Hướng dẫn cách tự trồng rau sạch tại nhà bằng những phương pháp đơn giản – hiệu quả nhất

Thursday, 29/09/2016 | 21:53 GMT+7

Hướng dẫn cách tự trồng rau sạch tại nhà bằng những phương pháp đơn giản – hiệu quả nhất mà ai cũng có thể tự trồng ở nhà. Rau sạch tự trồng vừa tươi ngon, vừa an toàn cho sức khỏe, cũng là thú vui cho người yêu cây cối.

Có 2 cách trồng rau tại nhà thường được áp dụng là phương pháp thủy canh và trồng cây bằng chậu xốp. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách tự trồng rau sạch tại nhà bằng 2 phương pháp này. Chỉ cần làm theo như hướng dẫn, bạn đã có một vườn rau xanh mát, tốt tươi phục vụ cho bữa ăn ngon của gia đình bạn rồi đấy.

Hướng dẫn những cách tự trồng rau sạch tại nhà hiệu quả nhất

1. Cách tự trồng rau sạch tại nhà bằng phương pháp trồng rau thủy canh:

Phương pháp trồng rau thủy canh là cách trồng rau tại nhà không cần đất. Được nhiều gia đình ở thành phố áp dụng nhờ sự tiện lợi, hiệu quả, tiết kiệm đất vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

cach-tu-trong-rau-tai-nha-bang-phuong-phap-thuy-canh
Rau cải được trồng theo kỹ thuật thủy canh

Mô hình trồng rau theo phương pháp thủy canh là gì?

- Công nghệ thủy canh được nghiên cứu và phát triển bởi tiến sỹ Hideo Imai và David Midmore, vữ ới phương pháp trồng cấy rau trong dung dịch không tuần hoàn được, dung dịch này không phải điều chỉnh độ pH, do tạo ra chất đệm giữ ổn định độ acid, không phải sục khí và cho nước chảy liên tục.

- Kỹ thuật này giúp cây rau phát triển tốt, hấp thu đầy đủ dinh dưỡng, cách ly nguồn sâu bệnh, phân tươi, nước ô nhiễm, tránh được các độc tố. Được cho là một trong những mô hình trồng rau sạch, an toàn và được người tiêu dùng yêu thích. Phương pháp trồng rau thủy canh thích hợp trồng các loại rau ăn lá như: rau cải, rau muống, xà lách, tía tô, rau thơm…

Trồng rau thủy canh tại nhà như thế nào?

- Bạn có thể trồng ở sân thượng, ban công, sân nhà hoặc bất cứ nơi nào có ánh sáng để cây có thể quang hợp ít nhất 5-6h/ ngày.

- Nơi có mái che hoặc tránh được nước mưa để tránh dung dịch bị nước mưa làm loãng hoặc bị trôi hết.

- Nếu trồng rau ăn lá ở nơi có nắng gắt phải phun nước 2-3 lần vào buổi trưa để lá không bị cháy.

- Luôn uớc lượng dung dịch vừa đủ ngập 1 nửa bộ rễ, nửa còn lại nằm trên mặt dung dịch để cây không bị nghẹt thở.

cach-tu-trong-rau-tai-nha-bang-phuong-phap-thuy-canh1
Trồng rau thủy canh tại nhà vừa đơn giản, vừa hiệu quả

Dụng cụ trồng rau thủy canh cần chuẩn bị:

- Hộp xốp dài 40-50 cm, cao 15 cm, nylon đen lót hộp, rọ nhựa có đường kính rọ 5 cm, đáy 2,9 cm, cao 7,3 cm.

- Ngoài hộp xốp có thể tận dụng xoong, nồi, chậu nhựa, rổ rá, khay nhựa, hũ sành, nồi đất có đường kích khoảng 20cm trở lên, cao khoảng trên 15cm, có nắp đậy kín là được.

- Bình phun nước tạo độ ẩm cho thân và lá.

- Giá thể: xơ dừa, mùn cưa, trấu, và tốt nhất  là dùng đá núi lửa ( có thể tái sử dụng sau khi thu hoạch và không bao giờ phải bỏ đi).

- Máy khoan, mũi khoan để tạo lỗ trên nắp khay.

- Mỏ hàn để tạo lỗ trên ly nhựa, rọ…

- Dung dịch dinh dưỡng có rất nhiều nơi bán.

dung-cu-trong-rau-thuy-canh
Dụng cụ trong kỹ thuật trồng cây, rau mầm thủy canh không quá phức tạp và cầu kỳ

Các bước cách trồng rau sạch thủy canh tại nhà:

Bước 1: Chuẩn bị trồng:

- Dùng máy khoan tạo lỗ trên trên nắp khay nhựa (số lỗ tùy theo mật độ trồng) : rau cải xanh, xà lách, rau dền, cải trắng khoan 12 – 20 lỗ; cà chua khoảng 15 lỗ; rau húng, rau cải ngọt, cải bẹ xanh khoan 20 lỗ. Tạo lỗ giúp rễ thò ra khỏi ly để ăn dinh dưỡng dưới thùng xốp.

- Đặt thùng xốp có lót nylon đen vào đáy hộp xốp, hoặc sơn đen bên trong khay và mặt trong nắp khay để tránh ánh sáng lọt vào sinh tảo, rêu… vừa giúp bộ rễ phát triển tốt hơn trong môi trường bóng tối.

- Lót lưới nhựa vào đáy rọ (khay nhựa…) để trải giá thể lên không bị rơi xuống nước dinh dưỡng, xếp khít để không bị rơi vãi ra ngoài, không nên quá chặt tay.

Bước 2: Ngâm giống và gieo hạt:

- Ngâm hạt giống theo tỉ lệ 2 nóng 3 lạnh để có nước ấm khoảng 40-50 độ C trong khoảng 90-120 phút để hạt đẫy nước, nhanh nảy mầm.

- Sau khi lót giá thể, ta nhúng giá thể vào thau nước sạch, lắc nhẹ vài lần cho giá thể sạch hơn và làm ẩm đều giá thể.

- Dùng ngón tay hoặc đầu đũa tạo khơi 1 lớp mỏng giá thể lên để gieo hạt. Rau muống gieo 4-6 hạt, cải 3-4 hạt, bầu bí, khổ qua 1-2 hạt… Phủ nhẹ lớp giá thể lên trên mặt hạt giống.

Bước 3: Châm dung dịch dinh dưỡng và chăm sóc rau tại nhà:

- Sau khoảng 4-6 ngày cây có rễ, bắt đầu hút được nước ta tiến hành đổ dinh dưỡng (đã được pha với nước cho loãng) vào thùng rồi khuấy đều.

- Nếu có điều kiện mỗi tuần nên sục khí vào khay chứa dung dịch làm thoáng dung dịch (dung dịch được khuấy đều lại) để cây phát triển tốt hơn, sục nhẹ tránh bóng khí quá lớn làm tổn thương rễ cây, ảnh hưởng đến sự phát triển của rau.

- Thường xuyên kiểm tra thùng tránh dung dịch bị rò rỉ, chảy ra ngoài, thêm nước sạch vào dung dịch cho đến khi rau được thu hoạch đối với rau thu hoạch 1 lần, rau thu hoạch nhiều lần thì cần bổ sung lượng dinh dưỡng bằng 30% lượng dinh dưỡng dung dịch mẹ cho ban đầu sau mỗi lần thu hoạch.

- Bắt sâu, nhặt bỏ những cây xấu, kém, cây chết, tỉa lá vàng, chú ý ánh sáng và dinh dưỡng đủ cho cây phát triển. Vệ sinh thùng hộp sạch sẽ sau mỗi lần thu hoạch. Che nắng bằng lưới đen vào mùa hè…

Cách pha dung dịch thủy canh để trồng rau tại nhà:

Bạn có thể mua dung dịch thủy canh ở nơi uy tín về pha chung với nước khi trồng. Thông thường, cho 1 túi bột dinh dưỡng vào 6 lít nước lã khoắng đều cho tan hết sau đó cho vào mỗi hộp xốp 0,5 lít dung dịch mẹ và lên mực nước cho đủ 12 lít nước/ hộp xốp và khuấy đều là được dung dịch trồng rau. Trước khi tiến hành gieo hạt cần làm ẩm giá thể để đảm bảo sự duy trì độ ẩm cho hạt. Sau khi gieo 7 – 12 ngày tùy vụ, khi cây được 2 lá mầm thì đánh cấy vào rọ đã nhồi sẵn trấu hun sau đó xếp vào hộp xốp, mực nước trong hộp xốp ngập 1/3 rọ nhựa để 3 – 4 ngày rồi xếp lên khay đã đục sẵn lỗ cho từng loại rau.

cach-tu-trong-rau-tai-nha-bang-phuong-phap-thuy-canh2
Cần chú ý tới nước và ánh sáng trong kỹ thuật trồng cây, rau mầm thủy canh

Trồng rau mầm bằng phương pháp thủy canh không khó nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiên nhẫn chăm sóc của người trồng. Thử áp dụng cách trồng rau tại nhà bằng phương pháp thủy canh này nhé!

2. Cách tự trồng rau tại nhà bằng thùng xốp đơn giản, tiện lợi:

Phương pháp tự trồng rau tại nhà bằng thùng xốp được đa số các gia đình sử dụng từ trước đến nay vì đơn giản, dễ trồng, tiện lợi. Nhưng để rau phát triển tốt, đủ dinh dưỡng, đảm bảo vệ sinh an toàn cần phải biết cách trồng đúng kỹ thuật.

cach-tu-trong-rau-tai-nha-bang-thung-xop

Cách trồng rau này đơn giản và dễ thực hiện nhất, vừa tận dụng được diện tích, vừa có rau quả tươi xanh ăn quanh năm, chỉ cần bỏ chút thời gian và công sức, bạn sẽ gặt hái được nhiều thành quả và niềm vui khi tự trồng rau đấy.

Chuẩn bị vật dụng trồng rau tại nhà bằng thùng xốp:

cach-tu-trong-rau-tai-nha-bang-thung-xop1

- Thùng xốp khoét lỗ thoát nước từ 6-8 lỗ 1 thùng, khoét vừa phải để đất không bị trôi. Có thể dùng lưới nhựa, lướt sắt để bịt lỗ vừa khoét cho nước nhanh thoát, mà không sợ đất bị trôi. Nếu trồng bằng thau, chậu bỏ đi thì nên chọn loại nhựa để dễ đục lỗ, nếu rổ thì lồng 2 cái vào nhau để tránh mất đất.

- Hạt giống.

- Phân hữu cơ, đất.

- 4 viên gạch để kê cao thùng lên, tránh chỗ khoét lỗ dưới đáy thùng.

cach-tu-trong-rau-tai-nha-bang-thung-xop2

Ngâm ủ hạt giống, gieo hạt:

- Các loại rau rễ nảy mầm như rau dền, xà lách, rau cải… nên có thể gieo trực tiếp mà không cần ủ nước ấm trước.

cach-tu-trong-rau-tai-nha-bang-thung-xop3

Biết cách ngâm hạt giống đúng kỹ thuật giúp hạt giống nảy mầm nhanh hơn.

Cách ủ hạt giống cho tỷ lệ nảy mầm cao:

- Ngâm hạt giống với tỉ lệ 2 nước sôi 3 nước lạnh từ 2-6h (tùy độ dày mỏng của hạt)

- Sau khi ngâm thì vớt hạt ra ủ lại bằng khăn vải từ 12-48h (tùy loại hạt)

- Ngâm đến khi thấy hạt mọng nước, nứt hạt thì lấy hạt ra khỏi khăn, rải đều lên trên mặt khay. Để tránh côn trùng tha mất hạt thì trộn với 1 ít dầu hôi, không nên để hạt ra rễ quá dài rồi mới đem gieo tránh tình trạng đứt rễ non.

- Không gieo quá nhiều hạt vào thùng vì sẽ bị mọc dày, năng suất không cao, cây phát triển không đều. Sau khi gieo hạt, dùng vải mỏng phủ lên để giữ ấm, kích cho hạt nảy mầm nhanh hơn.

cach-tu-trong-rau-tai-nha-bang-thung-xop4

Chuẩn bị đất trồng rau bằng thùng xốp tại nhà:

- Có thể mua đất trồng rau ở những nơi bán cây giống, cây cảnh.-

- Nếu không bạn có thể chuẩn bị đất với 1 lớp giá thể xơ dừa, các loại xơ quả dễ thoát nước mà vẫn giữ được các chất dinh dưỡng lại. Rồi đến lớp đất thịt trộn với phân chuồng hoại mục, xơ dừa, tro trấu, bón lót phân hữu cơ khoáng hoặc phân hữu cơ vi sinh.

Theo kinh nghiệm của các chuyên gia thì để trồng rau ăn trong nhà thì ban đầu nên trộn khoảng 10-30% phân bón là vừa đủ.

cach-tu-trong-rau-tai-nha-bang-thung-xop5

Chăm sóc cây hàng ngày

Tưới nước

- Tưới định kỳ không để cây bị thiếu nước hay quá nhiều làm cây bị úng. Mùa hè nắng nóng tưới 2 lần sáng chiều, màu mưa tưới ít nước tránh làm cây còi cọc không phát triển được. Tùy mùa, tùy thời tiết để tưới nước cho cây.

- Tận dụng nước vo gạo, bã trà, nước rửa rau, bã cà phê để tưới và bón cây hàng ngày.

cach-tu-trong-rau-tai-nha-bang-thung-xop6
Cần chú trọng tưới nước trong kỹ thuật trồng cây, rau sạch tại nhà.

Ánh sáng

Trồng nơi nhiều ánh sáng và nắng, khi cây còn nhỏ mới mọc không trồng cây dưới ánh nắng quá chói chang làm cháy cây. Nắng sáng tốt hơn nắng chiều, nên che chắn hoặc di chuyển khi buổi trưa chiều quá nắng.

Tỉa thưa và sang khay

Đây là bước nhằm tạo không gian, cung cấp chất dinh dưỡng giúp rau nhanh lớn và rút ngắn thời gian thu hoạch.

Lưu ý: Dù trồng cây như thế nào thì rau củ chỉ ngon nhất khi được trồng đúng mùa. Nước sạch, đất sạch, phân bón hữu cơ sẽ cho người trồng nguồn thực phẩm an toàn và dinh dưỡng nhất.

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc