Mẹ Việt kể “ký sự ăn dặm” của con bằng truyện tranh siêu yêu

Tuesday, 27/10/2015 | 08:11 GMT+7

Mẹ Việt kể “ký sự ăn dặm” của con bằng truyện tranh siêu yêu – “Pony ký sự” là cuốn nhật ký nuôi con bằng tranh của một mẹ Việt trong đó có một phần khá đầy đặn chia sẻ về chuyện ăn dặm của con – một trong những vấn đề lớn mà các bà mẹ đang nuôi con nhỏ cực kỳ quan tâm.

Với mong muốn ghi lại tất cả những kỉ niệm ngọt ngào và đáng nhớ trong suốt quá trình nuôi nấng bé Pony từ khi chào đời nên Pony ký sự đã ra đời như một món quà mỗi ngày một to, một đầy bà mẹ này dành cho bé con hiện đã 15 tháng tuổi của mình.
Ký sự được minh họa bằng tranh nên hết sức sinh động, ngộ nghĩnh mà vẫn chuyển tải được rất nhiều thông điệp ý nghĩa cùng các kiến thức chăm sóc, nuôi dạy con mà mẹ Pony muốn gửi gắm đến các cha mẹ đang nuôi con nhỏ. Bên cạnh đó, tập truyện cũng mang đến những mẩu chuyện ngắn thú vị xảy ra trong suốt quá trình nuôi con của mẹ Pony, từ chuyện bỉm sữa, đến kiêng khem, ăn uống…
Trong Pony ký sự có một phần khá đầy đặn mẹ Pony chia sẻ về chuyện ăn dặm của con – một trong những vấn đề lớn mà các bà mẹ đang nuôi con nhỏ cực kỳ quan tâm. Có thể thấy, mỗi bức tranh không chỉ ghi lại hình ảnh các bữa ăn dặm của Pony mà còn chia sẻ khá nhiều kiến thức liên quan đến chuyện ăn dặm như: nhận biết thời điểm bé sẵn sàng ăn dặm, lý giải vì sao nhiều người vẫn cho bé ăn dặm quá sớm; phản ánh thực trạng ép con ăn vẫn còn tồn tại trong không ít gia đình.
Qua các bức tranh ký sự ăn dặm của Pony, có thể thấy mẹ Pony chọn phương pháp ăn dặm tự chỉ huy, cho con ăn thô từ khá sớm.
Ăn dặm là gì?
me-viet-ke-ky-su-an-dam-cua-con-bang-truyen-tranh-sieu-yeu1
Đây là giai đoạn bé làm quen với thức ăn (thực phẩm khác ngoài sữa mẹ). Giai đoạn này đánh dấu một mốc quan trọng trong quá trình phát triển của bé.
Ăn dặm là lúc bé được làm quen với vô vàn mùi vị khác nhau của thức ăn, là lúc thích hợp để bé được học cách nhai và nuốt thức ăn một cách tốt nhất và nhanh nhất, và cũng là lúc hình thành thói quen ăn uống của bé sau này.
Ăn thô sớm, lợi hay hại
me-viet-ke-ky-su-an-dam-cua-con-bang-truyen-tranh-sieu-yeu2
Mẹ Pony lý giải, giai đoạn 6 – 8 tháng là lúc bé có phản xạ nhai một cách tự nhiên. Nếu lúc này bé không được mẹ trao cho cơ hội thực hành việc nhai và nuốt thức ăn, thì lâu dần phản xạ đó sẽ mất đi. Đó là lý do vì sao mẹ Pony cho bé tập ăn thô từ sớm thay vì nghiền nhuyễn thức ăn.
Nhận biết bé đã sẵn sàng ăn dặm
me-viet-ke-ky-su-an-dam-cua-con-bang-truyen-tranh-sieu-yeu3
Ngoài ra, mẹ Pony cũng chỉ rõ một số tín hiệu để nhận ra các bé đã sẵn sàng ăn dặm, bao gồm:
- Bé có thể tự ngồi vững hoặc cần rất ít sự hỗ trợ
- Bé háo hức tham gia vào bữa ăn
- Bé cố gắng bốc đồ vật đưa vào miệng
- Bé có phản xạ nhai rõ rệt
- Bé không tự động đưa lưỡi đẩy thức ăn ra ngoài
Tuy nhiên có một số bé có tất cả những dấu hiệu trên khi mới chỉ 4-5 tháng tuổi thì các mẹ cũng không nên nôn nóng, hãy chờ đến khi bé được ít nhất 180 ngày tuổi, vì dưới 6 tháng tuổi sữa mẹ hoàn toàn vẫn là ưu tiên số một mà không có loại thức ăn nào có thể so sánh ngang hàng được. Lúc này các mẹ vẫn có thể cho bé tham gia vào bàn ăn cùng gia đình để bé làm quen với không khí bữa ăn, nhưng không cần thiết phải cho bé ăn dặm thực sự.
Thời điểm ăn dặm tốt nhất
me-viet-ke-ky-su-an-dam-cua-con-bang-truyen-tranh-sieu-yeu4
6 – 8 tháng là mốc mà hầu hết các bé đều sẵn sàng về sự phát triển và thể chất để có thể bắt đầu làm quen với việc ăn thức ăn khác ngoài sữa mẹ – hay còn gọi là ăn dặm.
Tuy nhiên, nhiều người vì những lý do nào đó vẫn cho bé ăn dặm, ăn sữa bột, thậm chí là uống nước khi bé chưa được 6 tháng tuổi. Đó là nguyên nhân chính khiến hệ tiêu hóa của bé quá tải, đồng thời làm giảm sức đề kháng của bé.
Sai lầm khi cho con ăn dặm
me-viet-ke-ky-su-an-dam-cua-con-bang-truyen-tranh-sieu-yeu5
Ép ăn, nhồi nhét con ăn là một trong những sai lầm của người lớn khi cho con ăn dặm. Chính việc cho con ăn rong hay vừa ăn vừa bày trò, xem tivi, ipad… sẽ khiến bé bé ăn không theo nhu cầu của mình. Với những bé bị ép ăn, bé thành ra sợ và ác cảm với chuyện ăn uống. Với các bé dễ hơn, việc nhồi nhét ăn tạo thành thói quen ăn nhiều không kiểm soát, rất dễ dẫn đến tình trạng béo phì.
Bữa ăn của Pony
me-viet-ke-ky-su-an-dam-cua-con-bang-truyen-tranh-sieu-yeu6
Với Pony, mỗi bữa ăn đều là sự vui vẻ. Pony sẽ ngồi một mình trên ghế và tự thưởng thức các món ăn. Có những món bé ăn hết, song cũng có những món bé chỉ nghịch chơi. Không có chuyện ép ăn hay bế ăn rong với Pony.

Theo Q.T / Trí Thức Trẻ

THẤY HAY LIKE NGAY

Ý kiến bạn đọc