Cho trẻ uống rượu bia sẽ làm trẻ tổn thương trí não nội tạng

Saturday, 12/12/2015 | 09:21 GMT+7

Cho trẻ uống rượu bia sẽ làm trẻ tổn thương trí não nội tạng – Trẻ con vẫn đang trong quá trình phát triển, nếu sớm tiếp xúc với những thứ độc hại như thuốc lá, rượu bia sẽ làm tổn hại cơ thể khôn lường.

Vậy mà vẫn có nhiều người lớn vẫn “hồn nhiên” cho con cháu uống rượu bia để lớn lên có “tửu lượng” tốt hoặc chỉ đơn giản như một trò vui.

1. Tác hại của rượu bia với trẻ
Với người lớn, tác hại của rượu bia đã không đếm xuể. Với cơ thể non nớt còn chưa phát triển hoàn thiện của trẻ, rượu bia có thể làm tổn hại nặng nề hơn rất nhiều.

cho-tre-uong-ruou-bia-se-lam-tre-ton-thuong-tri-nao-noi-tang1

+ Nội tạng: Hệ tiêu hóa của trẻ còn yếu, không thể tiếp nhận nhiều chất kích thích cùng lúc, đặc biệt là thức uống có nhiều chất cồn. Dạ dày sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Bên cạnh đó, nội tạng cũng bị tổn thương, nhất là gan.

+ Hệ miễn dịch: Rượu bia làm giảm khả năng miễn dịch khiến trẻ dễ mắc bệnh hơn, nhất là những bệnh về hô hấp, bệnh theo mùa…

+ Trí não: Rượu bia có thể khiến cho trẻ giảm sút trí tuệ, trí nhớ kém, mất tập trung, ảnh hưởng đến năng lực tư duy và khả năng học tập.

+ Sức khỏe sinh sản: Với cả trẻ trai và gái, rượu bia đều có thể làm rối loạn quá trình phát dục, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản khi trưởng thành.

2. Người lớn hãy thôi vô ý thức
Chúng ta có thể bắt gặp hình ảnh những ông bố cho con mình uống bia, rượu từ lúc còn bé để thể hiện rõ “bản lĩnh đàn ông” hoặc để lớn lên “không bị thằng nào bắt nạt trên bàn rượu”. Một số trường hợp xuất phát từ việc đùa vui một cách vô ý thức, cho trẻ uống rượu bia và xem phản ứng của con để mua vui. Điều này thể hiện nhận thức lệch lạc của người đã trưởng thành cũng như thiếu hiểu biết nghiêm trọng, vì chút sĩ diện hão mà làm hại đến con trẻ.

cho-tre-uong-ruou-bia-se-lam-tre-ton-thuong-tri-nao-noi-tang2

Những thói quen xấu của con người thường xuất phát từ sự bắt chước những người thân khi còn bé, đặc biệt là bố mẹ. Ngoài ra những ông bố bà mẹ tạo điều kiện để cho con có những thói quen xấu từ tấm bé cũng rất đáng chê trách, thay vì dạy con ngoan, nuôi con khỏe mạnh, họ lại tự tay tạo nên một hạt mầm “bợm” và sức khỏe kém trong tương lai.

Ngoài một số trường hợp ba mẹ vì sĩ diện hão mà hại con từ tấm bé, việc cho trẻ uống rượu bia từ nhỏ còn xuất phát từ tập tục của một số địa phương và ai nấy đều cho rằng điều đó là hoàn toàn bình thường.

Để cho con gánh chịu những tác hại từ rượu còn phải kể đến những bài thuốc được lan truyền trên mạng được nhiều bậc phụ huynh tin tưởng, như là dùng rượu tỏi, rượu gấc cho trẻ uống để chữa bệnh. Dù là thuốc nhưng trong hỗn hợp đó vẫn chứa cồn, ba mẹ nên lưu ý không cho trẻ con dùng.

Cô giáo phạm phải sai lầm cơ bản này khiến bé trai 5 tuổi qua đời tại nhà trẻ

Cô giáo phạm phải sai lầm cơ bản này khiến bé trai 5 tuổi qua đời tại nhà trẻ

Cô giáo phạm phải sai lầm cơ bản này khiến bé trai 5 tuổi qua đời tại nhà trẻ - Người ta thường nói "căng da bụng, chùng da mắt", nhưng hành động ăn no xong đi ngủ ngay sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng không ai...

Trẻ bị gù lưng vì thói khoe khoang của người lớn

Trẻ bị gù lưng vì thói khoe khoang của người lớn

Trẻ bị gù lưng vì thói khoe khoang của người lớn - Bé con nhà mình 5 tuổi, nói thật cứ mỗi lần nhìn cái dáng ngồi khòng lưng của con là mình chán hẳn. Trước đây vì bận bịu, mình mới sinh con 3 tháng đã phải đi làm nên thuê một bà dì ở...

Nếu không thể cho vợ cuộc sống hạnh phúc, tốt nhất đừng cưới!

Nếu không thể cho vợ cuộc sống hạnh phúc, tốt nhất đừng cưới!

Nếu không thể cho vợ cuộc sống hạnh phúc, tốt nhất đừng cưới! - Một người đàn ông sau khi kết hôn còn đối xử với vợ của mình tốt hơn cả lúc trước. Nhiều đồng nghiệp nữ cảm thấy ganh tị với vợ anh và không ngừng...

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc