Có nên “úm con” quá kỹ khi ra đường không?

Wednesday, 25/11/2015 | 08:24 GMT+7

Có nên “úm con” quá kỹ khi ra đường không? – Mẹ hay quấn con lớp trong lớp ngoài khi đi đường nhằm giữ ấm cho trẻ, tránh gió máy, bụi bặm. Nhưng liệu úm trẻ quá kỹ như thế có tốt không.

co-nen-um-con-qua-ky-khi-ra-duong-khong1

Do đặc trưng di chuyển bằng xe máy ở Việt Nam, nên ba mẹ hay quấn trẻ thật kỹ lưỡng khi đi đường nhằm tránh gió máy, bụi bặm, sợ sức đề kháng của trẻ còn yếu hứng gió lạnh về dễ bị cảm lạnh. Tuy nhiên, liệu úm trẻ quá kỹ như thế có tốt không?

Đôi khi quấn trẻ quá kỹ, không cho trẻ tiếp xúc nhiều với môi trường xung quanh, nên khi bị virut, vi khuẩn tấn công trẻ dễ dàng bị bệnh hơn những đứa trẻ khác. Hoặc đôi khi ba mẹ thay đổi môi trường sống, trẻ cũng không thể thích nghi nhanh được dẫn đến đổ bệnh. Nhiều trường hợp trẻ đã lớn mà ba mẹ vẫn chưa dám cho trẻ đi du lịch là vậy, vì cứđến một nơi có khí hậu khác là cơ thể của trẻ không thích ứng được, về là đổ bệnh ngay.
Cứ đi ra đường, hay mỗi lần chở con đến bệnh viện nhi khám bệnh, nhìn thấy 10 đứa trẻ thì đủ 10 đứa được ba mẹ ủ kỹ khi di chuyển trên đường hoặc ở những nơi công cộng. Có mẹ chở con được vài tháng đi chích ngừa mà quấn con trong chiếc khăn bông to như quấn chả giò, chỉ chừa có mỗi cái mặt, nào quần áo tay dài, nào vớ tay vớ chân, nào nón, choàng cổ, áo khoác và thêm một khăn bông to tướng. Đứa trẻ có muốn cử động thoải mái cũng không được. Chưa kể có bé còn được ba mẹ trùm thêm khăn voan khi đi đường nữa.

Má chồng tôi cũng mua cho cháu một cái khăn voan, khi tìm hiểu thấy không tốt cho mắt của bé tôi đã hạn chế sử dụng, khi ra khỏi nhà tôi vẫn trùm cho con, nhưng đi được một đoạn thì tôi lấy ra, tôi không muốn má chồng tôi phật ý đồng thời cũng muốn bảo vệ con mình. Nói như thế không thể là các cụ không thương cháu nhưng do cách chăm cháu từ thời xưa không thay đổi được.

co-nen-um-con-qua-ky-khi-ra-duong-khong2

Con tôi rất hay bệnh, trái gió trở trời là cảm, sổ mũi, trong khi trẻ con hàng xóm ra đường chơi đùa, bốc cát bốc đất thì chả thấy bệnh tật gì. Con tôi hay ngủ cùng bà nội, tôi thường thức khuya làm việc nên không ngủ cùng con. Bà nội tối ngủ là quấn khăn vào cổ, đội nón, mang vớ chân trong khi bé được 16 tháng rồi. Sáng ngủ dậy con tôi vẫn được quấn như vậy đến gần trưa mới được lấy ra, nhiều lần tôi bảo “sao má không mở vớ chân và khăn cổ cho cháu” là má chồng tôi gạt phăng “mặt trời chưa lên cao, với lại nền nhà lạnh nó đi chân đất là dễ bị cảm lạnh lắm” mà tôi thì không thể nào cãi lại bà được.

Có hôm tôi mở vớ chân ra một lần thế là đến chiều hôm đó thằng bé bị sổ mũi, tôi bị má chồng mắng cho một trận ra trò. Rồi có tối nhớ con nên sau khi xong việc tôi mang con lên ngủ cùng, hôm đó cũng nóng thế là hai vợ chồng tôi mở máy lạnh, tôi không mang vớ và quấn cổ cho con, mặc dù chồng tôi có nhắc nhưng tôi phớt lờ. Tối hôm sau đi làm về tôi bị mắng vốn là nhóc con ở nhà bị ho và người hơi nóng, may là chồng tôi không hé nửa lời về chuyện tối qua nên tôi mới được yên thân, thế là từ đó tôi không dám làm trái ý bà nữa. Mỗi khi hai vợ chồng tôi chở con về ngoại hay đi siêu thị ra ngoài chơi, má chồng tôi sẽ xem tôi mặc gì cho con, quấn nó thế nào? Tôi không bao giờ được mặc quần ngắn cho con khi ra ngoài mặc dù con tôi cũng đã lớn, luôn luôn phải có nón, vớ chấn, quấn cổ kỹ và trùm con trong khăn, như vậy bà mới cho ra khỏi nhà. Nhiều khi mồ hôi chảy ướt đẫm lưng áo, đầu con trai thấy tội. Nhóc con được ông bà ủ quá kỹ từ khi sinh ra đến giờ nên sức đề kháng rất yếu, khi môi trường sống, khí hậu thay đổi cái là sụt sùi đổ bệnh.


Chị đồng nghiệp của tôi cũng tương tự. Chị lấy chồng về làm dâu, phải ở chung với má chồng, mà má chồng chị lại kỹ tính nên chăm cháu rất kỹ. Chị bảo đứa con trai lớn của chị đã 4 tuổi rồi mà ra đường là quấn như ninja không hở chỗ nào. Chị kể có một hôm chị chở con đi chơi mà quên mang vớ, và cho mặc quần ngắn, thế là về nhà đổ bệnh, chị bị má chồng mắng một trận. Chị bảo con chị to tướng vậy rồi mà sức đề kháng yếu, ra đường mà quấn không kỹ là bệnh.co-nen-um-con-qua-ky-khi-ra-duong-khong3

Vậy có nên úm con quá kỹ?

Nhiều ý kiến cho rằng, nếu bạn úm trẻ quá kỹ thì khi trẻ bất ngờ bị virút tấn công thì sức đề kháng của trẻ sẽ không đủ sức chống chọi lại. Hằng ngày đừng bọc trẻ quá kỹ để trẻ có thể thích ứng với môi trường sống, có như vậy khi trái gió trở trời, hay môi trường sống thay đổi, như đi du lịch chẳng hạn, cơ thể trẻ mới nhanh chóng thích ứng. Trong từng hoàn cảnh, môi trường mà chúng ta có cách chăm sóc khác nhau, như trời mưa lạnh thì nên quấn trẻ để chống cảm lạnh, nhưng những lúc thời tiết mát mẻ nên cho trẻ ăn mặc thoải mái.

co-nen-um-con-qua-ky-khi-ra-duong-khong4

Trong trường hợp thời tiết nóng bức không nên quấn quá kỹ vì như thế sẽ khiến trẻ bị đổ mồ hôi, có trường hợp mồ hôi không thoát ra ngoài được lại ngấm ngược trở lại cơ thể làm trẻ bệnh.

Một trường hợp cũng khá nguy hiểm cho trẻ là khi quấn trẻ quá chặt có thể gây ngạt thở, hoặc quần áo quá nhiều chi tiết gây tổn thương cho da bé, chất vải dày không thông hơi gây bí cho da bé nên dễ bệnh về da, mà điển hình nhất là bị hằn da, đỏ da. Khi bé bị quấn chặt trong nhiều lớp quần áo, khăn thì trẻ bị hạn chế hoạt động tay chân, và vì thế trẻ kém linh hoạt hơn.

Sự linh ứng Chú Đại bi trong việc cầu sinh con

Sự linh ứng Chú Đại bi trong việc cầu sinh con

Sự linh ứng Chú Đại bi trong việc cầu sinh con - Đây là một câu chuyện hoàn toàn có thật, sau khi bạn đọc xong, bạn không thể không tin đó là sự thực. Chuyện bắt đầu từ 10 năm trước tức năm 1997, lúc đó tôi đã kết hôn được vài năm,...

10 điều người đầu tiên làm bố nên thuộc lòng

10 điều người đầu tiên làm bố nên thuộc lòng

10 điều người đầu tiên làm bố nên thuộc lòng - Lần đầu tiên làm bố với nhiều cảm xúc khó tả, vui có, buồn có, nhưng có lẽ khó khăn hơn cả là cuộc sống của bạn sẽ bị đảo lộn. Dưới đây là 10 điều mà các ông bố trẻ nên thuộc...

Thực đơn ăn dặm đầy đủ dưỡng chất cho bé tăng cân đều đặn

Thực đơn ăn dặm đầy đủ dưỡng chất cho bé tăng cân đều đặn

Thực đơn ăn dặm đầy đủ dưỡng chất cho bé tăng cân đều đặn - Hiện nay, vẫn rất nhiều mẹ áp dụng thực đơn ăn dặm kiểu truyền thống cho con vì đây là cách gần gũi, dễ thực hiện. Bà mẹ Lan Anh (29 tuổi, hiện đang sinh sống...

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc