Công thức làm sữa chua đảm bảo thành công

Tuesday, 07/02/2017 | 11:14 GMT+7

Sữa chua là món ăn vặt được nhiều người yêu thích vì hương vị thơm ngon và lợi ích tốt cho sức khỏe, sắc đẹp. Tuy nhiên rất nhiều bạn đã thử làm nhưng phần lớn đều thất bại, khi thì nhớt, khi thì dăm đá hay không lên men…Bài này sẽ cung cấp công thức làm sữa chua chuẩn để đảm bảo thành công.

cong-thuc-lam-sua-chua (8)

Để có một mẻ sữa chua chuẩn vị, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu và dụng cụ sau, lưu ý công thức làm sữa chua này sẽ cho ra thành phẩm 10 hũ sữa chua với dung tích 120ml.

Nguyên liệu:

– 1 hộp sữa chua không đường để ở nhiệt độ phòng để làm men, tránh dùng sữa chua đã đông đá, chú ý sử dụng sữa chua thông thường, không có các loại trái cây hay nha đam để đảm bảo chất lượng thành phẩm.

– 1 lít sữa tươi không đường

– 180ml sữa đặc có đường, mình thường dùng sữa của Ngôi sao Phương Nam vì có cảm giác sữa chua thành phẩm làm ra ngon hơn, tuy nhiên các bạn cũng có thể chọn bất kỳ loại sữa nào mình thích.

cong-thuc-lam-sua-chua (7)

Dụng cụ:

– 1 nồi lớn để nấu sữa

– 1 muỗng múc canh dùng để quấy và chia sữa vào hũ.

– Nhiệt kế (kiểm soát nhiệt là bước vô cùng quan trọng và là bí quyết để sữa lên men đúng chuẩn)

– 10 hũ đựng sữa chua thủy tinh 120ml

– Dụng cụ ủ

cong-thuc-lam-sua-chua (2)

Lưu ý vệ sinh sạch sẽ, tiệt trùng bằng nước sôi và để khô ráo tất cả các dụng cụ trên.

Công thức làm sữa chua đúng chuẩn gồm có những lưu ý sau:


– Lượng men hợp lý chiếm 7 – 10% lượng sữa. Nhiều người lầm tưởng rằng càng nhiều men sữa càng nhanh chua, thực tế dù men chỉ chiếm 2 – 5% thì dù cho đúng cách sữa vẫn chua và đông.

cong-thuc-lam-sua-chua (6)

– Không bao giờ cho nước vào bất cứ thành phần hay thời điểm nào trong quá trình làm sữa chua, nước sẽ làm sữa chua không mịn và bị đông đá.

– Vệ sinh dụng cụ sạch sẽ để đảm bảo VSATTP.

Thực hiện

  • Hòa 1 lít sữa tươi vào 180ml sữa đặc rồi bắc lên bếp, khi nấu nhớ khuấy đều nhẹ tay để hỗn hợp nóng đều, dùng nhiệt kế kiểm tra đến khi sữa đạt trên dưới 800C thì nhấc xuống. Nhiệt độ này sẽ giúp lại protein trong sữa.

cong-thuc-lam-sua-chua (3)

Thực hiện đúng như công thức làm sữa chua chuẩn sẽ giúp bạn có một mẻ sữa chua mềm dẻo, thơm ngon

  • Canh hỗn hợp vừa nấu nguội còn 40 – 50o C thì cho hộp sữa chua cái vào, khuấy đều để men tan đều, cần thao tác nhẹ nhàng để liên kết men không bị vỡ.

cong-thuc-lam-sua-chua (4)

  • Thực hiện chia sữa đều ra từng hũ nhỏ và mang đu ủ. Thời gian ủ cần đủ dài, từ 7 – 8 tiếng ở nhiệt độ 44,3 – 52,5oC để sữa chua không bị nhớt, không tách nước.

cong-thuc-lam-sua-chua (1)

cong-thuc-lam-sua-chua (9)

  • Bảo quản sữa chua thành phẩm trong ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh.

cong-thuc-lam-sua-chua (5)

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc