Liệt kê các nguyên nhân gây sinh khó ở mẹ bầu

Saturday, 07/11/2015 | 08:34 GMT+7

Liệt kê các nguyên nhân gây sinh khó ở mẹ bầu – Khó sinh là một trong những nguyên nhân khiến cả mẹ và bé gặp nguy hiểm lúc lâm bồn. Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng khó sinh. Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến nhất.

Các nguyên nhân từ phía mẹ

Người mẹ có khung xương chậu hẹp hoặc biến dạng

Khi thai nhi di chuyển từ tử cung ra ngoài, bắt buộc phải đi qua vùng xương chậu. Với đặc điểm cơ thể bình thường, thai nhi có độ lớn bình thường có thể dễ dàng chui qua được. Thế nhưng, nếu mẹ bị hẹp khung xương chậu hay xương chậu biến dạng không hoàn chỉnh thì việc sinh thường là cực kỳ khó khăn.

  liet-ke-cac-nguyen-nhan-gay-sinh-kho-o-me-bau1 
Sinh nở là chuyện khó khăn nhất mà mẹ phải trải qua để cho con chào đời.

Thường hai hiện tượng này là do mẹ bầu mắc những bệnh tật từ trước như bị còi xương, bị viêm khớp hay bị liệt chi dưới…

Nhận biết khung xương chậu bị biến dạng khá đơn giản vì có thể nhìn thấy từ bên ngoài và thông qua việc quan sát dáng đi bất thường. Với mẹ bầu được chẩn đoán khung xương chậu hẹp thì thường lùn thấp (cao dưới 1,45m), mức độ hẹp của khung xương chậu được đo đạt chính xác bằng các phương pháp y học hiện đại.

Lúc này, giải pháp duy nhất là bác sĩ phải tiến hành sinh mổ để lấy thai nhi ra.

Mẹ bầu mắc các bệnh mạn tính

Một số bệnh mạn tính như: bệnh tim, cao huyết áp, bệnh phổi… khiến cho mẹ bầu khi chuyển dạ không thể nào rặn đẻ được. Với tình trạng này thì hầu hết bác sĩ sẽ chỉ định cho mẹ bầu được sinh mổ để tránh làm ảnh hưởng đến tính mạng của mẹ và bé.

Các nguyên nhân từ phía thai nhi

Thai to

Cân nặng trung bình của thai nhi Việt Nam là khoảng 3kg. Nếu thai nặng hơn 3,5 kg được xem là thai to. Khi thai to việc sinh bình thường sẽ gặp nhiều khó khăn. Nếu xét thấy khả năng rặn đẻ của mẹ hạn chế thì bác sĩ có thể chỉ định đẻ mổ cho mẹ bầu.

liet-ke-cac-nguyen-nhan-gay-sinh-kho-o-me-bau2 
Thăm khám thai thường xuyên là cách để mẹ bầu phát hiện các bất thường trong thai kỳ.

Ngôi thai bất thường

Ngôi thai bình thường nằm ở tư thế đầu chúi xuống dưới để thuận lợi khi chui ra ngoài. Thế nhưng, một số thai nhi lại có tư thế bất thường như thai nằm ngược xoay chân xuống dưới hay nằm ngang… Lúc này mẹ không thể dễ dàng sinh trẻ ra được, cần có sự can thiệp của đội ngũ y bác sĩ.


Tình trạng thai suy

Thai suy có hai dạng mạn tính hay cấp tính. Nhưng khi thai nhi suy yếu, không đủ sức trong quá trình chuyển dạ thì có thể bị ngạt hay bị tử vong trong lúc sinh hay sau khi sinh. Lúc này thai nhi cần được đưa ra ngoài càng sớm càng tốt. Và sinh mổ là điều đương nhiên

Các nguyên nhân do phần phụ của thai

Các phần phụ của thai như rau thai, màng thai, nước ối, dây rốn… cũng có thể khiến thai nhi gặp nguy hiểm. Các trường hợp phổ biến như thiếu ối, rau tiền đạo, sa dây rốn… Lúc này sản phụ cũng cần có sự can thiệp cấp tốc của đội ngũ y bác sĩ.

Các bất thường xảy ra trong quá trình chuyển dạ

Chuyển dạ kéo dài

Thời gian chuyển dạ bình thường kéo dài khoảng 15 đến 16 giờ. Thế nhưng một số sản phụ lại có thời gian chuyển dạ kéo dài hơn mức này. Lúc này sản phụ khó có khả năng đủ sức để tiếp tục rặn đẻ nên cần được can thiệp bằng thuốc hay phẫu thuật để sinh được con ra.

Các rối loạn cơn co tử cung

Các cơn co thắt tử cung tạo thành động lực đẩy trẻ ra ngoài. Tuy nhiên, nếu nhịp co thắt quá mạnh hay quá yếu đều gây ra khó khăn trong việc sinh nở. Thường co thắt quá mạnh có thể gây ra suy thai hay vỡ tử cung. Ngược lại, các cơn cơ thắt yếu thì không đủ xung lực để đẩy trẻ ra ngoài làm kéo dài thời gian sinh hoặc bị liệt tử cung sau sinh.

liet-ke-cac-nguyen-nhan-gay-sinh-kho-o-me-bau3 
Mẹ tròn con vuông là niềm hạnh phúc lớn nhất.

Các bất thường về mở cổ tử cung

Đế thai nhi có thể chui được ra ngoài, cổ tử cung của sản phụ phải mở rộng hết cỡ. Nhưng nếu cổ tử cung gặp các vấn đề bất thường mà không mở hết hay mở quá chậm thì có nguy cơ gây nguy hiểm cho thai nhi. Lúc này các y bác sĩ cần can thiệp để giúp mẹ và bé.

Các nguyên nhân gây khó sinh khá đa dạng và đôi khi không phải dễ nhận thấy. Để có thể chuẩn bị tốt tâm lý cũng như sự hỗ trợ cho mẹ lúc sinh nở được dễ dàng thuận lợi, việc phải thường xuyên thăm khám sức khỏe thai kỳ là cần thiết.

Ngoài ra, nếu có điều kiện hãy cố gắng chọn cơ sở y tế có điều kiện chăm sóc sức khỏe sản phụ tốt nhất để phòng cứu những rủi ro bất ngờ có thể xảy ra khi mẹ lâm bồn.

Tinh bột nghệ mật ong 2 trong 1 cho bạn làn da mịn như da em bé

Tinh bột nghệ mật ong 2 trong 1 cho bạn làn da mịn như da em bé

Da mình mịn như da em bé nhờ thứ 2 nguyên liệu duy nhất này thôi chị em ạ - Nếu kiên trì cả công thức uống và đắp mặt thì chỉ sau 1-2 tháng các bạn sẽ thật sự ngạc nhiên bởi làn da ngày một hồng hào, căng mịn. Điều đầu...

Uống nước dừa dù chỉ 1 tuần cũng đủ làm bạn lột xác

Uống nước dừa dù chỉ 1 tuần cũng đủ làm bạn lột xác

Uống nước dừa dù chỉ 1 tuần cũng đủ làm bạn lột xác - Duy trì uống nước dừa tươi một ly mỗi ngày, chỉ cần sau 1 tuần, bạn sẽ thấy cơ thể thay đổi rõ rệt: da bóng láng, cân nặng giảm và toàn thân tràn đầy năng lượng. Tăng...

Trộn 3 thứ này và chà mặt, giúp tống cổ mụn đầu đen mãi mãi

Trộn 3 thứ này và chà mặt, giúp tống cổ mụn đầu đen mãi mãi

Trộn 3 thứ này và chà mặt, giúp tống cổ mụn đầu đen mãi mãi - Bạn bị mụn đầu đen trên cánh mũi, cằm... Làn da của bạn trở nên kém xinh đẹp vì những đốm mụn đáng ghét này. Những đốm mụn xấu xí này thường xuất hiện...

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc