Điểm mặt những sai lầm chết người khi nấu ăn mang lại cho cơ thể

Friday, 23/03/2018 | 12:13 GMT+7

Sai lầm chết người khi nấu ăn – Nấu ăn là một nghệ thuật, nghệ thuật đó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố để tạo nên sự thành công của món ăn. Khi chúng ta bỏ qua những lưu ý trong việc chế biến món ăn là chúng ta đã vô tình phá hủy đi những món ăn ngon và hủy hoại đi chính sức khỏe của bản thân. Chính vì vậy hãy loại bỏ đi và xây dựng nên những thói quen tốt trong chế biến thức ăn để mang lại sự thành công cho nghệ thuật nấu ăn và chăm sóc sức khỏe nhé!

Sai lầm chết người khi nấu ăn

1. Sai lầm chết người khi nấu ăn – Quên bật máy hút mùi trong khi nấu

sai-lam-chet-nguoi-khi-nau-an-1

Chẳng cớ gì người ta lại sinh ra chiếc máy hút mùi trong mỗi khu bếp bởi công dụng đặc trưng là để hút các loại khí thải, khói bẩn từ quá trình chế biến thức ăn.

Việc quên bật máy hút mùi trong khi nấu hay kể cả sau khi nấu sẽ làm cho lượng khí thải quẩn quanh trong nhà bạn, tích tụ lâu dần có thể gây ảnh hưởng sức khoẻ khi phải quá nhiều.

Các chuyên gia khuyên bạn nên để máy hút mùi sau 3 – 5 phút chế biến rồi mới tắt sẽ đảm bảo lượng khí thải được khử sạch trong nhà.

Chính vì vậy chúng ta nên xây dụng cho mình thói quen bật máy hút khi chế biến thức ăn hoặc sử dụng môi trường chế biến thức ăn thông thoáng, hạn chế các phòng kín để bảo vệ sức khỏe cũng như đảm bảo được tính thơm ngon của món ăn.

2. Sai lầm chết người khi nấu ăn – Tái sử dụng lại dầu cũ để chế biến tiếp

sai-lam-chet-nguoi-khi-nau-an-2

Đây là một cách chế biến rất nguy hiểm vì dầu mỡ đã đun qua nhiệt độ cao lại tiếp tục chiên rán một lần nữa sẽ sản sinh những hóa chất độc hại.

Những cặn thực phẩm còn sót lại bị cháy trong quá trình chế biến cũng là một tác nhân gây hại cho sức khỏe người sử dụng. Do đó, chỉ nên sử dụng một lượng dầu ăn vừa phải cho mỗi lần chế biến và sau khi dùng xong thì nên bỏ đi chứ tuyệt đối không nên tái sử dụng lại.

Bên cạnh đó việc tái sử dụng dầu ăn cũ trong chế biến món ăn làm cho dầu ăn nhanh chóng bị oxy hóa và chuyển đổi thành các hợp chất khác nhau không tốt cho sức khỏe khi sử dụng thức ăn. Đừng nên tiết kiệm quá đáng để rồi gây hại đến sức khỏe.

3. Sai lầm chết người khi nấu ăn – Rã đông thịt sai cách

sai-lam-chet-nguoi-khi-nau-an-3

Việc bảo quản thịt trong tủ đông để ăn trong thời gian dài không chỉ làm thịt mất đi độ tươi ngon tự nhiên, đặc biệt còn gây biến chất và có hại cho sức khỏe. Thời gian tối đa bảo quản thịt ở ngăn đá tủ lạnh nên là một tuần sau khi mua thịt về bạn nhé. Thịt để trong ngăn đá, khi lấy ra chế biến cũng phải biết cách rã đông sao cho đúng cách nữa.

Nếu rã đông ở nhiệt độ cao sẽ làm ảnh hưởng đến sự khuếch tán trong miếng thịt, tạo cơ hội cho vi trùng, vi khuẩn có cơ hội sinh sôi. Còn khi rã đông ở nhiệt độ phòng sẽ làm vi khuẩn dễ dàng xâm nhập, làm thịt bị biến chất so với lúc đầu. Do đó, cách rã đông tốt nhất là bạn nên chuyển thịt từ ngăn đá xuống ngăn mát và chờ khi tan đá thì chế biến ngay.

4. Sai lầm chết người khi nấu ăn – Đợi cho dầu sôi đến bốc khói mới bắt đầu chế biến

sai-lam-chet-nguoi-khi-nau-an-4

Nhiệt độ dầu khi sôi quá nóng sẽ ở mức trên 200 độ, lúc này hàm lượng chất dinh dưỡng có trong rau củ sẽ bị phá hủy khi chế biến. Bạn nên kiểm soát nhiệt độ trong khoảng từ 150 – 180 độ, đơn giản hơn thì hãy nhúng đũa vào dầu ăn, nếu thấy các bong bóng nhỏ nổi lên quanh đũa là lúc nhiệt độ dầu đủ nóng. Hãy chế biến ở nhiệt độ dầu vừa phải như này sẽ đảm bảo an toàn cho sức khỏe lại không làm mất đi các axit béo cần thiết cho cơ thể cũng như giá trị dinh dưỡng cho món ăn.

5. Sai lầm chết người khi nấu ăn – Hâm đi hâm lại thức ăn nhiều lần

sai-lam-chet-nguoi-khi-nau-an-5

Hành động này vô cùng có hại nhưng nhiều người vẫn thường tiếc của nên lặp lại mà không biết rằng có thể gia tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh. Việc hâm đi hâm lại thức ăn làm biến đổi các chất trong thực phẩm kéo theo triệu chứng đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi… Vậy nên, cần tỉnh táo khi nấu ăn để vừa đủ mâm cơm cho gia đình chứ đừng nấu thừa thãi rồi cất vào tủ lạnh dùng lại nhiều lần sẽ vừa làm thức ăn mất đi độ ngon mà lại ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

6. Sai lầm chết người khi nấu ăn – Nấu rau quá kỹ

sai-lam-chet-nguoi-khi-nau-an-6

Nấu rau quá kỹ làm giảm lượng chất dinh dưỡng trong rau và không tốt cho sức khỏe. Các loại rau lá xanh và một số rau củ khác khi nấu quá lâu sẽ biến chất và gây hại cho sức khỏe. Chất nitrate có trong rau xanh khá tốt cho sức khỏe sẽ chuyển thành nitrit khi nấu quá lâu, dễ gây ngộ độc. tốt nhất chúng ta nên chế biến các món ăn ở mức độ vừa chín tới để có thể bảo toàn được các dinh dưỡng dạng vết trong rau và loại rau nào có thể ăn sống chúng ta tốt nhất nên sử dụng sống.

7. Sai lầm chết người khi nấu ăn – Nấu xong không ăn ngay

sai-lam-chet-nguoi-khi-nau-an-7

Sau khi nấu, rau sẽ mất đi khoảng 15% lượng vitamin và các chất dinh dưỡng. Lượng dưỡng chất này sẽ mất dần theo thời gian khoảng 25% sau 30 phút và 75% sau 1 giờ. Khi nấu xong, rau dễ bị vi khuẩn, mầm bệnh tấn công gây biến chất và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chính vì điêu này chúng ta nên sử dụng thức ăn ngay sau khi chế biến, vừa có thể hấp thu được chất dinh dưỡng nhanh nhất cũng có thể ngăn ngừa đi sự phát triển của mầm bệnh khi nhiệt độ thức ăn bị giảm sút cũng như ăn nóng giúp chúng ta có cảm giác ngon miệng hơn.

8. Sai lầm chết người khi nấu ăn – Nấu nhỏ lửa, nấu lại nhiều lần

sai-lam-chet-nguoi-khi-nau-an-8

Rau xanh sau khi nấu sẽ mất đi phần lớn lượng dưỡng chất. Nếu được nấu lại nhiều lần, các chất dinh dưỡng sẽ hoàn toàn biến mất và thậm chí hình thành chất độc hại cho cơ thể. Việc chế biến rau nhỏ lửa cũng làm mất các chất dinh dưỡng và dễ khiến rau bị biến chất.

Việc nấu đi nấu lại nhiều lần thức ăn làm cho cơ thể chúng ta không tiếp nhận được chất dinh dưỡng trong thức ăn vì nó đã bị thất thoát đi trong suốt quá trình chế biến, đồng thời hành động nấu lại thức ăn này còn làm cho thức ăn có thể phát sinh ra nhiều chất độc hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng.

9. Sai lầm chết người khi nấu ăn – Không thêm muối

sai-lam-chet-nguoi-khi-nau-an

Việc thêm muối vào món ăn sẽ làm tăng hương vị món ăn. Muối có chứa natri và clorua giúp duy trì sự cân bằng chất lỏng của cơ thể. Natri giúp cơ thể hấp thụ clorua, axit amin, glucose và nước. Muối cũng điều chỉnh huyết áp. Tuy nhiên, nên tránh sử dụng nhiều muối vì nếu bạn lạm dụng, lâu dần sẽ gây độc cho cơ thể và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ngược lại nếu không nêm muối khi chế biến món ăn lại làm cho cơ thể thiếu đi một số hợp chất vô cơ cần thiết gây bệnh cho cơ thể, điển hình là gây nên bệnh bứu cổ do thiếu đi vô cơ mang tên iot.

10. Sai lầm chết người khi nấu ăn – Cắt rau trước khi rửa

sai-lam-chet-nguoi-khi-nau-an-10

Chúng ta hay có thói quen tiến hành cắt thái rau và ngâm nước rửa trước khi chế biến. đây là một thói quen sai lầm và vô tình khiến chúng ta không thu nhận được bất kỳ một dưỡng chất nào trong thức ăn khi chế biến xong.

Vitamin có trong rau tồn tại ở dạng nước vì vậy dễ bị hòa tan trong nước khi rửa. Ngoài ra, việc cắt, rửa rau xong mà không nấu ngay cũng khiến lượng vitamin này bị thất thoát khá lớn trong quá trình bốc hơi nước, đây chưa kể đến việc các chất dinh dưỡng trong rau đã bị mất đi trong quá trình nấu ăn.

11. Sai lầm chết người khi nấu ăn – Nếm thức ăn để kiểm tra đã hỏng chưa

sai-lam-chet-nguoi-khi-nau-an-11

Chúng ta không thể nếm, nhìn thấy hoặc ngửi được mùi của các vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm. Và dù nếm chỉ một chút thức ăn bị ôi thiu cũng có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe. Vì vậy cần bỏ tất cả các thực phẩm hết hạn sử dụng trước khi vi khuẩn có hại phát triển.

Bỏ đi thói quen nếm thức ăn là một cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe, bỏ đi thói quen sử dụng thức ăn thừa là một cách tốt để phòng chống ngộ độc thực phẩm cho cả gia đình.

12. Sai lầm chết người khi nấu ăn – Để đồ ăn đã nấu chín lẫn với thịt sống

sai-lam-chet-nguoi-khi-nau-an-12

Sử dụng chung dao, thớt để thái thịt sống và chín có thể dẫn đến nhiễm khuẩn chéo. Mầm bệnh hay các vi khuẩn từ thịt sống dễ dàng lây lan sang thực phẩm đã được nấu chín và gây ngộ độc thực phẩm. Vì vậy chúng ta hãy luôn đảm bảo vệ sinh sạch sẽ dao, thớt sau khi thái thịt, gia cầm, hải sản sống rồi mới được sử dụng cho đồ chín.

 13. Sai lầm chết người khi nấu ăn – Rã đông thực phẩm bằng nước nóng

sai-lam-chet-nguoi-khi-nau-an-13

Không bao giờ rã đông thực phẩm bằng cách để trong bồn rửa hoặc ngâm trong nước nóng. Nhiệt đột thây đổi đột ngột cũng như môi trường thay đổi làm cho điều kiện phát triển của các loại vi khuẩn làm cho mầm bệnh có hại sẽ sinh sôi nhanh chóng khi các loại thực phẩm này nằm trong khoảng nhiệt độ từ 4-60°C. Thay vào đó, chúng ta hãy rã đông thực phẩm trong ngăn mát tủ lạnh, nước lạnh hoặc trong lò vi sóng.

14. Sai lầm chết người khi nấu ăn – Thêm nước lạnh khi đang luộc thịt hoặc hầm xương

sai-lam-chet-nguoi-khi-nau-an-14

Khi nhiệt độ của nước giảm đột ngột, protein và chất béo trong xương và thịt bị kết tủa; các rãnh và khe hở của xương co lại làm chúng lâu chín hơn lại mất đi mùi vị. Đồng thời việc này cũng là cho quá trình chế biến món ăn kéo dài, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng bữa ăn, thời gian nấu ăn cũng như chi phái nấu ăn.

Một bữa ăn ngon là một bữa ăn vừa cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể chúng ta đồng thời cũng là một bữa ăn đảm bảo được sức khỏe trong suốt quá trình nấu nướng tạo nên. Chính vì vậy chúng ta cần nên loại bỏ ngay những thói quen không tốt này trong quá trình nấu ăn để có thể bảo vệ được toàn diện mùi vị và lợi ích của cả bữa ăn.

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc