Hiểu về kết quả xét nghiệm viêm gan B

Monday, 18/05/2015 | 10:47 GMT+7

Bạn đang lo lắng không biết mình có bị mắc bệnh viêm gan B hay không? Và thế là bạn đi xét nghiệm viêm gan B để trả lời câu hỏi ấy. Mọi người chúng ta, ai cũng có khả năng mắc virus viêm gan B, tuy nhiên, không phải mắc virus viêm gan B đồng nghĩa với mắc bệnh viêm gan B. Trên thực tế chỉ có từ 10-20% số người nhiễm virus viêm gan b phát triển thành bệnh viêm gan b

Bệnh viêm gan B có khả năng lây từ người này sang người khác. Do đó mà trẻ sơ sinh sẽ được tiêm vắc xin viêm gan B sau khi sinh 24h để được bảo vệ. Còn đối với người lớn để chắc chắn rằng mình có thể nhiễm virus hay không thì thường phải trải qua các đợt xét nghiệm viêm gan b.

Có 5 loại xét nghiệm để biết rằng bạn có mắc phải virus viêm gan B :
1. Xét nghiệm viêm gan B định tính HBsAg:
Nếu chỉ sô dương tính (HBsAg+) thì bạn đã nhiễm viêm gan B cấp tính. Để chắc chắn thì bạn cần xét nghiệm thêm men gan. Còn nếu trong vòng 6 tháng mà men gan bạn tăng cao thì bạn đã nhiễm virus viêm gan b. Nếu kết quả âm tính tức là bạn chưa nhiễm virus này. Bạn có thể thực hiện tiêm vacxin phòng bệnh viêm gan b định kỳ.

2. Xét nghiệm viêm gan B Anti-HBc (HBc-Ab) :

Nếu kết quả xét nghiệm dương tính bạn thì có thể bạn đã tiếp xúc với người nhiễm virus viêm gan b. Tuy vậy, kết quả này vẫn chưa nói lên điều gì. Để biết virus viêm gan B trong cơ thể bạn có hoạt động hay không thì cần phải tiến hành thêm nhiều xét nghiệm khác

3. Xét nghiệm Anti-HBs (HBs-Ab) :

Nếu chỉ số cho kết quả dương tính là bạn đã miễn dịch với viêm gan b. Trong trường hợp bạn đã tiêm phòng vacxin viêm gan b thì cũng cho kết quả tương tự.

4. Xét nghiệm HbeAg:

Nếu kết quả cho dương tính thì tình hình không được ổn cho lăm, virus trong cơ thể bạn đang hoạt động mạnh và có thể nhân đôi. Bạn nên sử dụng thuốc điều trị ngăn cản sự hoạt động của virus. Nếu sau 3 tháng kết quả này vẫn dương tính thì nghĩa là viêm gan b cấp tính đang chuyển sang mãn tính.

5. Xét nghiệm Anti Hbe:

Là tiêu chí hạn chế, kìm hãm hoặc ngăn chặn sự bản của virus viêm gan B. Nhưng Anti-HBe và anti HBs không đồng nhất, Anti-HBe không phải kháng thể bảo hộ, không nói lên được rằng bệnh nhân có miễn dịch với virus viêm gan B hay không.

Thông thường các bác sĩ sẽ khuyên bạn nên thực hiện cả xét nghiệm để đảm bảo tính chính xác. Tuy nhiên nếu bạn thực hiện ở bước 1 là xét nghiệm HBsAg âm tính thì bạn có thể tiêm vacxin phòng bệnh. Bạn nên thực hiện xét nghiệm viêm gan b theo từng bước, từng loại xét nghiệm. Vì nếu xét nghiệm tất cả chi phí sẽ khá cao.

Sức khỏe là cái quý giá nhất của một con người, người có sức khỏe khỏe mạnh thì có thể làm được nhiều điều mình thích. Ngoài việc sử dụng các liệu pháp từ y học, chúng ta cũng cần phải xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh, đó mới là điều quan trọng giúp cơ thể bạn luôn ở trạng thái tốt nhất. Hy vọng meohay.info đã giúp bạn có thêm kiến thức trong việc đọc hiểu các kết quả xét nghiệm viêm gan B của mình

 

 

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc