Hãy chăm sóc lá gan của bạn

Friday, 15/05/2015 | 10:31 GMT+7

Được ví là nhà máy công nghiệp của cơ thể, gan đóng vai trò rất lớn trong việc duy trì sự sống. Nhờ có gan mà cơ thể chúng ta được thanh lọc khỏi các độc tố gây hại từ môi trường, thức ăn. Chính vì lẽ đó mà chúng ta cần phải quan tâm chăm sóc lá gan của bản thân.
Gan đóng vai trò quan trọng như quả tim thứ 2
Gan là một trong những cơ quan lớn nhất của cơ thể, là cơ quan vô cùng quan trọng đối với sự sống của chúng ta. Gan đóng vai trò quan trong việc thực hiện nhiều chức năng thiết yếu của cơ thể. Bạn có biết, gan là một trong những cơ quan “bận rộn” nhất trong cơ thể vì nó chịu trách nhiệm thực hiện khoảng 500 chức năng thiết yếu khác nhau, làm việc và “xử lý” gần như tất cả những gì chúng ta ăn, uống, thở hay thoa lên da. Có thể nói, bạn không thể sống mà không có một lá gan khỏe mạnh.
Vì vậy, gan là “nhà máy lọc chất độc” của cơ thể, đóng một vai trò chính trong việc loại ra khỏi máu các sản phẩm độc hại sinh ra từ ruột hay nội sinh (do cơ thể tạo ra). Gan chuyển đổi chúng thành những chất mà cơ thể có thể loại bỏ dễ dàng, nhờ đó mà cơ thể chúng ta được “làm sạch” và khỏe mạnh hơn.

Nguyên nhân do đâu mà gan bị tổn thương ?

Một điều lý thú mà không phải mọi người đều biết là gan là một cơ quan có thể tự phục hồi, nghĩa là gan có khả năng tự tái tạo tế bào. Thế nhưng, gan hoàn toàn không có khả năng tự vệ trước sự tấn công thầm lặng của nhiều độc tố từ thực phẩm bị nhiễm hóa chất, khói thuốc lá, rượu bia, các hóa chất độc hại mà con người tiếp xúc hằng ngày. Hơn nữa, tốc độ tự tái tạo của tế bào gan rất chậm. Nếu các tác nhân gây hại hủy hoại tế bào gan với tốc độ cao hơn thì gan sẽ dần suy giảm khả năng làm việc và “kiệt sức”. Vậy mà trong cuộc sống, có hàng trăm tác nhân độc hại khiến lá gan bị tổn thương như thế nhưng nhiều người lại không chăm sóc lá gan của mình.

Gan tốt – sức khỏe dồi dào

Từ những tác nhân trên có thể thấy được, gan rất dễ bị tổn thương khiến cơ thể bị yếu đi nếu không được chú trọng chăm sóc tốt. Gan bị tổn thương, “kiệt sức” có thể gây ra nhiều chứng bệnh khác nhau, ở cấp độ nhẹ có thể gây mệt mỏi, suy nhược, biếng ăn, mất năng lượng, giảm cân và buồn nôn, nặng hơn sẽ dẫn đến xơ gan, ung thư gan… nguy hiểm đến tính mạng.

Chính vì vậy, để có một cơ thể khỏe mạnh, bạn cần phải biết cách bảo vệ và chăm sóc gan đúng cách. Việc chăm sóc gan gồm việc tuân thủ một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục đều đặn, có lối sống tích cực và tránh những tác nhân gây hại cho gan.
Việt Nam là quốc gia nhiệt đới với hàng trăm loài cây thuốc có tác dụng chữa bệnh. Bước ra sân vườn nhà là ta có thể thấy hàng chục loài thực vật với các chiết xuất có tác dụng giải độc gan, tăng cường sức khỏe lá gan như quả đu đủ, củ cải và khổ qua, quả gấc, lekima, tỏi. Những nghiên cứu lâm sàng công phu đã cho thấy sự kết hợp khoa học của các chất này cùng tá dược vừa đủ sẽ tạo ra một loại thuốc hoàn toàn thiên nhiên có tác dụng giải độc cho gan, mang đến cho ta một lá gan và cơ thể khỏe mạnh.

Sức khỏe là cái quý giá nhất của một con người, người có sức khỏe khỏe mạnh thì có thể làm được nhiều điều mình thích. Ngoài việc sử dụng các liệu pháp từ y học, chúng ta cũng cần phải xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh, đó mới là điều quan trọng giúp cơ thể bạn luôn ở trạng thái tốt nhất. Hy vọng, bài viết trên đã giúp cho quý bạn đọc biết được cách chăm sóc gan một cách hợp lí.

 

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc