Điều gì khiến bạn ốm yếu và nhanh già?

Friday, 22/04/2016 | 11:27 GMT+7

Các nhà khoa học đã quan sát ảnh hưởng của trạng thái tinh thần đối với sức khỏe. Lấy ví dụ, những người thiếu kiên nhẫn thì già nhanh hơn trong khi những người có trái tim bác ái lại khỏe mạnh hơn, đối với người trung thực thì kết quả còn tốt hơn.

dieu-gi-khien-ban-nhanh-gia

Thiếu kiên nhẫn khiến bạn chóng già

Một nghiên cứu xuất bản vào tháng giêng năm nay kết luận rằng tính kiên nhẫn kéo dài tuổi thọ. Bằng cách phân tích các dấu ấn gen liên quan đến lão hóa tế bào, các nhà khoa học phát hiện thấy những người thiếu kiên nhẫn dễ già hơn và sự thoái hóa về mặt sinh lý đến nhanh hơn, khi so sánh với những người nhẫn nại và hiền lành. Thí nghiệm này đã được tiến hành trên 1.158 tình nguyện viên.

Các nhà nghiên cứu phân loại để xác định mức độ kiên nhẫn của những người tham gia, cùng lúc đó họ cũng tiến hành phân tích telomere. Các telomere là những mũ của đầu nhiễm sắc thể. Khi tế bào phân chia, telomere ngắn dần; các nhà khoa học tin rằng đây là một trong những lý do chính khiến chúng ta già đi.

Họ phát hiện rằng những tình nguyện viên kém kiên nhẫn thì có telomere ngắn hơn. Các nhà khoa học suy đoán rằng, từ mức độ tế bào, thì thiếu kiên nhẫn đẩy nhanh sự già hóa tế bào.

Trung thực giúp khỏe mạnh

Tháng 8 năm 2014, tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ, giáo sư Anita Kelley từ Đại học Notre tuyên phố rằng trung thực thúc đẩy sức khỏe tốt hơn, trong khi nói dối lại có tác dụng ngược lại.

Trong nghiên cứu của bà, thì 72 người trưởng thành được tùy ý phân vào 2 nhóm; một nhóm “phải trung thực” và nhóm còn lại là “có thể trung thực”. Nhóm đầu tiên phải trung thực trong mọi tình huống trong thời gian 5 tuần, trong khi nhóm thứ 2 không có yêu cầu gì về tính trung thực của họ.

 (Ảnh: Lazare via Pixabay/CC0 1.0)
(Ảnh: Lazare via Pixabay/CC0 1.0)

Các kết quả nghiên cứu cho thấy nhóm đầu tiên ít gặp những ốm đau về thể chất hơn, như đau họng, đau đầu, nôn. Giáo sư Kelly ước tính trung bình một người nói dối 11 lần mỗi ngày.

Yếu tố không trung thực dẫn đến những căng thẳng về tâm lý và rối loạn hệ miễn dịch, do đó ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể.

Trái tim bác ái thúc đẩy sức khỏe

Thành viên của Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ là David Hawkins cho rằng nhiều người bị ốm do thiếu tình yêu thương. Trong cuốn sách của mình, Năng lượng tinh thần, ông kết luận từ các nghiên cứu quan sát 20 năm, rằng tình trạng tinh thần của con người sẽ dao động.

Ông tuyên bố rằng chân thành, tình thương và thấu hiểu có thể thay đổi tần số sóng của các hạt vật lý, do đó cải thiện được sức khỏe.

(Ảnh: Alexax_Fotos via Pixabay/CC0 1.0)
(Ảnh: Alexax_Fotos via Pixabay/CC0 1.0)

Ông còn kết luận thêm rằng sự nhận thức về các loại khác nhau có tần số khác nhau, tần số càng cao thì cơ thể người càng khỏe mạnh. Mức độ ý thức nằm từ 1-1000

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc