Là lợi hay hại khi sử dụng cafe – Bạn đã biết ?

Thursday, 08/03/2018 | 12:40 GMT+7

Là lợi hay hại khi sử dụng cafe? - Café là một thức uống quen thuộc trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Café xuất hiện trong mỗi buổi sáng và buổi của chúng ta, thế nhưng chúng có những tác động như thế nào đối với sức khỏe? Hãy tham khảo bài viết sau nhé!

Là lợi hay hại khi sử dụng cafe?

1. Là lợi hay hại khi sử dụng cafe? – Cung cấp năng lượng và kích thích bộ não hoạt động

la-loi-hay-hai-khi-su-dung-cafe-1

Đây là tác dụng không nên bỏ qua khi sử dụng café. Café cung cấp cho cơ thể chúng ta một nguồn năng lượng lớn, từ đó kích thích các tế bào thần kinh hoạt động một cách tốt nhất nhờ vào một chất có tên gọi là cafein trong thành phần của hạt café.

Sử dụng café sạch giúp chúng ta giảm bớt được tình trạng mệt mỏi nhanh chóng, lấy lại cân bằng trong cuộc soogs nhờ vào sự minh mẫn của đầu óc. Café in trong café mang lại tác dụng cải thiện tâm trạng, bộ nhớ, sự cảnh giác, tốc độ phản ứng và các chức năng khác của não bộ một cách rất hiệu quả.

2. Là lợi hay hại khi sử dụng cafe? – Đốt cháy mỡ thừa

la-loi-hay-hai-khi-su-dung-cafe-14

Tương tự như trà xanh thì café chứa Cafein là một trong số ít những chất có khả năng hỗ trợ đốt cháy chất béo.

Theo nhiều nghiên cứu chứng minh được rằng khi sử dụng caféin giúp sự trao đổi chất của cơ thể chúng ta tăng thêm 3 – 11% và tốc độ đốt cháy mỡ thừa thêm 10% ở người béo và 29% ở nguời gầy.

Tuy nhiên cần lưu ý rằng tác dụng này chỉ mang lại khi chúng ta sử dụng café ở mức độ hợp lý, không quá lạm dụng cũng như sử dụng thường xuyên trong một thời gian dài.

3. Là lợi hay hại khi sử dụng cafe? – Cafein giúp cải thiện hoạt động thể chất

la-loi-hay-hai-khi-su-dung-cafe-15

Cafein có tác dụng kích thích hệ thần kinh, khiến hệ thần kinh phát đi tin hiệu đốt cháy tế bào mỡ, nhưng nó cũng làm tăng nồng độ Adrenaline trong máu.  Đây là loại hóc môn giúp cơ thể thực hiện các hoạt động thể chất cường độ mạnh.

Vì thế, uống cà phê sạch có thể cải thiện hoạt động thể chất trung bình 11 – 12%. Sẽ rất tốt nếu uống một cốc cà phê đặc 30 phút trước giờ tập thể hình sẽ là một cách tốt để chúng ta vừa có thể giảm đi lượng mỡ thừa đồng thời kiểm soát tốt cho cân nặng.

4. Là lợi hay hại khi sử dụng cafe? – Cà phê chứa những chất dinh dưỡng thiết yếu

la-loi-hay-hai-khi-su-dung-cafe-13

Dinh dưỡng trong một ly café nguyên chất chúng ta sử dụng gồm có những thành phần như sau: 6% RDA cho Acid pantothenic (vitamin B5), 11% RDA cho Riboflavin (Vitamin B2), 2% RDA cho Niacin (B3) và Thiamin (B1), 3% RDA cho kali và mangan.

Với những con số và thống kê như trên chúng ta đã phần nào xác định được những thành phần vật chất cần thiết trong mỗi tách café chúng ta sử dụng hàng ngày sẽ cung cấp cho cơ thể nguồn dinh dưỡng như thế nào rồi đấy.

5. Là lợi hay hại khi sử dụng cafe? – Café giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

la-loi-hay-hai-khi-su-dung-cafe

Tiểu đường tuýp 2 là một căn bệnh khá phổ biến trong xã hồi hiện nay. Theo thống kê cho thất có khoảng 300 triệu người trên thế giới bị mắc bệnh này. Bệnh tiểu đường tuýp 2 xuất hiện khi cơ thể không thể sản xuất đủ insulin hoặc nếu cơ thể không đáp ứng với insulin như bình thường.

Và với đối tượng có thói quen sử dụng café đều đặn thì nguy cơ mắc căn bệnh này giảm đi đáng kể và căn bệnh này sẽ diễn biến theo xu hướng thấp hơn từ 23% – 50% so với những người không uống cà phê.

6. Là lợi hay hại khi sử dụng cafe? – Uống cà phê giúp giảm bệnh Alzheimer

la-loi-hay-hai-khi-su-dung-cafe-12

Bệnh Alzheimer là căn bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến và là nguyên nhân đầu tiên dẫn tới việc mất trí nhớ. Bệnh này thường gặp ở những người trên 65 tuổi.

Tuy nhiên chúng ta có thể ngăn chăn căn bệnh này bằng cách sử dụng café sạch với một chế độ sử dụng đúng thời điểm và đúng lượng.

7. Là lợi hay hại khi sử dụng cafe?  – Cafein giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson

la-loi-hay-hai-khi-su-dung-cafe-9

Vơi stacs dụng kích thích hệ thân kinh hoạt động thì khi sử dụng café thành phần caféin có trong café sẽ giúp não bộ chúng ta được bảo vệ và hạn chế đi nguy cơ não bộ bị thói hóa theo tuổi tác.

Người sử dụng cà phê có nguy cơ mắc bệnh này thấp hơn 32% – 60 %.

8. Là lợi hay hại khi sử dụng cafe? – Uống cà phê tốt cho gan

la-loi-hay-hai-khi-su-dung-cafe-11

Gan là cơ quan thực hiện hàng trăm chức năng của cơ thể. Một số bệnh thường gặp về gan như viêm gan, gan nhiễm mỡ… Những bệnh này có thể dẫn tới xơ gan. Những người uống từ 4 cốc cà phê (loãng) mỗi ngày trở nên có nguy cơ mắc bệnh này thấp hơn 80% so với những người không uống.

9. Là lợi hay hại khi sử dụng cafe? – Cà phê có thể giúp chống trầm cảm và làm bạn vui vẻ hơn

la-loi-hay-hai-khi-su-dung-cafe-10

Trầm cảm là bệnh rối loạn tâm thần nghiêm trọng ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống. Nghiên cứu của Harvard chỉ ra phụ nữ uống từ 4 cốc cà phê (loãng) mỗi ngày giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm 20%, nguy cơ tự tử thấp hơn 53%. Chính vì điều này chúng ta nên chú ý nhiều hơn đến việc sử dụng café hàng ngày.

10. Là lợi hay hại khi sử dụng cafe? – Uống cà phê giúp giảm rủi ro mắc các bệnh ung thư

la-loi-hay-hai-khi-su-dung-cafe-5

Cà phê có thể bảo vệ cơ thể chống lại hai loại bệnh ung thư : ung thư gan và ung thư đại trực tràng.

Ung thư gan là nguyên nhân đứng hàng thứ ba của cái chết ung thư trên thế giới, trong khi ung thư đại trực tràng đứng thứ tư. Nghiên cứu cho thấy uống cà phê có nguy cơ mắc ung thư gan thấp hơn đến 40 %, còn những người uống 4 – 5 tách cà phê loãng mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng thấp hơn 15%.

11. Là lợi hay hại khi sử dụng cafe? – Cà phê không hề gây hại cho tim mạch

la-loi-hay-hai-khi-su-dung-cafe-6

Có nhiều nhận đinh cho rằng việc sử dụng café là nguyên nhân khiến chúng ta mắc phải các bệnh về tim mạch và đây là một nhận định sai lầm. Chúng ta cần biết rằng việc sử dụng thức uống này giúp phòng bệnh tim mạch đồng thời hạn chế đi nguy cơ gây đột quỵ cho cơ thể chúng ta.

Có nhiều nghiên cứu chứng minh được rằng việc sử dụng café của phụ nữ là một thói quen tốt vì phụ nữ uống cà phê giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đồng thời những người uống cà phê cũng có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 20%.

12. Là lợi hay hại khi sử dụng cafe? – Cà phê có thể giúp bạn sống lâu hơn

إحذروا من تناول القهوة على الريق وإليكم الأسباب الصادمة

Với những tác dụng trên mà café mang lại cho sức khỏe chúng ta thì càng chứng minh được rằng café giúp chúng ta sống lâu hơn.

Có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng những người uống cà phê có nguy cơ tử vong thấp hơn. Uống cà phê giúp giảm nguy cơ tử vong 20% ở nam và 26% ở nữ trong độ tuổi từ 18 – 24 tuổi.

13. Là lợi hay hại khi sử dụng cafe? – Café có chứa nhiều chất chống oxy hóa

la-loi-hay-hai-khi-su-dung-cafe-3

Trong thực đơn của những người phương tây thì café là một thức uống không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày bởi đây là thức uống có chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp con người tránh được sự lão hóa bên trong cơ thể tác động nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như vẻ đẹp bên ngoài của con người.

14. Là lợi hay hại khi sử dụng cafe? – Tác động xấu của café đến con người

la-loi-hay-hai-khi-su-dung-cafe-4

Café là tốt đối với cơ thể chúng ta chỉ khi chứng ta sử dụng chúng với một chế độ thích hợp nếu ngược lại thì đây là loại thức uống không phải là vô hại cho sức khỏe.

Việc làm dụng café để có một tinh thần sản khoái cũng như có được một trí tuệ minh mẫn có thể khiến chúng ta mắc phải các tình trạng nguy hiểm như sau:

  • Lạm dụng café ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của con người: tuyến thượng thận là cơ quan chiệu ảnh hưởng đầu tiên trong hệ tiêu hóa chúng ta. Việc sử dụng café bắt buộc tuyến thượng thận phải làm việc nhiều, quá sức ảnh hưởng đến cả hệ thống tiêu hóa.
  • Sử dụng nhiều café sẽ ảnh hưởng đến chức năng gan thay vì là tốt cho lá gan chúng ta. Theo nghiên cứu của Viện Quốc gia về Tiểu đường, Tiêu hóa và Thận (The National Institude of Diabetes and Digestive and Kidney Disease – NIDDK Mỹ) thì nếu bạn dùng quá nhiều cà phê sẽ gây trở ngại đến chức năng gan. Vì trong cà phê có tính axit rất cao, chính vì thế nếu uống nhiều, axit vào cơ thể nhiều sẽ dẫn tới các phản ứng không tốt cho gan và kể cả dạ dày.

la-loi-hay-hai-khi-su-dung-cafe-7

  • Gây dị tật thai nhi: Theo các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ nên dừng ngay việc uống cà phê trong quá trình mang thai. Vì điều này khiến cho cơ thể mẹ bị kích thích từ đó ảnh hưởng mạng đến thai nhi trong bụng mẹ qua những biến đổi của cơ thể mẹ bầu.
  • Tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim: Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, phụ nữ uống nhiều cà phê mỗi ngày sẽ khiến cho nguy cơ nhồi máu cơ tim của phụ nữ tăng khoảng 70%, uống càng nhiều nguy cơ mắc bệnh càng cao. Chính vì vậy tác dụng này chỉ đúng khi phụ nữ sử dụng café với một lượng thích hợp.
  • Tiểu đường: Theo các nhà nghiên cứu, chất caffeine trong cà phê có thể thẩm thấu vào tuyến tụy, đọng lại trong thai nhi, đặc biệt là phần gan và não của thai nhi, khiến cho thai nhi có thể bị mắc tiểu đường sau khi chào đời.

la-loi-hay-hai-khi-su-dung-cafe-8

  • Các chuyên gia nghiên cứu phát hiện ra rằng, những phụ nữ uống nhiều cà phê mỗi ngày dễ mắc chứng vô sinh hơn những phụ nữ không uống hoặc uống ít cà phê mỗi ngày.
  • Cơ thể bị mất nươc skhi sử dụng nhiều café vì Caffeine là một loại thuốc lợi tiểu, và thúc đẩy việc sản xuất nước tiểu. Vì vậy, khi bạn uống nhiều cà phê cơ thể bạn sẽ mất nhiều nước hơn cần thiết, dẫn đến thiếu nước.
  • Sử dụng café thường xuyên có nguy cơ gây nghiện cho người sử dụng: Giống như bất kì thói quen nào, uống cà phê cũng có thể dẫn đến thói quen nghiện cà phê. Có thể mô tả “bệnh” nghiện cà phê như là nếu một ngày bạn không uống một cốc cà phê nào thì bạn sẽ cảm thấy đau đầu, bị kích thích và thiếu tập trung, .…

la-loi-hay-hai-khi-su-dung-cafe-1

  • Lo lắng cho người sử dụng: Caffeine có thể kích thích hệ thần kinh trung ương gây ra cảm giác lo lắng và bồn chồn. Uống hơn 4 cốc cà phê mỗi ngày có thể làm hư hại các tuyến thượng thận, giảm sức đề kháng của thần kinh trong các tình huống căng thẳng và khiến bạn dễ bị nhiễm bệnh.
  • Tính axit cao: Một trong những sự thực về cà phê mà không mấy người biết, đó là trong cà phê có tính axit cao. Uống quá nhiều cà phê sẽ làm tăng hơn mức bình thường của các phản ứng axit tong dạ dày khiến bạn đau bụng, khó tiêu và khó chịu. Nếu liên tục uống nhiều cà phê hơn lượng cho phép có thể sẽ gây ra loét dạ dày.

Với những điều này chúng ta phần nào đánh giá được tác dụng cũng như tác hại của việc sử dụng café mỗi ngày và biết được sử dụng café như thế nào là đúng và cần thiết cho cơ thể chúng ta. Đừng nên bỏ qua việc sử dụng loại thức uống này nhưng cũng không nên lạm dụng quá mức loại thức uống này để có được một cơ thể khỏe mạnh nhé.

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc