Giãn não thất ở thai nhi – những điều mẹ cần biết

Thursday, 12/11/2015 | 15:50 GMT+7

Giãn não thất ở thai nhi – những điều mẹ cần biết – Giãn não thất là bệnh thường gặp ở thai nhi ở 3 tháng giữa của thai kỳ, nếu không phát hiện và điều trị sớm, khi sinh ra trẻ sẽ bị rối loạn chức năng vùng lều và liệt các chi rất nguy hiểm. Có trường hợp nặng bác sĩ khuyến cáo nên chấm dứt thai kỳ.

Giãn não thất là gì?

Não thai nhi được hình thành từ một cấu trúc dạng ống. Khi ống thần kinh phát triển sẽ tạo ra hai phần: là tủy sống và các khoang, các khoang này được gọi là não thất, các khoang này thông liền với nhau.

gian-nao-that-o-thai-nhi-nhung-dieu-me-can-biet1
Nguyên nhân bị giãn não thất là do tắc nghẽn dịch tủy gây ra

Bước vào tuần thứ 6 của thai kỳ, các thành phần bên trong não thất sẽ bắt đầu sản xuất ra tủy sống. Dịch tủy sẽ đi qua các khoang, rồi di chuyển đến khoang dưới nhện và hấp thu vào não. Chứng giãn não thất diễn ra khi dịch tủy não bị tắc nghẽn hoặc ứ đọng tạo nên giãn não thất và úng thủy não với phần mô não ngày càng ít đi do não thất bị giãn rộng ra.

Ở giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ, nếu trong quá trình siêu âm phát hiện não thất thai nhi bị giãn với đường kính là 10mm thì được gọi là giãn não thất còn đường kính 15mm là úng thủy não.

Ở thai nhi, nếu não thất bị giãn với đường kính là 10mm thì không đáng lo ngại vì sẽ không làm tổn thương các mô não. Tuy nhiên nếu như bệnh tiếp tục phát triển, sẽ khiến não bị tổn thương và không thể phục hồi được.

Theo thống kê có khoảng từ 0,3 -2,5 trẻ được sinh ra bị não úng thủy, đây là một dị tật thần kinh rất nguy hiểm cho sự phát triển trí tuệ và thể chất của trẻ sau này.

Nguyên nhân của chứng giãn não thất

– Có 10% trường hợp thai nhi bị giãn não thất là do bất thường nhiễm sắc thể, xuất huyết hay nhiễm trùng gây ra.

gian-nao-that-o-thai-nhi-nhung-dieu-me-can-biet2
Nguyên nhân gây giãn não thất là do rối loạn nhiễm sắc thể

– Do não úng thủy hoặc do các dị tật khác ở não gây ra như: hội chứng chiari, thoát vị màng não hoặc do các bất thường hố sau.

– Do hội chứng dandy walker và 2-10% kèm theo úng thủy não, bệnh này có tính di truyền nhiễm sắc thể X, chủ yếu ở các bé trai.

Cách chẩn đoán và điều trị

Chẩn đoán: Để phát hiện giãn não thất ở thai nhi, người ta dựa vào AFP, siêu âm và chọc dò ối để phát hiện các bất thường về nhiềm sắc thể.

gian-nao-that-o-thai-nhi-nhung-dieu-me-can-biet3
Các bác sĩ sẽ làm xét nghiệm và chọc dò ối để chẩn đoán bệnh

Cách điều trị: Tùy theo mức độ giãn não thất và úng thủy não mà cách điều trị phù hợp. Tuy nhiên các bác sĩ khuyến cáo, giãn não thất rất khó để tiên đoán được sự phát triển nên không thể chẩn đoán và đưa ra cách điều trị tốt nhất.

Trong trường hợp giãn não thất quá to, kết hợp với các dị tật khác, hoặc có kết luận là rối loạn nhiễm sắc thể. Thì các bác sĩ sẽ tư vấn để người mẹ phải loại bỏ thai nhi, để tránh hậu gánh nặng cho gia đình và xã hội về sau.

Mức độ nguy hiểm của giãn não thất ở thai nhi

– Nếu giãn não thất ở mức độ nhẹ tức là có đường kính 10mm, có thể gây ra rối loạn nhiễm sắc thể chiếm khoảng 3,8%; các dị tật khác khó phát hiện qua siêu âm chiếm khoảng 8,6%; tỷ lệ thai nhi tử vong trước và sau sinh chiếm 3,7%; tỷ lệ trẻ dị tật sau sinh chiếm 11,5%. Tuy nhiên có một số trường hợp khác trẻ sinh ra vẫn phát triển bình thường.

gian-nao-that-o-thai-nhi-nhung-dieu-me-can-biet4
Nếu siêu âm phát hiện giãn não thất có đường kính 15mm trở lên rất nguy hiểm cho thai nhi

– Trong trường hợp nếu giãn não thất ở mức độ nặng (tức là đường kính trên 10mm – 15mm) như úng thủy não, kết hợp các dị tật khác và rối loạn nhiêm sắc thể cách duy nhất là chấm dứt thai kỳ. Vì nếu giữ lại bào thai, trẻ sinh ra sẽ bị liệt các chi, rối loạn chứng năng vùng lều, sẽ để lại gánh nặng cho gia đình và xã hội về sau.

Làm gì khi thai nhi bị giãn não thất

– Trong 3 tháng giữa thai kỳ, nếu siêu âm phát hiện não thất có kích thước dưới 10mm, thì không đáng lo ngại. Chỉ cần thường xuyên thăm khám bác sĩ theo định kỳ để theo dõi, không cần can thiệp hay quá lo lắng.

gian-nao-that-o-thai-nhi-nhung-dieu-me-can-biet5
Trong trường hợp thai nhi bị úng thủy não thai phụ phải nhập viện để theo dõi

Giãn não thất nhẹ là sự thay đổi bình thường, do tác động phụ của những dị tật khác gây ra. Vì thế, khi phát hiện cần kiểm tra và siêu âm kỹ lưỡng với tim và não của thai nhi khi xảy ra hiện tượng bị giãn não thất.

Tùy theo mức độ mà các bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm nhiễm sắc thế, hay xét nghiệm virius gây bệnh não úng thủy. Nếu kết quả xét nghiệm không có những bất thường, sẽ tiếp tục theo dõi và chăm sóc cho đến khi sinh.

Còn trong trường hợp nếu bị úng thủy não, thai phụ cần đi viện ngay lập tức để được theo dõi và điều trị.

Mách bạn 15 mẹo nhà bếp không biết là phí nửa cuộc đời

Mách bạn 15 mẹo nhà bếp không biết là phí nửa cuộc đời

Mách bạn 15 mẹo nhà bếp không biết là phí nửa cuộc đời - Có những mẹo nhỏ để bạn tiết kiệm đa số thời gian trong bếp và giúp công việc chăm sóc gia đình thật sự hiệu quả. 1. Cách kiểm tra trứng tươi Ứng dụng một chút...

9 câu nói của bố có thể ảnh hưởng xấu đến quá trình thai giáo

9 câu nói của bố có thể ảnh hưởng xấu đến quá trình thai giáo

9 câu nói của bố có thể ảnh hưởng xấu đến quá trình thai giáo - Tâm lý của bà mẹ mang thai có thể quyết định rất nhiều đến hiệu quả của quá trình thai giáo. Vì thế, nếu không muốn vợ mình nổi giận, buồn bực làm ảnh...

“Cà sạch” sẹo rổ do mụn với nguyên liệu rẻ bèo

“Cà sạch” sẹo rổ do mụn với nguyên liệu rẻ bèo

“Cà sạch” sẹo rổ do mụn với nguyên liệu rẻ bèo - Sẹo rỗ để lại sau thời gian da mặt bạn xuất hiện mụn là điều mà nhiều người mắc phải, nhất là ở độ tuổi dậy thì. Chúng để lại trên khuôn mặt khiến bạn mất tự tin vào ngoại...

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc