Cẩn thận đột quỵ nếu xuất hiện dấu hiệu này 2 ngày không khỏi

Saturday, 30/04/2016 | 13:17 GMT+7
can-than-dot-quy-neu-xuat-hien-dau-hieu-nay-2-ngay-khong-khoi1

Nấc cụt không chỉ gây khó chịu và bất tiện cho người mắc phải mà còn báo trước những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Thông thường, hiện tượng nấc cụt xuất hiện khi chúng ta nuốt thức ăn quá nhanh hoặc lượng không khí bị nuốt vào bao tử quá nhiều…. Nhưng, những cơn nấc cụt như thế hiếm khi kéo dài quá 1 phút.

“Hiện tượng nấc cụt xảy ra do sự co thắt không tự chủ, ngắt quãng của cơ hoành và cơ liên sườn, tiếp đến là sự đóng đột ngột của thanh môn, do đó tạo ra âm thanh đặc trưng là hic”, tiến sĩ Kenneth Brown đến từ Trung tâm Y tế Dallas, Mỹ giải thích.

Chúng ta thường nghĩ hiện tượng này không nguy hiểm gì, chỉ gây khó chịu và bất tiện cho người bị mắc phải. Tuy nhiên, nấc cụt cảnh báo bệnh nghiêm trọng hơn, nhất là nếu đi kèm các triệu chứng như đau, sốt, thở gấp.

Các bác sĩ cảnh báo nếu thấy xuất hiện những cơn nấc dai dẳng kéo dài hơn 48 giờ, bạn nên đi khám ngay. Dưới đây là 6 căn bệnh bạn có thể gặp nếu bị nấc cụt kéo dài.

Trào ngược axit

can-than-dot-quy-neu-xuat-hien-dau-hieu-nay-2-ngay-khong-khoi2

Đầy hơi và ợ nóng có thể kích thích cơ hoành gây ra nấc. Tiến sĩ Brown cho rằng chỉ cần xử lý các vấn đề tiêu hóa sẽ giúp cơn nấc ngừng lại.

Tuy nhiên, ngoài bị nấc, bạn còn có các dấu hiệu như đau dạ dày hoặc tức ngực, hãy đi khám ngay để có biện pháp điều trị kịp thời.

Tổn thương thần kinh

Các tổn thương thần kinh phế vị như viêm amiđan, tóc rơi vào tai, xuất hiện khối u đều có thể khiến cơ hoành co cứng dẫn đến nấc. Tiến sĩ Brown cho biết nếu có vấn đề liên quan đến cổ, họng, ngực và bụng, bạn cũng sẽ bị nấc cụt liên tục.


Đột quỵ

can-than-dot-quy-neu-xuat-hien-dau-hieu-nay-2-ngay-khong-khoi3

Một trong những cảnh báo nghiêm trọng nhất của nấc cụt chính là cảnh báo nguy cơ đột quỵ.

Các nhà khoa học chưa hiểu tại sao nhưng một số trường hợp đột quỵ bắt nguồn từ phần sau của não có mối liên hệ với các cơn nấc. Và tai nạn thường xảy ra với phụ nữ hơn.

Khi sắp bị đột quỵ, bệnh nhân thường bị nấc và đi kèm đau ngực, tê nhức, mờ mắt; tuy nhiên đôi khi cơn nấc quá nặng khiến bệnh nhân không để ý các triệu chứng khác.

Thận có vấn đề

Nhiều người sẽ bất ngờ khi biết những cơn nấc cũng là dấu hiệu cảnh báo bộ phận thải độc trong cơ thể đang bị suy yếu. Nếu bị nấc kèm với co giật cơ, khát nước quá mức, da nhợt nhạt xanh xao, bạn cần đi khám ngay vì thận đang có vấn đề.

U não

Trong một bộ phim tài liệu được sản xuất vào năm 2010 của hãng tin BBC, người đàn ông có tên Chris Sands bị nấc liên tục trong 4 năm. Cuối cùng, các bác sĩ phát hiện anh ta bị u não.

Họ đã mất 3 giờ để cắt bỏ 2/3 khối u trong đầu bệnh nhân. 4 tháng sau phẫu thuật, Chris nấc ít hơn trước và hoàn toàn không còn bị nữa sau khi quá trình điều trị kết thúc.

Tuy vậy, đây là một trường hợp hiếm gặp nên mọi người không nên quá lo lắng.

Mang thai

can-than-dot-quy-neu-xuat-hien-dau-hieu-nay-2-ngay-khong-khoi4

Dù ít có bằng chứng khoa học cho thấy sự liên quan giữa việc mang thai và nấc cụt nhưng nhiều phụ nữ đã lên tiếng khẳng định họ biết mình có thai nhờ vào dấu hiệu bị nấc.

Có thể sự thay đổi hormone và tình trạng stress đã dẫn đến những cơn nấc do căng thẳng, tiến sĩ Brown cho biết.

* Theo Prevention

Cán bộ công chức, viên chức được tăng lương từ T5-2016, cụ thể như sau

Cán bộ công chức, viên chức được tăng lương từ T5-2016, cụ thể như sau

Đây là một trong những nội dung quan trọng trong Nghị quyết về dự toán Ngân sách Nhà nước 2016, cải thiện thu nhập đối cho người làm công chức, viên chức sắp tới. Từ ngày 1/5/2016, điều chỉnh tăng mức lương cơ sở...

Cách từ chối khéo khi người khác hỏi mượn tiền của bạn

Cách từ chối khéo khi người khác hỏi mượn tiền của bạn

Mình nghĩ cái này nhiều người cần. Bản thân mình cũng thường xuyên bị hỏi cho vay tiền. Nhưng thường mình luôn biết cách khước từ. Với người nào đáng tin cậy thì cho mượn, ai túng thiếu thường xuyên thì nghỉ. Đây là những cách...

Khi bơm xăng đừng bao giờ nói “đổ đầy bình”, bởi vì…

Khi bơm xăng đừng bao giờ nói “đổ đầy bình”, bởi vì…

Nhiều người yêu cầu bơm theo tiền 30.000, 50.000 đồng…, nhưng cũng có người yêu cầu bơm đầy bình. Tưởng chừng 2 hành động này không có gì khác nhau, nhưng chúng ta sẽ bị thiệt nếu bơm đầy bình. Tưởng chừng hai thao tác này không có...

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc