Mẹ tự bổ sung vitamin cho con hàng ngày mà cứ tưởng là hay

Tuesday, 24/11/2015 | 18:08 GMT+7

Mẹ tự bổ sung vitamin cho con hàng ngày mà cứ tưởng là hay – Tự uống vitamin hàng ngày: được hay không?

Mẹ của một cháu bé gần 3 tháng tuổi, lo lắng dạo gần đây cháu bé nhà chị bú sữa ít hơn hẳn lại hay buồn nôn, tiểu nhiều. Các hiện tượng này bắt đầu khi chị bổ sung cho cháu một loại thuốc bổ chứa nhiều vitamine D mỗi ngày.


Thực tế có rất trường hợp như trên: bổ sung quá dư thừa vitamine có thể dẫn đến những nguy cơ lớn về sức khỏe, đặc biệt là ở trẻ em và phụ nữ mang thai.

me-tu-bo-sung-vitamin-cho-con-hang-ngay-ma-cu-tuong-la-hay

Vitamin là gì?

Vitamin là một nhóm các vi chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Nhu cầu của vitamin không nhiều, nó chỉ cần một lượng rất ít trong cơ thể. Vì thế người ta gọi là vi chất dinh dưỡng. Nếu như với nhóm đa chất dinh dưỡng người ta tính bằng vài chục gam thì nhóm vitamin chỉ cần vài chục microgam, tức là 1/1000 gam.

Vitamin không có vai trò nhiều với cơ thể, nó không cung cấp năng lượng, nó chỉ có giá trị làm các coenzym, tức là chất đồng thuận cùng enzym là để xúc tác các phản ứng chuyển hóa. Tức là cơ thể bé cần chuyển hóa rất mạnh để cao và lớn lên. Muốn chuyển hóa được, cơ thể cần các enzym, nhưng một mình enzym cũng không đủ năng lực, nó cần các coenzym là các vitamin. Đó là tác dụng chung, tất nhiên, không phải enzym nào cũng như vậy.

Với tác dụng như trên, vitamin khá cần thiết, bên cạnh các đa chất dinh dưỡng. Lượng của nó cần không nhiều nhưng liệu một chế độ ăn thông thường có đủ vitamin không?

Có đủ không?

Hiện nay, mua vitamin và tự cho uống như là một mốt của các bà mẹ. Với tham vọng con mình sẽ cao hơn, xinh hơn, thông minh hơn, các bậc cha mẹ không tiếc tiền với bất kỳ sản phẩm nào được cho là tốt hơn với trẻ thơ, trong đó có vitamin. Các bà mẹ cho rằng, nước Việt Nam nghèo, một chế độ ăn bình thường khó lòng đảm bảo đủ nhu cầu vitamin hàng ngày. Thật ra, điều này không đúng. Một chế độ ăn bình thường hàng ngày đã đảm bảo tốt lượng vitamin cho cơ thể.

Chúng tôi xin dẫn ra ví dụ ngay sau đây là minh chứng thuyết phục. Chúng tôi lấy ví dụ về vitamin A, một vitamin cần thiết với trẻ thơ. Nhu cầu tối thiểu vitamin A hàng ngày với trẻ từ 0-6 tháng tuổi là 600 IU/ngày, với trẻ em từ 7-12 tháng tuổi, nhu cầu tối thiểu này là 633 IU/ngày.

Chế độ ăn với một bé từ 0-6 tháng tuổi, mỗi ngày bé cần bú mẹ chừng 8-9 lần/ngày. Tức là cứ cách nhau 2,5-3h bé lại có một lần bú mẹ. Tổng lượng sữa hàng ngày bé cần khoảng 650-800 ml/ngày. Phân tích giá trị dinh dưỡng trong sữa mẹ, người ta thấy, trong 100ml sữa mẹ với một chế độ ăn bình thường, có chứa 200 IU vitamin A. Vậy thì một ngày bú 8 lần, bé đã thừa đủ vitamin A. Với loại sữa hút nghèo dinh dưỡng hơn, trong 100ml sữa trung bình (sữa thông thường, không phải sữa đặc biệt làm giàu), có chứa 170 IU vitamin A, . Như vậy, ngay cả với sữa hút, chỉ cần ngày 2 lần, đã gần đủ nhu cầu tối thiểu của bé. Như vậy, mối lo thiếu vitamin là không cần thiết.


Không những không đáng lo về mặt dinh dưỡng, việc tự uống vitamin và khoáng chất còn gây ra những hệ lụy khác.

Mắc thêm tai hại

Những hệ lụy gặp phải do thừa lượng vitamin và khoáng chất cũng khá nhiều. Ví dụ, uống nhiều chế phẩm chứa vitamin A cùng lúc, mỗi loại chứa trung bình khoảng 5000 IU vitamin A. Nhiều loại như vậy đã gây nên quá liều vitamin A. Quá liều gây ra rụng tóc, tiêu chảy.

Uống vitamin D ròng rã, dạng nhỏ giọt, thường xuyên, kéo dài, gây ra thừa vitamin D. Thừa vitamin D gây ra lắng đọng can xi ở mô như gan, thận, sạn thận.

Uống thừa vitamin C gây ra nhiễm axit máu, giảm pH, giảm hoạt động chuyển hóa, tăng lắng đọng can xi ở thận.

Uống khi nào?

Tốt nhất là uống khi có chỉ định của bác sỹ và dược sỹ. Khi nào họ có chỉ định? Khi các bé bị thiếu trong nuôi dưỡng hoặc có bằng chứng thiếu trên triệu chứng. Chẳng hạn như một em bé bị thiếu hụt chiều cao và câng nặng so với tiêu chuẩn thì sẽ được chỉ định bổ sung thêm can xi và vitamin D. Một em bé bị bệnh nhiễm trùng thì sẽ được chỉ định uống thêm vitamin C, kẽm. Một em bé thiếu máu được chỉ định uống thêm sắt, folic. Một em bé bong tróc da, khô mắt, đang điều trị bệnh mắt, sẽ được chỉ định uống thêm vitamin C, vitamin A. Một em bé rụng tóc sẽ được uống thêm vitamin A. Một em bé tiêu chảy sẽ mất hết khoáng chất, sẽ được chỉ định uống thêm khoáng chất.

Sẽ còn nhiều chỉ định khác dựa trên triệu chứng mà em bé chẳng may gặp phải. Những triệu chứng này là bằng chứng thể hiện em bé đang thiếu vi chất dinh dưỡng và việc bổ sung lúc này mới thực sự chính xác.

BS. Yên Lâm Phúc

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc