Ích lợi thần kỳ của dầu oliu với sức khỏe và nhiều điều về oliu không nên bỏ qua

Saturday, 31/03/2018 | 14:27 GMT+7

Ích lợi thần kỳ của dầu oliu – Dầu oliu được biết đến là một nguyên liệu thực vật có giá trị dinh dưỡng lành mạnh cũng như là một nguồn thực phẩm có lợi đối với sức khỏe chúng ta. Chính vì điều này chúng ta không nên bỏ qua nguyên liệu bổ ích này để có một cuộc sống chất lượng.

Ích lợi thần kỳ của dầu oliu

1. Ích lợi thần kỳ của dầu oliu – Thành phần dinh dưỡng của dầu oliu

ich-loi-than-ky-cua-dau-oliu-voi-suc-khoe-23

Dầu oliu được thu hồi từ một loại quả có hình bầu dục,  mỗi quả trung bình nặng khoảng 3-5 gram. Một số quả oliu non có màu xanh và chuyển sang màu đen khi chín, nhưng có một số loại oliu chín màu sắc vẫn không thay đổi. Ở các quốc gia Địa Trung Hải, 90% oliu được sử dụng để làm dầu oliu.

Oliu có chứa trong mình từ 115-145 calo mỗi 100 gram, tương đương khoảng 59 calo cho 10 quả ô liu (ước lượng trung bình của một quả ô liu là 4 gam). Chúng bao gồm 75-80% nước, 11-15% chất béo, 4-6% carbs và lượng nhỏ các protein.

 • Ích lợi thần kỳ của dầu oliu – Chất béo

ich-loi-than-ky-cua-dau-oliu-voi-suc-khoe-20

Ô liu chứa 11-15% chất béo, 74% phần trăm hàm lượng chất béo này là axit oleic axit béo không bão hòa đơn, nó là thành phần chính của dầu ô liu.

Chính vì thành phần chất béo này mà dầu oliu có tác dụng quan trọng đối với sức khỏe của con người. Có rất nhiều lợi ích sức khỏe mà oliu mang lại cho con người khi sử dụng, điển hình như đây là nguyên liệu có thể mang lại tác dụng giảm viêm và giảm nguy cơ bệnh tim,  thậm chí còn có thể giúp chống ung thư.

Oliu là một trong những loại quả đặc biệt vì chứa hàm lượng chất béo cao, các acid béo có nhiều nhất là axit oleic và có thể mang lại một số lợi ích về sức khỏe.

 • Ích lợi thần kỳ của dầu oliu – Carbs và chất xơ

Green olives and some pits isolated on the white background

Oliu cũng có một ít carbohydrate, chiếm  4-6% trong oliu và được tạo thành chủ yếu là chất xơ. Trong thực tế, chất xơ chiếm 52-86% tổng lượng carbohydrate.

Do đó, carb tương đối thấp, nó chỉ khoảng 1,5 gram trong 10 quả oliu tươi. Tuy nhiên, oliu vẫn là một nguồn tương đối nghèo nàn chất xơ.

Quả oliu chứa 4-6% carbs, hầu hết trong số đó là chất xơ.

 • Ích lợi thần kỳ của dầu oliu – Vitamin và khoáng chất

ich-loi-than-ky-cua-dau-oliu-voi-suc-khoe-18

Oliu là một nguồn tốt của nhiều loại vitamin và khoáng chất, một số trong đó được thêm vào trong quá trình chế biến.

Bên cạnh đó quả oliu cũng như tinh dầu của nó còn có chứa nhiều lượng vitamin E, loại chất béo có vai trò quan trọng trong việc chống lại sự lão hóa bên trong cơ thể chúng ta, nó được xem là một nguồn chất chống oxy hóa rất mạnh mẽ.

Sắt: quả oliu đen cũng như tinh dầu chiết xuất từ oliu đen chứa rất nhiều chất sắt, có tác dụng quan trọng cho sự vận chuyển oxy trong các tế bào máu.

Đồng: khoáng chất thiết yếu này thường thiếu trong chế độ ăn phương Tây, thiếu chất đồng có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim.

Canxi: là khoáng chất phong phú nhất trong cơ thể, nó là điều cần thiết cho xương, cơ bắp và chức năng thần kinh.

Natri: Hầu hết ô liu có chứa một lượng cao của natri và thường được đóng gói trong nước muối.

 • Ích lợi thần kỳ của dầu oliu – Các hợp chất thực vật khác

ich-loi-than-ky-cua-dau-oliu-voi-suc-khoe-21

Ô liu rất giàu các hợp chất thực vật và chứa rất cao các chất chống oxy hóa.

Oleuropein: Đây là chất chống oxy hóa dồi dào nhất khi oliu còn xanh và mạng lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Hydroxytyrosol: Trong quả oliu chín, oleuropein được chia thành hydroxytyrosol, nó cũng là một chất chống oxy hóa mạnh.

Tyrosol: Được tìm thấy nhiều trong dầu oliu, đây là một loại chất chống oxy hóa tuy không mạnh bằng hydroxytyrosol, nhưng thành phần này có thể giúp con người chúng ta phòng ngừa được bệnh tim mạch khi sử dụng.

Acid Oleonalic: chất chống oxy hóa này có thể giúp ngăn ngừa tổn thương gan, điều tiết mỡ trong máu và làm giảm viêm.

Quercetin: chất dinh dưỡng này có thể làm giảm huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch.

2. Ích lợi thần kỳ của dầu oliu – Công dụng đối với sức khỏe của oliu

Quả oliu cũng như tinh dầu của nó là một nguồn nguyên liệu được sử dụng rộng rãi trong chế độ ăn uống khoa học có tên là chế độ Địa Trung Hải, chế độ ăn này mang lại rất nhiều tác dụng đáng kể đối với sức khỏe của con người chúng ta.

 • Ích lợi thần kỳ của dầu oliu – Cải thiện sức khỏe tim mạch

ich-loi-than-ky-cua-dau-oliu-voi-suc-khoe-22

Lượng cholesterol trong máu cao và huyết áp cao là hai yếu tố trở thành nguyên nhân hình thành nên bệnh tim mạch cho con người chúng ta. Thành phần Axit oleic, axit béo trong ô liu giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, điều chỉnh nồng độ cholesterol và bảo vệ cholesterol LDL từ quá trình oxy hóa.

Có nhiều nghiên cứu cho rằng đây là nguyên liệu có tác dụng lớn trong việc ổn định cũng như điều trị các căn bệnh huyết áp cho con người chúng ta.

Oliu và dầu oliu có thể giúp điều chỉnh lượng cholesterol và bảo vệ cholesterol LDL từ quá trình oxy hóa, oliu còn là nguyên liệu thần kỳ giúp con người ổn định tình trạng bệnh huyết áp.

 • Ích lợi thần kỳ của dầu oliu – Cải thiện sức khỏe của xương

ich-loi-than-ky-cua-dau-oliu-voi-suc-khoe-17

Loãng xương là một hiện tượng khối lượng xương giảm và nó có thể làm tăng nguy cơ gãy xương. Nguyên nhân của căn bệnh này là vì sự thoái hóa các cấu trúc chứa canxi trong tế bào xương.

Tỷ lệ loãng xương ở các nước Địa Trung Hải thấp hơn so với ở các nước châu Âu và oliu là một trong những tác nhân tạo nên sự khác biệt này về tỷ lệ mắc bệnh loãng xương.

Một số hợp chất thực vật được tìm thấy trong oliu và dầu của nó có tác dụng giúp cho sự chắc khỏe của hệ xương cũng được tim thấy ở các nguyên liệu động vật.

Thành phần canxi trong oliu và dầu là một trong những nguyên nhân khiến cho người thực hiện chế độ ăn chưa soliu lại có tỷ lệ mắc bệnh loãng xương thấp hơn người không sử dụng thường xuyên loại thực phẩm này.

 • Ích lợi thần kỳ của dầu oliu – Phòng chống ung thư

ich-loi-than-ky-cua-dau-oliu-voi-suc-khoe-13

Oliu và dầu oliu thường được sử đụng ở Địa Trung Hải, là nơi tỷ lệ mắc bệnh ung thư và các bệnh mãn tính thấp hơn so với ở các nước châu Âu hay Mỹ.

Có thể nhận định rằng oliu là một nguyên nhân khiến chúng ta đẩy lùi được tỷ lệ mắc bệnh ung thư ở các quốc gia này. Điều này có thể là do một phần hàm lượng cao chất chống oxy hóa và acid oleic. Trong các thí nghiệm, ô liu có thể làm gián đoạn chu kỳ sống của các tế bào ung thư ở vú, đại tràng và dạ dày.

ich-loi-than-ky-cua-dau-oliu-voi-suc-khoe-12

Tuy nhiên, nghiên cứu trên con người cần được chứng minh. Tại thời điểm này, vẫn chưa rõ liệu ăn oliu có tác động đến bệnh ung thư.

Oliu là thành phần nguyên liệu có chứa rất nhiều các hợp chất hữu có mang lại tác dụng chống oxy hóa cho cơ thể chúng ta, các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy rằng oliu có thể giúp chống lại bệnh ung thư. Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu này đang trong giai đoạn hoàn thiện và hoàn thành để đưa ra nhận định chính xác nhất.

Tuy vậy nhưng chúng ta cũng không nên bỏ qua công dụng này, hãy tăng cường sử dụng nguyên liệu này trong bữa ăn của chúng ta.

 • Ích lợi thần kỳ của dầu oliu – Chứa chất béo thông minh

ich-loi-than-ky-cua-dau-oliu-voi-suc-khoe-11

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng axit béo omega-3 – một loại chất béo không bão hòa đa có trong cá và một số thực vật là một loại “chất béo thông minh”. Nhưng vẫn còn một loại chất béo không bão hòa đơn “thông minh” khác – đó chính là chất béo chứa trong dầu oliu.

Các axit béo không bão hòa dù là dạng đa thể hay đơn thể đều có tác dụng làm giảm lượng cholesterol “xấu” – nguyên nhân tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cho cơ thể. Bạn có thể hấp thụ chúng qua đường tiêu hóa bằng cách ăn các thực phẩm giàu axit béo “tốt” thay vì hấp thụ các axit béo bão hòa “xấu”. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, chất béo bão hòa – loại có trong hầu hết các thực phẩm từ gia cầm, gia súc và trong dầu dừa, là nguyên nhân chính gây tăng lượng cholesterol trong máu.

ich-loi-than-ky-cua-dau-oliu-voi-suc-khoe-10
Dầu oliu không chỉ dễ tìm vì được bán sẵn ở mọi nơi, được sử dụng trong các món ăn về cá, giá cả hợp lý mà còn là nguồn chứa lượng chất béo “tốt” cao nhất so với các thực phẩm khác. Nghiên cứu đã chứng minh rằng ăn 2 muỗng dầu oliu mỗi ngày sẽ giảm được nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Lợi ích tiềm ẩn mà dầu oliu mang lại không chỉ dừng lại ở sức khỏe tim mạch mà chất béo trong dầu oliu là loại ít thúc đẩy tế bào ung thư phát triển nhất.

 • Ích lợi thần kỳ của dầu oliu – Giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh Alzheimer

ich-loi-than-ky-cua-dau-oliu-voi-suc-khoe-9

Oleocanthal là một dưỡng chất thiên nhiên có trong dầu oliu nguyên chất. Trong các thí nghiệm trên cơ thể chuột, các nhà nghiên cứu đã khám phá ra rằng oleocanthal tạo điều kiện cho các protein bất thường gây bệnh Alzheimer di chuyển ra khỏi não bộ.

Như thông tin đã nói ở trên, các nhà nghiên cứu giải thích rằng các ca mắc bệnh Alzheimer ở các nước Địa Trung Hải thấp hơn so với các nước khác vì Địa Trung Hải là nước có lượng tiêu thụ dầu oliu cao nhất trên thế giới.

Một nghiên cứu khác cũng kết luận rằng dầu oliu nguyên chất chứa oleocanthal kết hợp cùng với chế độ ăn uống ở vùng Địa Trung Hải chứa tác dụng tiềm ẩn trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh rối loạn tăng động giảm chú ý và có liên quan đến các bệnh sa sút trí tuệ gây thoái hóa thần kinh.

 • Ích lợi thần kỳ của dầu oliu – Giúp điều trị bệnh viêm tụy cấp tính

ich-loi-than-ky-cua-dau-oliu-voi-suc-khoe-8

Dầu oliu nguyên chất là nguồn giàu axit oleic và hydroxtyrosol – axit có tác dụng kiềm hãm sự phát triển của bệnh viêm tụy cấp tính (chứng viêm đột ngột của tuyến tụy).

Các nhà nghiên cứu Đại học Granada ở Tây Ban Nha đã thực hiện một cuộc thí nghiệm trong ống nghiệm và kết quả đã chứng minh rằng hợp chất chứa trong dầu oliu có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc bệnh viêm tụy cấp tính.

 • Ích lợi thần kỳ của dầu oliu – Bảo vệ gan

ich-loi-than-ky-cua-dau-oliu-voi-suc-khoe-7

Đã có nghiên cứu chứng minh rằng dầu oliu nguyên chất có tác dụng bảo vệ gan khỏi bệnh mất cân bằng oxi hóa. Trong một nghiên cứu trên báo BioMed Central, Mohamed Hammami chứng minh qua thí nghiệm được thực hiện trên cơ thể chuột khi cho chúng tiếp xúc với thảo mộc chứa độc tố vừa phải kết hợp với ăn dầu oliu. Kết quả là một phần gan của chúng được bảo vệ khỏi các tổn thương.

Có nhiều bằng chứng cho thấy dầu oliu mang lại các lợi ích sức khỏe tuyệt vời bao gồm làm giảm nguy cơ mắc bệnh về động mạch vành tim, đồng thời ngăn ngừa một số bệnh ung thư, thay đổi phản ứng của hệ miễn dịch và chống sưng viêm.

 • Ích lợi thần kỳ của dầu oliu – Ngăn ngừa bệnh viêm loét đại tràng

ich-loi-than-ky-cua-dau-oliu-voi-suc-khoe-6

Các nhà khoa học của Đại học East Anglia ở Anh nói rằng ăn nhiều dầu oliu giúp đẩy lùi bệnh viêm loét đại tràng. Một nghiên cứu vào năm 2004 được thực hiện khi các nhà nghiên cứu tiến hành so sánh chế độ ăn uống của người bị viêm loét đại tràng với người bình thường. Kết quả cho thấy những người có lượng hấp thụ axit oleic cao – hợp chất chứa trong dầu oliu – có thể đẩy lùi 90% nguy cơ phát bệnh viêm loét đại tràng trong khi những người có lượng axit oleic thấp không mang lại hiệu quả này.

Bác sĩ trong nghiên cứu này ước tính rằng có khoảng 50% các ca bệnh viêm loét đại tràng có thể ngăn ngừa được nếu người bệnh hấp thụ nhiều axit oleic. Bạn nên dùng 2−3 muỗng dầu oliu mỗi ngày là lựa chọn lý tưởng nhất. Tuy nhiên, hãy chú ý rằng, chỉ khi sử dụng đúng cách thì dầu oliu mới phát huy được hết tác dụng của nó.

3. Ích lợi thần kỳ của dầu oliu – Người tránh sử dụng oliu và dầu oliu

 • Ích lợi thần kỳ của dầu oliu – Dị ứng

ich-loi-than-ky-cua-dau-oliu-voi-suc-khoe-5

Dị ứng với phấn hoa cây ô liu thường được gặp nhiều hơn. Sau khi ăn ô liu, người nhạy cảm với ô liu có thể phản ứng ở miệng hoặc cổ họng.

 • Ích lợi thần kỳ của dầu oliu – Kim loại nặng

Ô liu có thể chứa kim loại nặng và khoáng chất như boron, lưu huỳnh, thiếc và lithium. Hấp thụ một số lượng cao của các kim loại nặng có thể gây hại và làm tăng nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, số lượng các kim loại nặng trong ô liu là thấp hơn giới hạn cho phép. Do đó, ô liu được coi là an toàn.

 • Ích lợi thần kỳ của dầu oliu – Acrylamide

ich-loi-than-ky-cua-dau-oliu-voi-suc-khoe-4

Acrylamide có thể làm tăng nguy cơ ung thư trong một số nghiên cứu. Các chuyên gia khuyến cáo nên hạn chế lượng acrylamide trong thực phẩm càng nhiều càng tốt. Một số giống ô liu có thể chứa một lượng cao acrylamide như ô liu đen của California.

Ô liu thường được hấp thụ tốt, các trường hợp xảy ra dị ứng là rất thấp. Tuy nhiên, chúng có thể chứa một lượng nhỏ các kim loại nặng và muối lớn. Một số loại giống ô liu có thể chứa acrylamide (một chất có thể làm tăng nguy cơ bệnh ung thư).

4. Ích lợi thần kỳ của dầu oliu – Tác hại của việc lạm dụng dầu oliu

 • Ích lợi thần kỳ của dầu oliu – Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2

ich-loi-than-ky-cua-dau-oliu-voi-suc-khoe-3

Sử dụng dầu oliu cũng có thể khiến bạn mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Vì có chứa hàm lượng chất béo bão hòa, nên loại dầu này tạo điều kiện cho việc vận chuyển các chất độc do vi khuẩn hoặc nội độc tố để chúng có thể đi vào đường máu và mạch bạch huyết ở ruột khiến cơ thể kháng lại chất insulin gây ra bệnh tiểu đường tuýp 2.

 • Ích lợi thần kỳ của dầu oliu – Các bệnh về chất béo bão hòa

Dầu oliu là một nguồn chất béo đơn bão hòa khá lớn với 14% chất béo bão hòa và 120 calo. Chỉ cần sử dụng 2 muỗng nhỏ dầu oliu trong khẩu phần ăn nghĩa là bạn đã cung cấp cho cơ thể một lượng axit béo bão hòa tương đối lớn. Con số này cao gấp 3-4 lần hàm lượng chất béo có trong thịt gà. Chất béo này có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh có thể dẫn tới tử vong như xơ vữa động mạch, đau tim, béo phì, đột quỵ, ung thư vú…

 • Ích lợi thần kỳ của dầu oliu – Các bệnh liên quan đến chất béo chuyển hóa

ich-loi-than-ky-cua-dau-oliu-voi-suc-khoe-2

Hầu hết dầu oliu chúng ta sử dụng để nấu ăn cũng giống các sản phẩm chế biến khác vì chúng được tinh chế và hydro hóa một phần trong điều kiện nhiệt độ và áp suất cao. Quá trình này làm thay đổi cấu trúc phân tử của dầu oliu, đốt cháy hàm lượng axit béo omega-3 có lợi cho sức khỏe đồng thời cũng ảnh hưởng tới hàm lượng cholesterol trong máu, là một trong những nguyên nhân làm giảm lượng cholesterol có ích và tăng lượng cholesterol có hại cho cơ thể.

Dầu oliu cũng như quả của nó là một loại thực phẩm được biết đến với rất nhiều tác dụng đáng kể đối với sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên không thể phủ nhận rằng nó không gây độc cho cơ thể khi chúng ta lạm dụng và sử dụng với lượng lớn cũng như sử dụng một cách không có kiểm soát. Hãy sử dụng thực phẩm này như một tác nhân phòng bệnh một cách hợp lý nhất nhé.

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc