Mất ngủ à? Ấn 100 nhát nằm lăn ra ngủ ngay tức khắc

Saturday, 05/12/2015 | 18:37 GMT+7

Mất ngủ à? Ấn 100 nhát nằm lăn ra ngủ ngay tức khắc – Lý luận của y học cổ truyền cho rằng mất ngủ có gốc ở âm huyết, chữa mất ngủ là phải bồi bổ âm huyết.

Mất ngủ đã trở thành một “vấn nạn” trong xã hội hiện đại. Đây là một trạng thái làm cho giấc ngủ bị cản trở hoặc người bệnh bị khó ngủ, càng cố ngủ thì càng không ngủ được hoặc ngủ không yên giấc, dễ tỉnh, khi đã tỉnh dậy thì không ngủ lại được.

Do tác động của rất nhiều vấn đề trong đời sống như áp lực công việc, môi trường sống, ảnh hưởng của các thiết bị điện tử… nên hiện nay không chỉ người già mới mất ngủ mà ngay cả người trẻ cũng gặp phải tình trạng này.

Khi mất ngủ, người ta phải cầu cứu các giải pháp giúp ngủ được như uống thuốc, sử dụng các loại thảo dược có tính chất an thần… Rất nhiều người e ngại tác dụng phụ của thuốc ngủ nên đã tìm đến những cách điều trị mất ngủ bằng Đông y.

Đông y cho rằng mất ngủ có gốc ở âm huyết. Những nguyên nhân dẫn đến âm huyết hao tổn, âm tinh không đủ để nuôi dưỡng tâm não nên có thể gây mất ngủ hoặc rối loạn giấc ngủ.

Hải Thượng Lãn Ông cho rằng mất ngủ là do âm huyết thiếu, ba tạng tâm, can, tỳ đều bị tổn thương.

Đông y cho rằng để phòng trị mất ngủ, cần phải bồi bổ âm huyết, điều dưỡng cho ba tạng tâm, can và tỳ. Việc tác động vào một số huyệt như bách hội, tam âm giao, nội quan… có thể giúp ngủ ngon hơn.

Lý luận của y học cổ truyền cho rằng mất ngủ có gốc ở âm huyết. Mọi nguyên nhân dẫn đến âm huyết hao tổn, âm tinh không đủ để nuôi dưỡng lên tâm não đều có thể gây mất ngủ hoặc gây rối loạn giấc ngủ.

Hải Thượng Lãn Ông cho rằng mất ngủ là do âm huyết thiếu, ba tạng tâm, can, tỳ đều bị tổn thương.

Quan điểm của Đông y trong điều trị bệnh mất ngủ là bồi bổ âm huyết, điều dưỡng cho 3 tạng tâm, can, tỳ.


Trong cuốn “Bấm huyệt chữa bệnh” do Nguyễn Thế Dũng chủ biên (Nhà xuất bản Thể thao) giới thiệu cách chữa bệnh mất ngủ khá đơn giản bằng cách bấm huyệt Dũng tuyền và huyệt Quan nguyên.

Huyệt Dũng tuyền là một huyệt khá dễ xác định, nằm dưới lòng bàn chân, ở điểm nối 2/5 trước với 3/5 sau của đoạn đầu ngón chân thứ 2 và giữa bờ sau gót chân, lỗ hõm dưới bàn chân.

mat-ngu-a-an-100-nhat-nam-lan-ra-ngu-ngay-tuc-khac

Huyệt Dũng tuyền (H2)

Huyệt Quan nguyên thẳng dưới rốn 3 tấc, trên bờ xương mu 2 tấc.

Cách thực hiện như sau:

Mỗi buổi tối trước khi đi ngủ, người bệnh dùng nước ấm khoảng 45 độ C (đông, hạ có thể tăng độ nóng thích hợp), ngâm 2 chân lên đến cơ bụng bắp cẳng chân. Hai bàn chân và mu chân thay nhau cọ sát nhẹ ở trong nước ấm 10 – 15 phút.

Sau đó lau khô, đặt chân trái lên đùi chân phải, dùng bụng ngón cái tay phải với tần suất 2 giây 4 nhát, ấn day nhẹ huyệt Dũng tuyền 100 nhát khiến cục bộ có cảm giác nóng.Tiếp theo cũng dùng cách này ấn day huyệt Dũng tuyền bên phải.

Cuối cùng, lên giường nằm thẳng với ngón giữa, ngón trỏ và ngón đeo nhẫn khép bằng, bụng ngón ấn day huyệt Quan nguyên chậm nhẹ 100 – 200 nhát.

Làm xong bạn thấy toàn thân nhẹ nhõm, có thể ngủ được ngay.

Theo Tạp Chí Đông Y

Chú ý khi đi đổ xăng (mọi người nên đọc)

Chú ý khi đi đổ xăng (mọi người nên đọc)

Chú ý khi đi đổ xăng (mọi người nên đọc) Xin giới thiệu các mẹo ăn cắp xăng: tôi làm điện thoại gần cây xăng và những nhân viên cây xăng qua chơi cũng thân thiết nên chỉ cho tôi 1 số cách gian lận để tôi phòng ngừa. Tôi cũng có gởi lên...

Mẹo phong thủy giúp gia chủ tránh xa nợ nần, nghèo túng

Mẹo phong thủy giúp gia chủ tránh xa nợ nần, nghèo túng

Mẹo phong thủy giúp gia chủ tránh xa nợ nần, nghèo túng - Dưới góc nhìn phong thủy, nếu bạn thực hiện những điều này, bạn sẽ gặp nhiều điều may mắn trong cuộc sống và tránh xa cảnh nợ nần, nghèo túng. 1. Dọn...

Con gái có 6 tướng mặt này sẽ lấy chồng giàu sang phú quý

Con gái có 6 tướng mặt này sẽ lấy chồng giàu sang phú quý

Con gái có 6 tướng mặt này sẽ lấy chồng giàu sang phú quý - Một người phụ nữ tốt, một người vợ đảm đang là nhân tố vô cùng quan trọng quyết định hạnh phúc của gia đình. Sau đây là 6 tướng khuôn mặt phụ nữ sẽ có số lấy...

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc