Kiến thức về bệnh sốt xuất huyết ở trẻ

Monday, 05/11/2018 | 10:07 GMT+7

Bệnh sốt xuất huyết ở trẻ – Sốt xuất huyết là một căn bệnh quen thuộc và không còn xa lạ với chúng ta trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Tuy nhiên sốt xuất huyết trên trẻ em lại mà vấn đề đáng được các bậc phụ huynh quan tâm để bảo vệ cũng như chăm sóc tốt cho trẻ trước căn bệnh này.

Sốt xuất huyết là bệnh gì? – Bệnh sốt xuất huyết ở trẻ

Bệnh sốt xuất huyết ở trẻ 1

Sốt xuất huyết là một căn bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi trùng có tên gọi là Dengue (Đăn-gơ) gây ra. Bệnh sốt xuất huyết là một căn bệnh có nguy cơ lây lan rất nhanh chóng do mũi vằn mang vi trùng này lây qua người khác.

Muỗi vằn có đặc điểm có nhiều khoang trắng ở lưng và chân, thường sống ở trong nhà, đậu trong những chỗ tối như gầm bàn, gầm giường, hốc tủ, sinh sản từ nơi có nước đọng, ao hồ đóng nước, ….

Các dạng của bệnh sốt xuất huyết ở trẻ

Bệnh sốt xuất huyết ở trẻ 2

Sốt xuất huyết là một căn bệnh khá phổ biến ở đối tượng là trẻ em trong những năm trước đây. Tuy nhiên hiện nay căn bệnh này có tốc độ lây lan nhanh và xuất hiện rất nhiều trên đối tượng là người lớn và thậm chí gây tử vong rất cao.

Sốt xuất huyết là một căn bệnh nguy hiểm vì các triệu chúng mà bệnh gây ra thường không rõ ràng và ẩn bên trong cơ thể nên chúng ta rất dễ bị nặng hơn nếu không xác định được tình trạng bệnh và chữa trị kịp thời.

Sốt xuất huyết là một căn bệnh có nguy cơ gây tử vong rất cao đối với người bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời đúng phương pháp.

Theo các bác sĩ chuyên môn thì bệnh sốt xuất huyết có hai dạng biểu hiện chính đó là dạng biểu hiện ra bên ngoài và dạng không biểu hiện ra bên ngoài (thường gặp nhất là xuất huyết tiêu hóa và xuất huyết não).

Bệnh sốt xuất huyết ở trẻ 3

  • Sốt xuất huyết tiêu hóa – đây là một dạng của bệnh sốt xuất huyết không được biểu hiện ra bên ngoài mà sốt xuất huyết trong đường ruột và trên đối tượng người lớn thì bệnh này có những biểu hiện rất bình thường như chỉ sốt, ít ho, không sổ mũi, không nổi ban ra bên ngoài da. Sau 1 hoặc 2 ngày, bệnh nhân sẽ đi tiêu ra máu nhưng không nhiều và bắt đầu có những hạt lấm tấm trên da, người xanh xao. Với tình trạng này người mắc bệnh sốt xuất huyết nếu chủ quan không chữa trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong rất cao.

Bệnh sốt xuất huyết ở trẻ 11

  • Sốt xuất huyết não cũng rất khó nhận biết vì biểu hiện ban đầu không rõ ràng, nhưng rất dễ gây tử vong bởi lúc này các mạch máu trong não đã bị phá hủy. Ban đầu, người bệnh sốt, bị nhức đầu, ngay sau đó tay bị tê liệt, không thể cử động. Cuối cùng, người bệnh sẽ bị hôn mê rồi dẫn đến tử vong. “Đối với các trường hợp này, bác sĩ không thể cứu chữa kịp vì tiến triển bệnh quá nhanh”.

Bệnh sốt xuất huyết ở trẻ 4

  • Sốt xuất huyết có biểu hiện bên ngoài – đây là một hiện trạng bệnh rất phổ biến và xuất hiện ở tất cả các đôi tượng mắc bệnh dù là người lớn hay trẻ em. Tuy nhiên ở đối tượng là người lớn thì bệnh có biểu hiện đại trà hơn là trẻ em. Thời gian bị sốt cũng kéo dài hơn, khoảng 11-12 ngày thậm chí dài hơn (ở trẻ em chỉ 7 ngày). Sốt xuất huyết ở người lớn nguy hiểm nhất chính là lúc mạch huyết áp bị kẹt (bị tụt), từ đó bắt đầu sinh ra các biến chứng nguy hiểm như xuất huyết tiêu hóa, suy gan, đông máu. Tỷ lệ biến chứng ở sốt xuất huyết người lớn là khoảng 5%.

Triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết ở trẻ

Sốt (nóng) cao 39-40 độ , đột ngột, liên tục trong 3-4 ngày liền. Trình trạng sốt này không biểu hiện cụ thể, có đôi khi người bệnh sốt rất cao, tuy nhiên có lúc tình trạng sốt này lại không còn xuất hiện nên đôi lúc chúng ta hay nhầm tưởng rằng bản thân bị sốt thông thường.

Bệnh sốt xuất huyết ở trẻ 5

Xuất huyết dưới da, xuất huyết dưới da làm lộ trên mặt da những chấm nhỏ màu đỏ, đốm đỏ hay vết bầm rải rác ở mặt trước hai cẳng chân và mặt trong cánh tay, bụng, đùi, mạng sườn. Phân biệt với vết muỗi cắn bằng cách căng da chung quanh chấm đỏ, nếu chúng vẫn còn là do xuất huyết, ngược lại nếu biến mất thì đó là vết muỗi cắn.


Bệnh sốt xuất huyết ở trẻ 10

Chảy máu cam, chảy máu chân răng, nướu răng cũng là một triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết.

Ói hoặc đi cầu ra máu (nước ói màu nâu, phân lợn cợn như bã cà phê hoặc đỏ tươi).

Sốc là dấu hiệu nặng của bệnh sốt xuất huyết, thường xuất hiện từ ngày thứ 3-6 của bệnh, đặc biệt lúc trẻ đang sốt cao chuyển sang hết sốt và có thể xảy ra kể cả khi không thấy rõ dấu hiệu xuất huyết. Sốc là triệu chứng thường gặp ở trẻ em tuy nhiên chúng ta hay chủ quan không đưa trẻ đi khám để phát hiện bệnh và điều này là rất nguy hiểm cho tính mạng của trẻ.

Bệnh sốt xuất huyết ở trẻ 6

Trà dịch phổi là một triệu chứng cuối cùng chúng ta bắt gặp đối với người bệnh sốt xuất huyết, đây cũng là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho người bệnh. Tràn dịch phổi xuất hiện vì khi mới sốt, những bệnh nhân này đã yêu cầu cơ sở y tế tuyến dưới hoặc bác sĩ tư nhân truyền dịch, gây ứ nước trong cơ thể và dẫn đến tràn dịch màng phổi.

Điều trị bệnh sốt xuất huyết ở trẻ

Khi bị bệnh sốt xuất huyết tốt nhất chúng ta nên đến các cơ sở y tế để được khám và chữa trị theo đúng phương pháp, đúng liệu trình, đúng thời điểm và điều trị dứt điểm để tránh gây bệnh nặng hơn.

Khi điều trị tại nhà (sốt xuất huyết cấp độ 1 và 2), người bệnh chỉ nên uống paracetamol để hạ sốt, ngoài ra không được dùng bất kỳ loại thuốc nào khác. Hạ sốt là biện pháp tốt nhất để bệnh nhanh khỏi và các huyết ẩn xuất ra bên ngoài thông qua da, nên nghỉ ngơi nhiều và sử dụng nhiều nước để bổ sung nước trong cơ thể do mất nước gây ra, tránh ăn những thức ăn khó tiêu. Sau 11 hoặc 12 ngày, nếu không có dấu hiệu biến chứng là bệnh đã khỏi. Để đề phòng xuất huyết não và xuất huyết tiêu hóa, khi có dấu hiệu nghi ngờ, nên đến cơ sở y tế ngay.

Bệnh sốt xuất huyết ở trẻ 7

Trẻ em bị bệnh sốt xuất huyết nên làm gì? – Bệnh sốt xuất huyết ở trẻ

Khi trẻ em mắc bệnh sốt xuất huyết thì biện pháp điều trị tốt nhất nên sử dụng ngay đó chúng là đưa trẻ đi khám hoặc đến bệnh viện ngay để được điều trị kịp thời.

Khi điều trị tại nhà chúng ta nên cho trẻ nghỉ ngơi, tránh chạy nhảy, sử dụng những loại thức ăn nhẹ để trẻ sử dụng để góp phần giảm áp lực cho hệ tiêu hóa của trẻ, cho trẻ sử dụng nhiều nước hơn đặc biệt là sử dụng dung dịch nước điện giải để bù đi sự mất nước khi bị sốt.

Tiến hành hạ sốt cho trẻ với thuốc Paracetamol, lau nước ấm khi trẻ sốt cao.

Tuyệt đối không tự ý truyền dịch tại nhà khi trẻ bị sốt xuất huyết vì có thể dẫn đến phù nề, suy hô hấp và nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Bệnh sốt xuất huyết ở trẻ 8

Nhận biết trẻ bị bệnh sốt xuất huyết ở trẻ

Khi mắc bệnh sốt xuất huyết trẻ có nhiều biểu hiện khác nhau như:

  • Trẻ mệt mỏi nhiều hơn thường ngày, cơ thể kém linh động hoạt bát như thường ngày, trẻ có vẻ âu lo bứt rứt, li bì hoặc vật vã.
  • Tay chân lạnh, đau bụng nhiều hơn kể cả khi không thực hiện việc ăn uống.
  • Dễ nôn ói nhiều, da đổi màu bầm, môi tím lại.

Cách phòng bệnh sốt xuất huyết  ở trẻ

Bệnh sốt xuất huyết ở trẻ 9

Cho trẻ mặc quần áo dài tay, ngủ mùng cả ban đêm lẫn ban ngày. Không để trẻ nơi thiếu ánh sáng, ẩm thấp để tránh muỗi chích (đốt).

Sử dụng kem chống mũi cho trẻ để trẻ không bị mũi đốt khi ngủ hoặc học tập, vui chơi.

Đậy kín lu, vại, hồ, bể chứa nước, không tạo nơi cho muỗi đẻ và hàng tuần nên cọ rửa với bàn chải để trứng muỗi rơi ra; thả cá 7 màu diệt lăng quăng (bọ gậy).

Dọn dẹp nhà cửa ngăn nắp, sạch thoáng, không treo quần áo làm chỗ cho muối trú đậu, loại bỏ các vật chứa nước đọng (gáo dừa, lon, đồ hộp, ly, chén, chai lọ bể, vỏ xe…), thay nước bình bông mỗi ngày, đổ dầu hôi hoặc pha nhiều muối vào chén nước chống kiến chân tủ thức ăn để triệt nơi sinh sản của muỗi. Có thể dùng thuốc diệt muỗi hoặc nhang trừ muỗi.

Với những điều này thì chúng ta có thể hiểu rõ hơn về căn bệnh này cũng như cách điều trị bệnh tốt nhất để hạn chế tối đa rủi ro mà bệnh gây ra cho người bệnh.

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc