Điểm danh những bệnh nguy hiểm lây nhiễm qua đường sữa mẹ

Sunday, 01/11/2015 | 11:30 GMT+7

Khi mang thai mẹ bầu thường chú ý rất nhiều vào sức khỏe và lo lắng về tình trạng di truyền, dị tật và các yếu tố độc hại từ môi trường ảnh hưởng đến con.

Khi con chào đời thì mẹ lại lo lắng những bệnh lây nhiễm bằng đường sữa mẹ.  Điểm danh những bệnh nguy hiểm lây nhiễm qua đường sữa mẹ từ đó giúp cảnh giác và chăm sóc bé tốt hơn nhé.

Khi bạn đang mắc phải một số bệnh thông thường, giống như cảm lạnh hoặc cúm, thì bạn đừng nên quá lo. Bởi vì các vi trùng gây bệnh trên không đi vào sữa mẹ. Tuy nhiên, tốt nhất là không cho trẻ bú sữa của bạn khi bạn có một số bệnh dưới đây:

Nhiễm HIV hoặc HTLV-1: Cho con bú không được khuyến cáo. Qua đó người mẹ cũng nên chú ý khi chăm soc1con, để tránh làm con bị nhiễm bệnh từ những khả năng khác.

Truyền nhiễm (lây nhiễm) lao: Nếu bạn đã trải qua điều trị ít nhất hai tuần và bạn không còn bị lây nhiễm thì việc cho con bú mới trở nên an toàn. Qua đó, mẹ cũng chú ý tới sức khỏe của con. Nên hỏi bác sĩ rõ về thời gian mà bạn được phép cho con bú.

Viêm gan A: Cho con bú là an toàn.

Viêm gan siêu vi B: Bú mẹ là an toàn. Em bé của bạn sẽ nhận được một liều globulin miễn dịch viêm gan B (HBIG) và lần đầu tiên trong ba liều vắc-xin viêm gan B ngay sau khi sinh. Qua đó, bé sẽ sử dụng thuốc kháng sinh viêm gian B liên tục. Sau 2 lần điều trị tiêm phòng kế tiếp bạn sẽ biết rõ rằng con mình có mắc bệnh hay không?

 

Mẹ chỉ nên cho con bú bình khi mắc các bệnh lây qua đường sữa


Herpes simplex: Virus herpes simplex là DNA virus nó có thể gây nên nhiễm khuẩn da cấp tính và biểu hiện mụn nước thành nhóm trên nền da đỏ. Bú mẹ là an toàn nếu bạn không có tổn thương trên ngực. Nếu có những tổn thương trên ngực bạn nên vệ sinh vùng ngực thật sạch sẽ, cẩn thận trong việc thao tác tay. Biện pháp hút sữa là cách tốt nhất để mang lại an toàn và đủ tiêu chuẩn sữa cho con.

nhung-benh-lay-qua-duong-sua-me

Thủy đậu: Nếu nhiễm trùng bắt đầu trong vòng năm ngày trước khi sinh hoặc hai ngày sau đó, bạn nên tránh tiếp xúc trực tiếp với con mình. Sau khi thủy đậu hết việc cho con bú là an toàn.

Cytomegalovirus (CMV): Đây là virus thường gặp và hầu hết mọi người đều bị nhiễm. Một khi đã xâm nhập cơ thể con người, CMV sẽ tồn tại trong cơ thể. Do có nhiều chủng CMV nên người ta có thể bị nhiễm CMV nhiều lần. Chúng là suy giảm miễn dịch, ảnh hưởng đến hầu hết mỗi cơ quan trong cơ thể, dẫn đến sốt không rõ nguyên nhân, viêm phổi, viêm gan, viêm não, viêm tủy, viêm đại tràng, viêm mống mắt, kết mạc và bệnh lý thận.

Việc cho con bú chỉ ở mức độ an toàn là 90%.  Bạn cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi cho con bú. Vì virus gây ra bệnh này có thể đi vào sữa mẹ sữa của bạn, nhưng nó là rất hiếm. Bạn nên làm xét nghiệm của mình trước khi cho con bú.

Bệnh Lyme: Bú mẹ là an toàn.

Hầu hết các thuốc đều dành riêng cho các bà mẹ cho con bú đều an toàn. Nhưng bạn cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định sử dụng bất kỳ loại thuốc này.

Lưu ý: Các khuyến cáo thường khác nhau ở các nước đang phát triển.
Conlatatca

Tổng hợp 86 thực đơn món ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5 đến 15 tháng tuổi

Tổng hợp 86 thực đơn món ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5 đến 15 tháng tuổi

Tổng hợp 86 thực đơn món ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5 đến 15 tháng tuổi các mẹ bỏ túi ngay để nấu cho bé ạ! Ăn dặm kiểu nhật là 1 phương pháp ăn dặm tiến bộ và khoa học vì mục tiêu của ăn dặm kiểu Nhật là tập cho...

Dự trù kinh phí nuôi con trong một năm đầu

Dự trù kinh phí nuôi con trong một năm đầu

Dự trù kinh phí nuôi con trong một năm đầu - Nuôi một đứa con quả thật không đơn giản. Ngoài việc bạn phải dành tâm trí chăm sóc con ra, chuyện kinh tế cũng là một vấn đề đáng quan tâm. Chính vì vậy, sẽ thật cần thiết để bạn lên một kế...

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc