị một cốc nước lọc ở nhiệt độ phòng và thả một miếng dưa hấu vào cốc nước. Nếu dưa hấu bị tiêm nitrat, nước sẽ có màu hồng và điều ngược lại sẽ diễn ra nếu đây là một quả dưa sạch.

  • Trái dưa không chắc tay

Dưa hấu bị tiêm nitrat 6

Đôi khi dù trái dưa có vỏ ngoài trông rất thu hút nhưng cũng có thể đây chính là quả dưa đánh lừa thị giác người mua và không có thể chắc rằng đó sẽ là một trái dưa ngon. Bạn nên nhấc thử trái dưa trước khi mua và chọn những trái chắc và nặng dù kích thước của quả không được khả quan. Nếu không có cân trong siêu thị hoặc cửa hàng, bạn hãy dựa vào cảm nhận của mình. Trái dưa hấu ngon thường tương đối nặng và chắc tay nếu bạn nhấc lên.

Cách chọn dưa hấu an toàn

Khi đã biết cách tránh những trái dưa hấu bị tiêm nitrat, bạn hãy học thêm cách chọn được trái dưa chín tới và ngọt nhất.

  • Chọn dưa hấu không lõm và dập

Dưa hấu bị tiêm nitrat 7

Một trái dưa hấu chín và ngọt sẽ có lớp vỏ sáng bóng, mịn màng và hoàn toàn nguyên vẹn. Những chỗ lõm nhỏ trên trái dưa có thể là do va đập trong quá trình vận chuyển. Điều này sẽ khiến dưa nhanh chóng bị hỏng và bạn có thể sẽ phải bỏ cả trái dưa hoặc nếu sử dụng bạn sẽ mắc bệnh về tiêu hóa vì bị nhiễm khuẩn.

  • Chọn dưa có vết côn trùng cắn

Dưa hấu bị tiêm nitrat 8

Tuy các lỗ nhỏ, sâu trên dưa có thể là vết kim tiêm nitrat, nhưng những lỗ nông, có hình dáng và kích thước hơi to trên quả dưa lại là vết côn trùng cắn. Bạn không nên lo lắng vì những vết cắn này không ảnh hưởng tới chất lượng hay hương vị của trái dưa mà ngược lại đây chính là điều khuyến khích bạn nên chọn quả này bởi các loại côn trùng có khả năng nhận biết đâu là sản phẩm sạch và sản phẩm độc nhạy hơn chúng ta nhiều.

  • Chọn dưa có cuống khô

Dưa hấu bị tiêm nitrat 9

Dưa hấu có cuống màu xanh và tươi thường quả dưa chưa chín hoàn toàn. Bạn nên chọn dưa hấu có cuống khô hơn những quả này. Nếu dưa hấu được bày bán không còn cuống, bạn hãy chú ý đến phần núm dưa. Những trái dưa chín hẳn thường có núm màu nâu và có biểu hiện nở rất đều xung quanh vị trí cuốn của quả dưa.

  • Chọn dưa hấu có đốm vàng lớn

Dưa hấu bị tiêm nitrat 10

Dưa hấu có đốm màu vàng lớn ở phần đáy nơi trái dưa tiếp xúc với đất là dưa hấu đã chín và có vị rất ngọt mà bạn không nên bỏ qua. Đốm vàng này có thể có màu vàng nhạt hoặc vàng cam đều được nhé.

  • Chọn dưa nguyên trái

Dưa hấu bị tiêm nitrat 11

Nhiều người thường muốn nhìn thấy bên trong trái dưa rồi mới mua nên chọn dưa hấu đã bị cắt ra. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn nên mua dưa hấu còn nguyên vẹn vì khi dùng dao để cắt dưa hấu, các vi khuẩn từ dao có thể lây nhiễm vào quả dưa. Ở môi trường ấm và ngọt, vi khuẩn sẽ nhanh chóng tăng trưởng và nhân lên, đây có thể là nguyên nhân gây nhiễm trùng đường ruột cho người ăn.

Nếu muốn thực hiện việc kiểm tra chất lượng của quả dưa còn nguyên có thể bạn hãy tiến hành cắt một lỗ nhỏ để nhìn thấy bên trong quả và sử dụng ngay để không làm mất đi hương vị của thực phẩm tươi mát này.

Chọn dưa hấu để sử dụng là cả một nghệ thuật, nhận biết được quả dưa bị tiêm nitrat lại là một việc quan trọng hơn bạn cần thực hiện để không bị mắc lừa bởi các chiêu trò kinh doanh, gian lận của các thương lái buôn dưa hấu trong thị trường hiện nay. Vì thế nên hãy lưu ý thật kỹ những điều này để có được cho mình cẩm nang chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc