Đi bộ và những lợi ích không ngờ cho sức khỏe chúng ta khi dành 30 phút mỗi sáng

Monday, 04/06/2018 | 08:37 GMT+7

Đi bộ là một hoạt động được khoa học khuyên nên sử dụng trong mỗi ngày và tốt nhất nên thực hiện 30 phút vào mỗi buổi sáng để có được những hiệu quả cho sức khỏe mà chính chúng ta cũng không ngờ đến. – Đi bộ và những lợi ích không ngờ.

Đi bộ và những lợi ích không ngờ

Đi bộ giúp chống lại sự ảnh hưởng của các gen thúc đẩy tăng trọng lượng cơ thể – Đi bộ và những lợi ích không ngờ

di-bo-va-nhung-loi-ich-khong-ngo-1

Các nhà nghiên cứu Harvard quan sát 32 gen gây thúc đẩy béo phì trên hơn 12.000 người để xác định có bao nhiêu những gen này thực sự đóng góp chi phối đối với trọng lượng cơ thể. Sau đó, họ phát hiện ra rằng trong số những người tham gia nghiên cứu đã đi bộ một cách hoạt bát trong khoảng một giờ một ngày, thì những tác động của những gen gây tăng trọng này đã giảm một nửa.

Đi bộ giúp chế ngự cảm giác thèm ăn – Đi bộ và những lợi ích không ngờ

Một nghiên cứu từ Đại học Exeter phát hiện ra rằng 15 phút đi bộ có thể kiềm chế cảm giác thèm ăn sô cô la và thậm chí làm giảm lượng sô cô la bạn ăn trong những tình huống căng thẳng. Những nghiên cứu mới nhất khẳng định rằng đi bộ có thể làm giảm cảm giác thèm ăn và giảm dung nạp một loạt các món ăn nhẹ có đường.

Đi bộ làm giảm nguy cơ phát triển ung thư vú – Đi bộ và những lợi ích không ngờ

di-bo-va-nhung-loi-ich-khong-ngo-2

Một nghiên cứu của Hiệp hội Ung thư Mỹ tập trung vào nghiên cứu việc đi bộ lại tìm thấy rằng những phụ nữ đi bộ 7 hay nhiều giờ mỗi tuần có nguy cơ thấp hơn 14% ung thư vú so với những người đi bộ 3 giờ hoặc ít hơn mỗi tuần. Và đi bộ tăng cường sự bảo vệ này ngay cả đối với những phụ nữ có yếu tố nguy cơ ung thư vú, chẳng hạn như béo phì hoặc sử dụng các nội tiết tố bổ sung.

Đi bộ giúp giảm bớt đau khớp – Đi bộ và những lợi ích không ngờ

Một số nghiên cứu đã tìm thấy rằng đi bộ làm giảm đau liên quan do viêm khớp, đi bộ 5-6 dặm một tuần thậm chí có thể ngăn ngừa hình thành viêm khớp. Đi bộ bảo vệ các khớp xương, đặc biệt là đầu gối và hông, đó là những nơi dễ bị viêm xương khớp.

Đi bộ làm tăng chức năng miễn dịch – Đi bộ và những lợi ích không ngờ

di-bo-va-nhung-loi-ich-khong-ngo-3

Đi bộ có thể giúp bảo vệ bạn khỏi cảm lạnh và cúm. Một nghiên cứu trên 1.000 đàn ông và phụ nữ cho thấy những người đi bộ ít nhất 20 phút mỗi ngày, ít nhất 5 ngày một tuần, có ngày bị ốm ít hơn 43% so với những người thực hiện một lần một tuần hoặc ít hơn. Và nếu họ đã bị bệnh, khoảng thời gian bị bệnh cũng ngắn hơn và các triệu chứng bệnh sẽ nhẹ hơn.

Giúp giảm căng thẳng – Đi bộ và những lợi ích không ngờ

Đi bộ thúc đẩy tinh thần bằng cách giết chết tất cả những căng thẳng. Nếu bạn cảm thấy căng thẳng, hãy ra ngoài và đi bộ hít thở không khí trong lành ngay lập tức sẽ thúc đẩy tâm trạng của bạn và làm cho bạn thư giãn.

Thay đổi tâm trạng – Đi bộ và những lợi ích không ngờ

Đi bộ thường xuyên cũng là một hình thức tập thể dục như aerobic. Điều này sẽ giúp thay đổi tâm trạng và cải thiện sức khỏe của bạn.

Xương chắc khỏe – Đi bộ và những lợi ích không ngờ

di-bo-va-nhung-loi-ich-khong-ngo-4

Đi bộ giúp tăng cường sức dẻo dai của xương và làm chậm quá trình lão hóa của xương trong cơ thể của bạn. Bài tập đơn giản này rất hiệu quả cho cột sống, chân và hông.

Giảm nguy cơ tiểu đường – Đi bộ và những lợi ích không ngờ

Đi bộ thường xuyên giúp cải thiện mức độ BMI ở những người bị bệnh tiểu đường và tiêu hao hiệu quả glucose ở cơ bắp. Có nghĩa đi bộ giúp duy trì hợp lý insulin trong cơ thể và giúp cải thiện lượng đường trong máu.

Giảm trầm cảm – Đi bộ và những lợi ích không ngờ

Đi bộ giúp thúc đẩy tâm trạng của bạn và giúp ngăn ngừa trầm cảm . Bên cạnh đó, những người đi bộ thường xuyên có thể chống trầm cảm hiệu quả hơn.

Tăng sự tỉnh táo – Đi bộ và những lợi ích không ngờ

di-bo-va-nhung-loi-ich-khong-ngo-5

Bài tập aerobic đơn giản này cũng giúp tâm trí tỉnh táo. Đi bộ cải thiện lưu thông máu, giúp oxy tới não dễ dàng làm tăng sự tỉnh táo. Một lý do khác cho sự tỉnh táo về tinh thần là các hoá chất như adrenaline được thải ra do đi bộ.

Cải thiện giấc ngủ – Đi bộ và những lợi ích không ngờ

Đi bộ giúp tăng cường năng lượng ban ngày, điều này giúp bạn có một giấc ngủ lâu hơn và sâu hơn.

Giảm huyết áp – Đi bộ và những lợi ích không ngờ

Hoạt động thể chất như đi bộ giúp giảm huyết áp cao. Cao huyết áp được ví như “sát thủ thầm lặng” để tránh tình trạng cao huyết áp bạn nên đi bộ thường xuyên. Đi bộ giúp cải thiện lưu lượng máu do đó làm tăng lượng oxy cung cấp cho các cơ bắp, mạch máu thoải mái hơn và giúp giảm áp lực.

Nó chữa lành cơ thể – Đi bộ và những lợi ích không ngờ

di-bo-va-nhung-loi-ich-khong-ngo-6

Đi bộ thường xuyên sẽ làm cho bạn cảm thấy tốt. Vì nó giúp chữa lành những mệt mỏi của cơ thể làm cho cơ thể khỏe mạnh hơn. Nó giúp cải thiện sức khỏe thể chất, sức khỏe tâm lý xã hội và cả sức khỏe tình cảm.

Những lợi ích của việc đi bộ – Đi bộ và những lợi ích không ngờ

Đi bộ thường xuyên sẽ làm cho bạn cảm thấy tốt. Vì nó giúp chữa lành những mệt mỏi của cơ thể làm cho cơ thể khỏe mạnh hơn.

Ngăn ngừa sẩy thai – Đi bộ và những lợi ích không ngờ

Đi bộ trong khi mang thai giúp giảm mệt mỏi. Nó cũng giúp giảm cân dễ dàng và làm giảm nguy cơ thai bị bệnh tiểu đường . Đi bộ cũng có thể ngăn ngừa tình trạng sẩy thai.

Giảm mỡ trong cơ thể – Đi bộ và những lợi ích không ngờ

di-bo-va-nhung-loi-ich-khong-ngo-7

Đi bộ giúp bạn duy trì một trọng lượng khỏe mạnh . Đi bộ khoảng 5.000 bước mỗi ngày giúp giảm mỡ cơ thể và trọng lượng tổng thể.

Tăng tuổi thọ – Đi bộ và những lợi ích không ngờ

Đi bộ thường xuyên giúp bạn kéo dài được tuổi thọ. Quan trọng hơn, nó có thể giúp cho bạn ngăn các vấn đề liên quan đến tuổi tác như viêm xương khớp…

Tăng lượng hệ thống miễn dịch – Đi bộ và những lợi ích không ngờ

Đi bộ giúp bạn dễ dàng tránh được các bệnh do lạnh như ho và phòng cúm bằng cách thúc đẩy hệ thống miễn dịch.

Làm giảm cholesterol xấu – Đi bộ và những lợi ích không ngờ

di-bo-va-nhung-loi-ich-khong-ngo-8

Đi bộ cũng giúp làm giảm cholesterol xấu và làm tăng tốt cholesterol trong cơ thể, do đó thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Đi bộ giúp đốt cháy gần 300 calo mỗi ngày, điều này giúp giảm đáng kể xấu cholesterol .

Định hình chân – Đi bộ và những lợi ích không ngờ

Đi bộ đúng cách có thể giúp củng cố và định hình chân của bạn. Đi thẳng và chính trực cũng giúp cơ bắp và vòng eo.

Xây dựng khả năng chịu đựng – Đi bộ và những lợi ích không ngờ

Duy trì một tốc độ đi bộ thường xuyên giúp cải thiện sức mạnh cơ bắp và sức chịu đựng, nó cũng giúp xây dựng khả năng chịu đựng.

Làm trẻ lại chính mình – Đi bộ và những lợi ích không ngờ

di-bo-va-nhung-loi-ich-khong-ngo-9

Đi bộ là cách rất tốt giúp bạn trẻ hóa bản thân bằng cách giảm căng thẳng, lo lắng và trầm cảm. Giúp bạn được thư giãn trong cuộc sống với một yếu tố tích cực. Đi bộ hoàn toàn làm trẻ hóa tính cách của bạn và làm cho bạn tràn đầy năng lượng.

Đi bộ mang lại những hiệu quả đáng kể như vậy đấy. chính vì thế không còn lý do gì để chúng ta có thể từ chối đi việc sử dụng thói quen này để có một sức khỏe tốt nhất.

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc