Hậu quả không lường khi sử dụng thịt bò bị nhiễm sán

Saturday, 03/11/2018 | 09:00 GMT+7

Thịt bò bị nhiễm sán – Thực phẩm khi bị nhiễm khuẩn có tác động rất xấu đến sức khỏe của con người, chính vì thế nên chúng ta cần loại bỏ đi nguồn nguyên liệu này và tuyệt đối không nên sử dụng thịt bò hoặc thịt lớn có chứa ấu trùng giun sán để sử dụng. Tại sao lại như vậy? Làm thế nào để chúng ta có thể phát hiện được sớm tình trạng này? Cùng tham khảo nhé!

Tác hại khi ăn phải thịt lợn, thịt bò nhiễm giun sán – Thịt bò bị nhiễm sán

Thịt bò bị nhiễm sán 1

Thịt bò khi bị nhiễm giun sán, có tên gọi khoa học là cysticercus bovis; thịt lợn khi nhiễm sán được gọi với tên khoa học là cysticercus cellulosae.

Khi chúng ta ăn phải thực phẩm này hay nói cụ thể là thịt lợn hay thịt bò có chứa các nang ấu trùng sán nếu thực phẩm chưa được nấu chín, các ấu trùng này khi xâm nhập vào cơ thể, đi đến dạ dày, lớp màng ngoài của kén sán bị phá vỡ, lúc này đầu sán được giải phóng và tiếp tục bám vào niêm mạc ruột non, phát triển thành sán trưởng thành chỉ sau khoảng thời gian từ 2 – 3 tháng.

Thịt bò bị nhiễm sán 2

Những triệu chứng khi ăn phải thịt bò, thịt lợn nhiễm sán là rối loạn tiêu hóa như biểu hiện của chứng đau bụng, khó tiêu, cảm thấy buồn nôn, thậm chí nôn ra cả đốt sán mà nếu không để ý chúng ta không thể nào phát hiện được.

Trường hợp nặng hơn có thể khiến cơ thể bị yếu các cơ, sụt cân nghiêm trọng, thiếu máu và rối loạn thần kinh gây nên nhiều ảnh hưởng tiêu cực tới hệ vi sinh vật đường ruột ở trong cơ thể.

Nhận biết thịt bò, thịt lợn chứa sán – Thịt bò bị nhiễm sán

Thịt bò bị nhiễm sán 3

Một biện pháp rất đơn giản để phát hiện thịt lợn hay bò hay thực phẩm khác có biểu hiện bị nhiễm giun sán là cắt thịt theo thớ dọc và quan sát, tìm kiếm kén sán dọc theo thớ thịt. Nếu bạn thấy miếng thịt có những đốm trắng to bằng đầu kim thì đó là miếng thịt có nguy cơ đã bị nhiễm giun xoắn và cần loại bỏ ngay.


Một dấu hiệu khác cho thấy miếng thịt bò, thịt lợn bị nhiễm sán đó là thớ thịt có những hình sợi hay hình bầu dục to bằng hạt gạo, màu trắng hay vàng xám nằm song song với thớ thịt trông rất gớm.

Thịt bò bị nhiễm sán 6

Ngoài ra, khi thấy miếng thịt lợn, bò có cảm giác cứng khi sờ, không có sự đàn hồi hay không có độ dẻo dính, không mềm mại vì có thể miếng thịt này đã bị ướp urê hoặc có chứa hàn the.

Khi thấy những dấu hiệu này, bạn cần loại bỏ ngay lập tức, tuyệt đối không được sử dụng.

Làm sao để ăn thịt bò, thịt lợn an toàn? – Thịt bò bị nhiễm sán

Tuyệt đối không ăn thịt bò, lợn sống hoặc tái, chưa được nấu chín kỹ. Lưu ý ăn ngay sau khi nấu xong, tránh để lâu, có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn khác xâm nhập.

Thịt bò bị nhiễm sán 5

Tránh để bị ô nhiễm chéo giữa thức ăn chín và thức ăn sống với bề mặt bị bẩn. Với những dụng cụ sơ chế thịt lợn, bò sống cần phải được rửa sạch sẽ như dao, thớt trước khi sử dụng cho thực phẩm chín khác.

Rửa tay thật sạch trước và sau khi nấu ăn, đặc biệt là sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác. Khi tay bạn bị nhiễm trùng hãy băng kỹ và kín vết nhiễm trùng đó trước khi chế biến thức ăn.

Nếu muốn có được một sức khỏe tốt và một hệ cơ thể khỏe mạnh chắc chắn chúng ta không nên tùy ý sử dụng thịt bò hoặc thịt lớn chưa qua công đoạn kiểm tra. Vì thế nên bạn hãy tránh xa đi thực phẩm đã nhiễm khuẩn sáng để chế biến thức ăn cho người thân trong gia đình của mình sử dụng. Hãy nhớ thật kỹ những điều này để có được một sức khỏe tốt và có được một cư thể có chứa các hệ cơ quan khỏe mạnh.

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc